ทริค 4×4

5 เทคนิคเอาตัวรอด เมื่อรถยางระเบิด !


โอกาสที่ยางจะแตก หรือระเบิด ขณะขับขี่บนท้องถนน ถือว่าน้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี แต่หากเกิดขึ้นจริง คุณจะทำอย่างไร ! “ทริค 4×4” ฉบับนี้ มีวิธีรับมือกับเหตุการณ์นี้มาฝาก

ตั้งสติอย่าตกใจ

 

66.2

 

เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ให้พยายามควบคุมสติ อย่าตื่นตกใจเกินไป เพราะหากผู้ขับขี่สามารถควบคุมสติของตนเองได้เปอร์เซนต์ความปลอดภัยก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน

 

 

จับพวงมาลัยให้แน่น

 

66.3

 

ใช้มือทั้ง 2 ข้าง จับพวงมาลัยให้มั่นคง เพื่อประคองรถวิ่งตรงไปข้างหน้า และอย่าหักพวงมาลัยกะทันหันอย่างเด็ดขาด เนื่องจากรถอาจเสียการควบคุม จากยางที่ไม่สมดุลกันในแต่ละล้อ

 

 

ลดความเร็ว กดเบรคเบาๆ

 

66.4

 

ลดความเร็วลงด้วยการเบรคอย่างนุ่มนวล ค่อยๆ กดลงไป เพราะหากกดเบรคแรง อาจทำให้เสียการควบคุม จากนั้นให้ประคองรถเข้าไหล่ทางด้านซ้าย พร้อมเปิดไฟฉุกเฉินขอทาง

 

 

จอดบริเวณที่ปลอดภัย

 

66.6

 

เมื่อประคองรถเข้าไหล่ทางด้านซ้ายได้แล้ว ให้หาจุดจอดที่ปลอดภัย ในไหล่ทางที่กว้างพอ เพื่อไม่ให้รถด้านหลังเฉี่ยวชน จากนั้นให้เปลี่ยนยางเส้นที่แตกด้วยยางอะไหล่ หรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เช่น เพื่อนร่วมทาง หรือ โทร. 1197 สายด่วนจราจร

 

 

ตรวจสอบยางอยู่เสมอ

 

66.7

 

หมั่นตรวจลมยางเป็นประจำทุกสัปดาห์ ตลอดจนเปลี่ยนยางเมื่อครบกำหนด หรือเมื่อยางเสื่อมสภาพ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างขับรถ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zYXfW
เพิ่มเพื่อน