หน้าเดียวรู้เรื่อง

10 NEW NORMAL ในวงการยานยนต์


หลังยุค COVID-19 คาดว่าจะเกิด “ความปกติใหม่” หรือ NEW NORMAL ขึ้นในแทบทุกวงการ เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค เรามาดูกันว่า ในวงการยานยนต์ จะมีอะไรที่กลายเป็นความปกติใหม่บ้าง

1. เปิดตัวรถออนไลน์

การแนะนำรถรุ่นใหม่สู่สาธารณชน จะทำผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเลี่ยงการชุมนุม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดโรค

 

2. จอง/ลอง/ซื้อรถ ที่บ้าน

ต่อไป ผู้ต้องการซื้อรถไม่จำเป็นต้องไปถึงโชว์รูม แค่จองผ่านช่องทางออนไลน์ หรือโทรแจ้งโชว์รูม ก็จะมีการนำรถมาให้ทดลองขับถึงบ้าน พร้อมตกลงซื้อขายกันได้เลย

 

3. บริการ โมบายล์ เซอร์วิศ

บริการตรวจแก้ไขอาการผิดปกติของรถถึงจุดเกิดเหตุ เริ่มแพร่หลาย รวมถึงบริการรับ/ส่งรถ สำหรับรถลูกค้าที่ครบกำหนดตรวจเชคตามระยะเวลา

 

4. ฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสาร

การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในห้องโดยสาร จะกลายเป็นบริการมาตรฐาน ของรถยนต์ทุกบแรนด์ และหนึ่งในแพคเกจของแถมสำหรับผู้ออกรถใหม่

 

5. แข่งขันด้านความสะอาด

โชว์รูม และศูนย์บริการรถยนต์ทุกแห่ง นอกจากจะสู้กันด้วยคุณภาพสินค้า ประสิทธิภาพการบริการ สิ่งอำนวยความสะดวก และราคาแล้ว ยังต้องแข่งขันกันในด้านมาตรการรักษาความสะอาดของสถานที่อีกด้วย

 

6. ซื้อรถส่วนตัว

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เสี่ยงติดเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้น หลังเศรษฐกิจฟื้น คนรุ่นใหม่จะซื้อรถส่วนตัวใช้มากขึ้น ทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ซึ่งในอนาคตอาจส่งผลให้ระบบขนส่งมวลชนเสื่อมความนิยม และระบบคาร์แชริงเกิดได้ยาก

 

7. ท่องเที่ยวทางรถยนต์

การขับรถส่วนตัวท่องเที่ยวในประเทศจะกลับมาได้รับความนิยม แทนที่สายการบิน โลว์ คอสต์ รถไฟ รถทัวร์ และเรือสำราญ

 

8. ชำระเงินผ่าน โมบายล์ แบงคิง

ไม่ว่าจะเป็น เงินจอง เงินดาวน์ ค่างวด ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าบริการ ค่าผ่านทาง ฯลฯ เจ้าของรถยุคหลัง COVID-19 จะจ่ายด้วยการโอนผ่านสมาร์ทโฟนทั้งสิ้น เพื่อลดการจับต้องเงินสด และบัตรเครดิท ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค8

 

9. ทำอะไรก็ DRIVE-THRU

ไม่ใช่แค่ต่อภาษี หรือซื้อไก่ทอด อีกไม่นาน คนใช้รถจะสามารถ ทำกิจกรรมแบบ DRIVE-THRU ที่สะดวก ปลอดภัย ไม่ต้องลงจากรถได้หลากหลายประเภทยิ่งขึ้น

 

10. จอดรถกลางแจ้ง

เจ้าของรถอาจนิยมจอดรถกลางแจ้งกันมากขึ้น จากผลวิจัยที่พบว่า เชื้อไวรัสจะตายเกลี้ยง เมื่ออยู่ในห้องโดยสารที่มีอุณหภูมิสูงถึง 54 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที ซึ่งการจอดปิดกระจก ตากแดด จะทำให้อุณหภูมิในรถสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส แน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : เอกลักษณ์ สูยะศุนานนท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2563
คอลัมน์ : หน้าเดียวรู้เรื่อง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MnjaV
เพิ่มเพื่อน