ข่าวรอบโลก

120 YEARS OF MERCEDES ได้ชื่อยี่ห้อจากธิดาสุดรักของยอดคุณพ่อ


เยอรมนี-ค่าย MERCEDES-BENZ (เมร์เซเดส-เบนซ์) ผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์เพียงรายเดียวของโลก ที่ใช้ชื่อของสตรีเป็นชื่อยี่ห้อรถ ได้เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 120 ปีของชื่อยี่ห้อรถที่ว่านี้ไปแล้ว เมื่อต้นเดือนเมษายน 2020 ในโอกาสนี้ยักษ์ใหญ่ของเมืองเบียร์ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อต่างๆ ว่า ชื่อรถ MERCEDES (เมร์เซเดส) กำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน 1900 เมื่อ เอมิล เจลลิเนค (EMIL JELLINEK) นักธุรกิจชาวออสเตรียซึ่งมีที่ทำการอยู่ในเมือง NICE (นีศ) ของฝรั่งเศส และขณะนั้นกำลังจะเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์สายพันธุ์เยอรมันของค่าย DAIMLER-MOTOREN-GESELLSCHAFT (ไดมเลร์-โมโทเรน-เจเซลล์ชาฟท์) ตัดสินใจว่าจะใช้ชื่อ MERCEDES ซึ่งเป็นชื่อในภาษาสเปนของบุตรสาววัย 11 ปีของเขาเป็นชื่อยี่ห้อรถ ต่อมาในเดือนมิถุนายน 1926 เมื่อมีการรวมกิจการระหว่าง DAIMLER (ไดมเลร์) กับผู้ผลิตรถยนต์อีกราย คือ BENZ (เบนซ์) จึงเปลี่ยนชื่อเป็น MERCEDES-BENZ อย่างที่ใช้ขณะนี้

Die Namensgeberin: Mercedes Jellinek im Alter von 11 Jahren. Emil Jellinek wählte den Vornamen seiner Tochter zunächst als Pseudonym für die eigene Rennteilnahme mit Fahrzeugen der Daimler-Motoren-Gesellschaft, später wurde er zur Markenbezeichnung.  Namesake: Mercedes Jellinek aged 11. Emil Jellinek initially chose the first name of his daughter as a pseudonym for his own involvement in racing with vehicles from Daimler-Motoren-Gesellschaft; it later became the brand name.

 

ภาพถ่ายขณะอายุ 11 ปีของ MERCEDES JELLINEK เด็กสาวผู้เป็นที่มาของชื่อยี่ห้อรถ ภาพกลาง คือ รถขนาด 40 แรงม้า ปี 1902 รถรุ่นเก่าแก่ที่สุดของ MERCEDES ที่ยังหลงเหลืออยู่ในขณะนี้ ส่วนล่างสุด คือ รถ 4 ที่นั่ง ขนาด 40 แรงม้า รุ่นปี 1903 ซึ่งก็เป็นหนึ่งในบรรดารถ MERCEDES รุ่นเก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในขณะนี้เช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา และผู้จัดงาน
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Oqxjg
เพิ่มเพื่อน