ทริค 4×4

รถเสียบนทางด่วน ต้องทำอย่างไร ?


หากต้องหยุดรถบนทางด่วน จากอุบัติเหตุ รถเสีย ยางแตก หรือน้ำมันหมด ผู้ขับขี่ต้องรู้วิธีรับมือด้วยหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น “ทริค 4×4” มีวิธีลดความเสี่ยงมาฝาก

นำรถเข้าไหล่ทาง

 

68.2

 

เมื่อรถเกิดอาการผิดปกติ ควรตั้งสติ เเล้วนำรถเข้าชิดไหล่ทางด้านซ้ายให้มากที่สุด และควรจอดในจุดที่ปลอดภัย กรณีรถยางแบน ห้ามพยายามเบรคอย่างรุนแรง ให้ค่อยๆ ประคองเข้าข้างทางในจุดที่ปลอดภัย จนรถหยุดสนิท

 

 

เปิดไฟฉุกเฉินทันที

 

68.3

 

การเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เป็นการให้สัญญาณเตือนรถคันที่ตามมาให้ระมัดระวัง และรู้ว่ารถคันนี้กำลังเสียอยู่ ถ้าเป็นตอนกลางคืนควรเปิดไฟหรี่ทิ้งไว้ด้วย เพื่อให้ไฟสีแดงด้านท้ายติดขึ้นมา เพิ่มความชัดเจนให้รถคันอื่นในการมองเห็นจากระยะไกล

 

 

วางเครื่องหมายให้เป็นจุดสังเกต

 

68.4

 

หากมีกรวยสีส้ม หรือป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง ให้นำไปวางไว้ท้ายรถ และหน้ารถ เว้นระยะห่างอย่างน้อย 30-50 เมตร ไม่แนะนำให้ใช้กิ่งไม้ หรือยางรถวางไว้ เพราะเป็นอันตรายในเวลากลางคืน เนื่องจากจะไม่สะท้อนแสง

 

 

รอในรถ คาดเข็มขัดนิรภัย

 

68.5

 

ระหว่างรอช่าง หรือรถยก ให้นั่งอยู่ภายในรถ และคาดเข็มขัดนิรภัยให้พร้อม เพราะเคยมีเหตุการณ์ชนท้ายรถจอดเสียบนทางด่วน ทำให้มีผู้เสียชีวิต แต่หากจำเป็นต้องลงจากรถ ควรอยู่ในจุดที่ปลอดภัย โดยพิจารณาตามสถานการณ์

 

 

ติดต่อขอความช่วยเหลือ

 

68.6

 

หากเกิดเหตุ สามารถโทรขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT CALL CENTER) โทร. 1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีไม่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้ใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ กทพ. ได้ติดตั้งไว้บนทางพิเศษทุกๆ 500-1,000 ม. เมื่อเจ้าหน้าที่รับสายให้เเจ้งพิกัดที่อยู่ของรถ ที่เสียแก่เจ้าหน้าที่ และกลับไปนั่งรอในรถ

 

 

สายด่วนของทางด่วน และมอเตอร์เวย์

– ทางด่วน (การทางพิเศษแห่งประเทศไทย) โทร. 1543

– ทางหลวง และมอเตอร์เวย์ โทร. 1586

– โทลล์เวย์ โทร. 1233

– ตำรวจทางหลวง โทร. 1193------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UBCQ7
เพิ่มเพื่อน