รู้ทันเทคนิค

เทสลา อัพเดทระบบ SENTRY MODE ใหม่


เทสลา เป็นอีกหนึ่งค่ายรถยนต์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะเรื่องการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้งาน เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงกับรถยนต์ในตลาดโลกหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ของโลกที่ต้องประสบกับภาวะวิกฤต หรือการเติบโตของค่ายที่ไม่ได้ใหญ่โตนักแบบก้าวหน้า รวมถึง ค่ายรถจากแผ่นดินใหญ่ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีความมั่นคง จนทำให้บแรนด์ดั้งเดิมหลายๆ ค่ายต้องปรับกลยุทธ์กันใหม่ แน่นอนว่า การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เกี่ยวข้อง กับการขับขี่, ความปลอดภัย ฯลฯ มาเป็นตัวชูโรงให้รถของตัวเอง มีความน่าสนใจจากผู้ใช้รถทั่วโลก

SENTRY MODE คืออะไร ?

ความโดดเด่นในเรื่องของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ เทสลา ต้องอาศัยข้อมูลจากเซนเซอร์มากมาย เพื่อร่วมกันประมวลผลในการสั่งการ แน่นอนว่า “กล้องรอบคัน” เป็นเซนเซอร์หลักสำคัญในการทำงานของระบบ ซึ่งภาพจากกล้องรอบคันนี้ถูกนำมาใช้ในหลายหน้าที่ด้วยกัน SENTRY MODE ก็เปรียบได้กับกล้องวงจรปิดของรถนั่นเอง ในขณะรถจอดอยู่กับที่โหมดจะอยู่ในสถานะเตรียมพร้อม เมื่อเกิดความเคลื่อนไหวรอบๆ ตัวรถ ตัวรถได้รับแรงกระแทก หรือถูก งัดแงะ ระบบจะทำการบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งจะเป็นในรูปแบบของภาพวีดีโอ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งระบบความปลอดภัยสำหรับเจ้าของรถ

 

 

บันทึกภาพอัตโนมัติ

กล้องรอบคันถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะจอดนิ่ง หรือขับเคลื่อน คล้ายๆ กับกล้องรอบคันในรถทั่วไป แต่ความพิเศษของระบบ SENTRY MODE คือ การบันทึกภาพวีดีโออย่างที่กล่าวข้างต้น เดิมทีเจ้าของรถสามารถตรวจสอบวีดีโอที่ถูกบันทึกได้ แต่การเข้าถึงไฟล์ต่างๆ นั้นค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร เพราะผู้ขับขี่ทำการกอพพีไฟล์จากตัวรถผ่านช่อง USB แล้วจึงนำไฟล์ไปเปิดในคอมพิวเตอร์ ซึ่งการใช้งานจริงอย่างกรณีเกิดอุบัติเหตุมันค่อนข้างล่าช้าไม่ทันต่อเหตุการณ์ ไม่เช่นนั้นต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงที่ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน จึงจะสามารถดูภาพได้สะดวกขึ้น

 

 

เรียกดูภาพได้ง่ายขึ้น

SENTRY MODE เวอร์ชันล่าสุด เมื่อเจ้าของรถได้ทำการอัพเกรดซอฟท์แวร์แล้ว สามารถเรียกดูภาพวีดีโอที่ถูกบันทึกไว้ได้ง่ายขึ้น และปรับเลือกการแสดงผลของแต่ละกล้องบนหน้าจอได้อย่างง่ายดาย สามารถเลือกช่วงเวลา และมุมกล้องได้ง่ายขึ้น เพื่อใช้เป็นหลักฐาน หรือใช้ตรวจสอบความเสียหายจากเหตุการณ์รอบตัวรถ และอนาคตอันใกล้นี้ค่ายรถยนต์อื่นๆ น่าจะมีการปรับการใช้งานให้เป็นไปทำนองเดียวกัน เพื่อให้เจ้าของรถสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีให้เป็นประโยชน์มากที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2563
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8giFg
เพิ่มเพื่อน