ทริค 4×4

5 วิธีดูแลรถช่วงจอดนิ่ง ในวิกฤต COVID-19


มาตรการ SOCIAL DISTANCING หรือ เว้นระยะห่างทางสังคม ด้วยการงดออกจากบ้าน จากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทำให้รถยนต์ที่เคยใช้อยู่เป็นประจำ ต้องจอดทิ้งไว้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ หรืออาจนานนับเดือน การดูแลรักษารถยนต์เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ “ทริค 4×4” มีวิธีแนะนำสำหรับการจอดรถนานมาฝาก

เติมลมยางมากกว่าปกติ

 

72.2

 

 

ต้องเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติประมาณ 5-10 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อให้มีลมมากพอที่จะรักษารูปทรงของโครงยางให้เป็นปกติ และทำให้ยางรถสามารถรับน้ำหนักที่กดทับลงมาเป็นเวลานานได้ ซึ่งหากเติมลมตามปกติแล้วจอดทิ้งไว้นานๆ เมื่อลมยางอ่อนจะทำให้น้ำหนักของรถกดทับยางจนเสียรูป และเสื่อมสภาพในที่สุด

 

 

ล้างรถ เคลือบสี แล้วคลุมผ้า

 

72.3

 

ใช้ผ้าสะอาดเนื้อนุ่มล้างเอาคราบสกปรกที่ติดแน่น และทำร้ายพื้นผิวรถยนต์ออก โดยเลือกน้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างรถให้เหมาะสม เมื่อล้างรถจนสะอาด และเช็ดพอหมาด ให้ใช้น้ำยาเคลือบสีรถเทใส่ผ้านุ่มๆ แล้วเช็ดวนเป็นก้นหอยให้ทั่วรถ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วเช็ดออก จากนั้นให้คลุมรถด้วยผ้าคลุมที่มีคุณภาพ ระบายความร้อน และความชื้นได้ดี ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้พื้นผิวรถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

 

 

เลี่ยงดึงเบรคมือ

 

72.4

 

เมื่อต้องจอดรถนานๆ การไม่ดึงเบรคมือนั้นดีที่สุด เพราะการดึงเบรคมือทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้เบรคติด และอาจเจอปัญหาขยับรถไม่ได้หากไม่ต้องการให้รถไหล ให้ใช้บลอคไม้ หรือวัสดุอื่นที่ไม่ทำความเสียหายให้กับยางรถยนต์ วางไว้ที่ล้อแทนการดึงเบรคมือ และหมั่นเปิดประตู หรือกระจกเพื่อระบายอากาศบ้างในบางเวลา

 

 

เติมน้ำมันให้เต็มถัง

 

72.5

 

การเติมน้ำมันให้เต็มถังสามารถป้องกันความชื้นที่จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำได้ และช่วยป้องกันการเกิดสนิมภายในถังน้ำมัน สำหรับกรณีถังเป็นโลหะ อีกทั้งต้องหมั่นตรวจเชคของเหลวต่างๆ ภายในรถว่ามีคุณภาพดีอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ ก็จะช่วยรักษาสภาพเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมักมีสิ่งปนเปื้อน และมีสภาพเป็นกรด ซึ่งอาจทำร้ายชิ้นส่วนของเครื่องยนต์

 

 

สตาร์ทรถสัปดาห์ละครั้ง

 

72.6

 

หมั่นสตาร์ทเครื่องยนต์อาทิตย์ละครั้ง โดยให้สตาร์ททิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อชาร์จไฟ และป้องกันไม่ให้แบทเตอรี รวมถึงระบบต่างๆ ของรถยนต์เสื่อมสภาพ อีกวิธี คือ การต่อเครื่องชาร์จไฟอัตโนมัติ ที่จะทำให้แบทเตอรีได้มีการชาร์จไฟอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งก็เป็นการดูแลรักษาแบทเตอรีให้ใช้งานได้คงทน และยาวนาน------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mgXA7
เพิ่มเพื่อน