ชีวิตอิสระ

ชัยภูมิ แดนสวรรค์แห่งสายฝน


เมื่อฤดูฝนมาถึง เราจะรับรู้จากสัญชาตญาณว่า ผืนป่ากำลังหวนสู่ความชุ่มชื้นอีกครั้ง สายหมอกยามเช้า ผืนป่าสีเขียว และสายน้ำตกที่งดงามกำลังจะกลับมา “ชีวิตอิสระ” ขอพาไปเที่ยวฤดูฝนใน จ. ชัยภูมิ

ชมทุ่งดอกกระเจียวสีชมพู ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

 

DSC_0711

 • ทุ่งดอกกระเจียวป่า ผลิดอกสวยงาม ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

 

ทุ่งดอกกระเจียว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ. เทพสถิต จ. ชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชี และแม่น้ำป่าสัก มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว และลานหินงาม ที่มีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตา จากการกัดเซาะของดิน และหินทรายมาเป็นเวลานับล้านปี

 

ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ของทุกปี ถือเป็นฤดูการชมทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งเป็นไฮไลท์ของฤดูฝน ที่นี่มีดอกกระเจียวป่า หลากหลายสายพันธุ์ ที่พร้อมใจกันขึ้นทั่วบริเวณของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามเวลามองดูจะเห็นเป็นดอกสีชมพูปนขาว ลำต้นมีสีเขียว และก้านใบเป็นสีเขียวสด เมื่อประกอบกับสีเขียวเข้มของพืชหญ้าเป็นแบคกราวน์ดแล้วละก็ ทุ่งดอกกระเจียว จึงเป็นสิ่งที่งดงามประดุจอยู่ทุ่งในสรวงสวรรค์กันเลยทีเดียว และควรเข้าชมในช่วงเช้าจะสวยงามที่สุด แต่หากช่วงบ่าย หรือเย็น ที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ก็อาจเจอบรรยากาศคล้ายยามเช้าได้เหมือนกัน

 

 

เบิ่งหินแปลกตา ที่ลานหินงาม

 

DSC_0759

 • ธรรมชาติรังสรรค์ หินรูปถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก

 

DSC_0758

 • หินทรงปราสาทโบราณ

 

DSC_0751

 • หินทรงแปลก มอหำตั้ง

 

ลานหินงาม อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม บริเวณลานหินเต็มไปด้วยก้อนหินขนาดใหญ่รูปทรงแปลกตา เช่น รูปสัตว์ ปราสาทโบราณ หินรูปถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก รูปดอกเห็ด ฯลฯ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของลม และน้ำมานานนับล้านปี

 

นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวสุดแผ่นดิน เป็นแนวหน้าผา และชะง่อนหิน เป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย ที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 846 ม. เกิดจากการยกตัวของที่ราบสูงภาคอีสาน จึงเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน ทำให้เรียกบริเวณนี้ว่า “สุดแผ่นดิน” ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหย และเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

 

 

ยลดอกกระเจียวขาว ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง

 

IMG_8952-Copy

 • ดอกกระเจียวป่าสีขาว

 

ทุ่งดอกกระเจียว นอกจากจะมีที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามแล้ว ยังพบได้อีกหลายทุ่งในอุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่นี่คุณจะได้เห็นทุ่งดอกกระเจียวสีขาวด้วย

 

อุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ในเขตพื้นที่ระหว่าง อ. หนองบัวระเหว อ. เทพสถิต อ. ภักดีชุมพล และ อ. หนองบัวแดง จ. ชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเขาพังเพย 319 ตร.กม. ถือเป็นป่าต้นน้ำหลายสาย รวมทั้งแม่น้ำชีด้วย สำหรับพื้นที่ชมทุ่งดอกกระเจียวป่า จะอยู่บริเวณน้ำตกชวนชม ตั้งอยู่เหนือน้ำตกไทรทอง ซึ่งมีการจัดให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติไป/กลับประมาณ 4 กม. ทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะบานช้ากว่าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ประมาณ 1 เดือน ดังนั้นถ้าดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โรยลง เรายังสามารถมาชมดอกกระเจียวที่นี่ต่อได้

 

 

พิสูจน์ความกล้า ที่ผาหำหด

 

DSC_0638

 • รวบรวมความกล้าที่ผาหำหด

 

ผาหำหด เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง มีลักษณะเป็นแผ่นหินยื่นออกไปติดกับหน้าผา มีความสูงประมาณ 864 ม. จากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ อ. ภักดีชุมพล ได้อย่างชัดเจน จนถึงเทือกเขาพระยาฝ่อ ที่กั้นระหว่าง อ. ภักดีชุมพล จ. ชัยภูมิ กับ จ. เพชรบูรณ์ด้วย

 

เมื่อขึ้นไปยืนจะรู้สึกหวาดเสียวสมชื่อ ใครที่ใจไม่ถึง แนะนำให้ถ่ายไกลๆ จะดีกว่า สถานที่นี้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาน่าเที่ยวที่สุด คือ ช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว ในช่วงฤดูฝนหลังฝนตกจะเห็นทะเลหมอกสวยงาม

 

จ. ชัยภูมิ นอกจากจะมีทุ่งดอกกระเจียว ให้หลงใหลในช่วงฤดูฝนแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกหลายแห่ง ให้คนรักชีวิตอิสระอย่างคุณได้ค้นหา จุดหมายปลายทางของเราในครั้งนี้ คือ กลุ่มหินทรายทรงตั้งขนาดใหญ่ เจ้าของฉายา “สโตนเฮนจ์เมืองไทย” หรือ “มอหินขาว” UNSEEN IN THAILAND อีกแห่ง และเป็นหนึ่งใน “2 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะอัศจรรย์ขนาดไหน ไปชมพร้อมกันเลย !

 

 

มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย

 

OPEN-3

 • ภาพยามเช้ามอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย

 

ใน จ. ชัยภูมิ ยังมีสถานที่สุดอัศจรรย์อย่าง มอหินขาว ที่ตั้งอยู่ใน ต. ท่าหินโงม อ. เมือง จ. ชัยภูมิ ที่เกิดจากกลุ่มหินทรายสีขาวขนาดใหญ่วางเรียงรายกันดูคล้าย “สโตนเฮนจ์” ในประเทศอังกฤษ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บอกว่า เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ที่สะสมทับถมดินตะกอนเป็นเวลาหลายล้านปี นับเป็นลักษณะเด่นทางธรณีวิทยาที่หาได้ยาก และถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในทวีปเอเชีย

 

 

จินตนาการกลุ่มหิน กับจุดชมวิวที่ผาหัวนาค

 

DSC_0206

 • กลุ่มหินลักษณะแปลกตา

 

มอหินขาว ประกอบด้วยกลุ่มหินหลายชุด ชุดแรก คือ “เสาหิน 5 ต้น” ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ที่เด่นสุด อันเป็นสัญลักษณ์ของมอหินขาว แต่ละต้นมีความสูงประมาณ 12 ม. เสาหินที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดเท่ากับ 22 คนโอบ

 

ถัดไปเป็นกลุ่มหินชุดที่ 2 และ 3 มีชื่อว่า หินโขลงช้าง และหินต้นไทร อยู่ห่างจากกลุ่มแรก 500 ม. หินกลุ่มนี้เรียกว่า “ดงหิน” มีลักษณะเป็นแท่งหินทรงแปลกตา รูปร่างคล้ายโขลงช้าง, กระดองเต่า หรือรองเท้าบูท จากจุดนี้สามารถขึ้นไปชมวิวที่กว้างไกลสุดสายตาของที่นี่ได้

 

DSC_0289

 • จุดชมวิว ผาหัวนาค

 

ถัดไปเป็นจุดชมวิว “ผาหัวนาค” เราเดินทางต่อด้วยรถยนต์อีกประมาณ 1,500 ม. จุดนี้เราจะได้ชมทิวทัศน์มุมสูงที่สวยงาม จากระดับน้ำทะเลปานกลาง 905 ม. ซึ่งหน้าผาหินบริเวณนี้ จะเป็น กลุ่มหินที่ยื่นออกไปเล็กน้อย ใครที่กลัวความสูง จะเสียวจี๊ดๆ ที่หัวใจทันที (เหมือนผม) แต่ภาพที่เห็นเบื้องล่างต้องบอกเลยว่า คุ้มค่าจริงๆ

 

 

คลายร้อนเย็นๆ ที่น้ำตกตาดโตน

 

DSC_0498

 • ทางเข้าร่มรื่น และสะอาด

 

DSC_0600

 • ทางเดินรอบน้ำตก ต้องระมัดระวัง

 

DSC_0579

 • ลานด้านบน สามารถเล่นน้ำได้

 

DSC_0577

 • น้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่สวยงาม และมีชื่อเสียงที่สุดในชัยภูมิ

 

ก่อนกลับ แวะคลายร้อนน้ำตกตาดโตนกันสักนิด เป็นทางผ่านห่างจากตัวจังหวัดเพียง 21 กม. เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ. ชัยภูมิ น้ำตกที่นี่สวยงาม มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูฝนจะสวยเป็นพิเศษ ด้านบนเป็นธารน้ำไหลผ่านลานหิน 2 ฝั่ง ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เหมาะมากที่จะนั่งพักผ่อนชมธรรมชาติ และเล่นน้ำ ด้านล่างน้ำตกเป็นลานหิน กว้างประมาณ 50 ม. และยาวไปตามลำน้ำ ประมาณ 300 ม. ทำให้น้ำไหลลาดมาตามลานหิน มีแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้เป็นจุดๆ และไหลลงมาตกที่หน้าผา เป็นน้ำตกตาดโตนที่มีความสูงประมาณ 6 ม. และกว้าง 50 ม.------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2563
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AVjGc

Follow autoinfo.co.th