ผลทดสอบต่างแดน

แคดิลแลค เอกซ์ที 6 ครอสส์โอเวอร์หรู สไตล์อเมริกัน


แคดิลแลค เอกซ์ที 6 เอสยูวีระดับพรีเมียมจากค่าย เจเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอม) เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2019 มีความสง่างามทั้งภายใน และภายนอกตัวรถ เครื่องยนต์สมรรถนะสูง มีให้เลือกหลักๆ 2 รุ่นด้วยกัน คือ พรีเมียม ลักชัวรี และสปอร์ท มีพื้นฐานเหมือนกัน แตกต่างกันในเรื่องของอุปกรณ์ตกแต่ง ส่วนในรุ่นสปอร์ทจะมีระบบขับเคลื่อนแบบออลล์วีลดไรฟเพิ่มขึ้นมา

ไฟหน้า และไฟท้ายแบบแอลอีดี กันชนหน้า/หลังขนาดใหญ่ โดยมีเส้นสายล้อไปกับตัวรถ แถมยังช่วยลดแรงปะทะจากกระแสลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ กระจังหน้าโครเมียม ปลาย ท่อไอเสียทรงเหลี่ยมแยกซ้าย/ขวา ตามสไตล์รถสปอร์ทกำลังสูง

 

แม้ภายในจะมีความหรูหรา แต่ก็ยังเป็นรองคู่แข่งอย่าง เอาดี คิว 7 หรือบีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 5 แคดิลแลค จึงต้องออกแบบให้มีที่นั่ง 3 แถว 6 ที่นั่ง เพื่อที่จะได้มีความเหนือกว่าในเซกเมนท์นี้ ที่เก็บของกว้างขวาง ที่นั่งแถว 2 และ 3 สามารถพับแบนราบลงมาเพื่อเพิ่มเนื้อที่บรรทุกของได้มากกว่าคู่แข่ง โดยมีความจุถึง 78.7 ลูกบาศก์ฟุต

 

อุปกรณ์มาตรฐานมาพร้อมจอมัลทิดิสพเลย์ ที่ชาร์จมือถือแบบไร้สาย พวงมาลัยแบบมัลทิฟังค์ชัน สะดวกต่อการใช้งาน อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงติดตั้งอยู่ที่คอนโซลกลาง สามารถเชื่อมต่อกับระบบ APPLE CAR PLAY และ ANDROID AUTO ลำโพงคุณภาพสูงจาก BOSE ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติแยกซ้าย/ขวา ให้ความเย็นทั่วคัน

 

เครื่องยนต์จากค่าย เจเนอรัล มอเตอร์ส ที่ใช้ร่วมกับ บิวอิค เอนคเลฟ ครอสส์โอเวอร์ และเชฟโรเลต์ ทราเวอร์ส เครื่องยนต์เป็นแบบ วี 6 สูบ 3.6 ลิตร ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ 310 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 37.5 กก.-ม. ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ ผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบออลล์วีลดไรฟ ปกติจะติดตั้งล้อขนาด 20 นิ้ว เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โดยมีล้อ 21 นิ้ว เป็นอุปกรณ์พิเศษให้เลือกใช้ การควบคุมบังคับมีความสมเหตุผลกับรถประเภทครอสส์โอเวอร์ ซึ่งมีที่นั่งแบบ 3 แถว เป็นรองซีดาน ซีที 5 อยู่พอสมควร อัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ใช้เวลาแค่ 6.9 วินาที แม้ว่าจะมีน้ำหนักตัวกว่า 2 ตัน

 

เรื่องความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของเครื่องยนต์ 6 สูบ ที่มีคู่แข่ง เช่น อคูรา เอมดีเอกซ์ และเมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 450 เอกซ์ที 6 ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าจะมีอัตราความสิ้นเปลืองตามมาตรฐาน EPA ในเมือง/ไฮเวย์ อยู่ที่ 7.7/10.6 กม./ลิตร ค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ที่ 8.5 กม./ลิตร ส่วนในรุ่น ออลล์วีลดไรฟ จะลดลงมาอย่างละ 0.4 กม./ลิตร แต่ค่าเฉลี่ยโดยรวมยังอยู่ที่ 8.5 กม./ลิตร

 

ในเรื่องความปลอดภัยของตัวรถในยามเกิดอุบัติเหตุ ทดสอบตามมาตรฐานของ THE NATIONAL HIGHWAY TRAFFIC SAFETY ADMINISTRATION (NHTSA) ได้รับคะแนนเต็มในระดับ 5 ดาว รวมทั้งจากหน่วยงาน INSURANCE INSTITUTE FOR HIGHWAY SAFETY (IIHS) ในระดับสูงสุดด้วย รับประกันได้ในเรื่องมาตรฐานด้านความปลอดภัย

 

เอสยูวีขนาดกลางจากค่าย แคดิลแลค รุ่นนี้เป็นรถที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหรูหรา สง่างาม อเนกประสงค์ ยอดขายเป็นไปด้วยดี ในราคาที่เหมาะสม โดยมีอุปกรณ์ติดตั้งมาครบครัน ให้ความปลอดภัยสูงในยามเกิดอุบัติเหตุ แถมมีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 และ 4 ล้อ ตามที่ผู้ซื้อต้องการ

 

 

คุณรู้หรือไม่ ?

 

30.1

 

การทดสอบวิ่งแบบประหยัดเชื้อเพลิงเป็นระยะ 320 กม. แคดิลแลค รุ่น ออลล์วีลดไรฟ ทำได้ 9.4 กม./ลิตร เทียบกับ อคูรา เอมดีเอกซ์ ทำได้ 10.6 กม./ลิตร ส่วน เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 450 อยู่ที่ 9.8 กม./ลิตร------------------------------
เรื่องโดย : จูลีเอตตา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2563
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/befkl
เพิ่มเพื่อน