สังคมรถโบราณ

อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000 สปอร์ทคาร์สุดเร้าใจ จากอิตาลี


อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000 ปี 1972 ค่าย “งูกินเด็ก” สัญชาติอิตาลี ของ เชาวิต อันตรวงศ์ ที่มาพร้อมกับเสน่ห์สุดเร้าใจในสไตล์รถโบราณยุค 70 ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นแบบสปอร์ทเปิดประทุนที่ไม่เหมือนใคร ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการให้แก่ผู้ขับขี่ และถูกยกให้เป็นหนึ่งในรุ่นที่สร้างประวัติศาสตร์ และชื่อเสียงให้กับ อัลฟา โรเมโอ

เชาวิต อันตรวงศ์ เจ้าของรถ อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000 ปี 1972 ที่ครอบครองมานานกว่า 3 ปี บอกว่า ได้บูรณะรถคันนี้ด้วยการใส่ใจในทุกรายละเอียดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ พร้อมกับเลือกโทนสีแดงแท้แบบ ROSSO RED ซึ่งจะสร้างความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น และลงตัวให้กับสปอร์ทเปิดประทุนคันนี้ อีกทั้งเมื่อยามขับขี่ก็ยังให้ความรู้สึกคล่องตัว สนุก เร้าใจในสไตล์สปอร์ทคาร์

 

ว่ากันด้วยความพิเศษที่น่าสนใจของ อัลฟา โรเมโอ รุ่น สไปเดอร์ 2000 ปี 1972 คันนี้ ซึ่งเป็นรถ 2 ที่นั่งแบบหลังคาเปิดประทุน ภายนอกมีเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูดด้วยไฟหน้าที่มีเสน่ห์ และตัวรถสีแดงแบบ ROSSO RED ที่ให้อารมณ์สปอร์ทคาร์สุดโฉบเฉี่ยว ภายในได้รับการดูแลรักษาอย่างดี เบาะหนังสีดำเงา พวงมาลัย 3 ก้าน แผงหน้าปัดทรงกลมสีดำขนาดใหญ่มองเห็นชัดเจน

 

อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000 เริ่มเดินสายการผลิตเมื่อปี 1966 และเผยโฉมครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ในปีเดียวกัน โดยโฉมแรก คือ 1600 สไปเดอร์ มีด้านหน้า และบั้นท้ายที่กลมมน จึงถูกเรียกว่า ดูเอตโต ตามแนวเพลงที่มีสไตล์กลมกล่อม ต่อมาได้มีการพัฒนาเพิ่มขนาดเครื่องยนต์เป็น 1,750 และ 2,000 ซีซี พร้อมกับมีการปรับปรุงโฉมใหม่ในรุ่นต่างๆ ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา จนกระทั่งยุติการผลิตลงในปี 1993 เรียกได้ว่า อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ เป็นรถที่มีสมรรถนะเครื่องยนต์ ที่สามารถทำให้ผู้ขับขี่สนุก และเพลิดเพลินไปกับการเดินทาง ด้วยระบบช่วงล่างที่เกาะถนนอย่างยอดเยี่ยม ประกอบกับรูปทรงอันกะทัดรัด และสวยงาม ถือได้ว่าเป็นรถคลาสสิคที่อยู่ในระดับแนวหน้าของโลกที่คงความมีเสน่ห์เอาไว้ตลอดกาล

 

• ครั้งหนึ่ง เอนโซ แฟร์รารี ได้เข้ามาเป็นนักขับให้กับ อัลฟา โรเมโอ และประสบความสำเร็จร่วมกันจากความสามารถของตัวนักแข่ง และรถที่มีสมรรถนะสูงในขณะนั้น จนกระทั่งเขาได้คิดที่จะก่อตั้งบริษัทรถของตัวเองขึ้นมา อีกทั้งยังพาทีมหน้าใหม่ที่ชื่อ แฟร์รารี เข้ามาอยู่ภายใต้ทีม อัลฟา โรเมโอ ในปี 1929

 

 

ข้อมูลจำเพาะ

อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000

รูปแบบ สปอร์ท 2 ประตู เปิดประทุน

ปี 1972

เครื่องยนต์

แบบ 4 สูบ

ความจุ (ซีซี) 2,000

กำลังสูงสุด (แรงม้า) 130

เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 5

ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) 195------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2563
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3yXP4
เพิ่มเพื่อน