แวดวงรถยนต์

BMW CONCEPT i4 GRAN COUPE ต้นแบบรถพลังงานไฟฟ้า รุ่นที่ 5


BMW GROUP เปิดตัว GRAN COUPE พลังงานไฟฟ้า BMW CONCEPT i4 ที่จะพลิกโฉม สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของรถพลังงานไฟฟ้าบริสุทธิ์ และจะเป็นสิ่งนำมาใช้กับรถ ภายใต้ BRAND BMW และเป็นการประกาศศักราชใหม่ของความสุขในการขับขี่อย่างแท้จริง นั่นคือ ความล้ำหน้าของ BMW i4 ซึ่งจะเข้าสู่การผลิตในปี 2021

74.2.4

 

ADRIAN VAN HOOYDONK รองประธานอาวุโสฝ่าย BMW GROUP DESIGN กล่าวว่า “CONCEPT ของ BMW i4 เป็นการนำกระแสไฟฟ้ามาสร้างพลังภายใต้ BRAND BMW

 

BMW CONCEPT i4 เป็นการออกแบบที่รวมพลังความสะอาด และความสง่างาม เพื่อให้ได้ BMW ที่สมบูรณ์แบบ และปล่อยมลพิษเป็นศูนย์”

 

BMW ได้เปิดตัวรูปลักษณ์ใหม่ของ BRAND เป็นครั้งแรก LOGO ใหม่สำหรับการสื่อสารยังเป็นพื้นฐานสำหรับตราสัญลักษณ์บน BMW CONCEPT i4 และนำเฉดสีภายนอกแบบพิเศษ FROZEN LIGHT COPPER ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

 

รูปลักษณ์ภายนอกที่หรูหรา สง่างาม สะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนต่อประสบการณ์การขับขี่แบบทรงพลัง สัดส่วน GRAN COUPE ที่สมบูรณ์แบบ รูปลักษณ์ที่ทันสมัย และมั่นใจด้วยฐานล้อที่ยาว หลังคาด้านหลัง และที่ยื่นออกมาสไตล์ฟาสต์แบค ทำให้หรูหรา และลู่ลม

 

74.2.2

 

กระจังหน้าของ BMW CONCEPT i4 เป็นแบบกรอบไตคู่ ซึ่งออกแบบให้มีขนาดใหญ่ปิดทึบ เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าแทบทุกรุ่น ไม่ได้มีไว้สำหรับการระบายอากาศ แต่มีหน้าที่ปิดซ่อนเซนเซอร์ระบบช่วยเหลือการขับขี่เอาไว้ เน้นสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ BMW i ในกระจังหน้า ไฟหน้าแบบ 4 ตา กับชุดไฟแบบแอลอีดี ที่รวม FUNCTION แสงที่จำเป็นทั้งหมดเข้าด้วยกัน

 

74.2.3

 

ปลายด้านหลังที่โดดเด่นพร้อมคุณสมบัติ แอโรไดนามิค ไฟท้ายรูปตัว L ที่บางเฉียบ ยังคงเป็นธีม เพิ่มอากาศพลศาสตร์ และช่องระบายอากาศตามแนวตั้งแบบรถสปอร์ท ยิ่งไปกว่านั้นยังเสริมความแข็งแกร่ง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแอโรไดนามิค ด้วย DIFFUSER

 

ด้วยรูปแบบของ 4 ประตู ทำให้ BMW CONCEPT i4 ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ในการใช้งานหลากหลาย และเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างใหญ่กว่ารถในขนาดเดียวกัน

 

หน้าจอโค้งภายในห้องโดยสารจะถูกนำไปติดตั้งอยู่ใน BMW iNEXT และ BMW i4 เวอร์ชันจำหน่ายจริง โดยยังคงติดตั้งปุ่มควบคุม iDRIVE ที่ใช้งานขณะขับขี่ได้ง่ายกว่าหน้าจอสัมผัส แต่ BMW ก็หันมาเดินตามกระแสโลกด้วยการย้ายแผงปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศไปอยู่บนหน้าจอแทน

 

การตกแต่งภายในของ BMW CONCEPT i4 มุ่งเน้นไปที่เจ้าของรถขับเอง องค์ประกอบทั้งหมดที่อยู่ด้านหน้าของห้องโดยสารที่เกี่ยวกับคนขับ BMW CURVED DISPLAY ใหม่ จับมือกับพวงมาลัย เป็นรูปลักษณ์ใหม่ของ BMW iNEXT และ BMW i4 จัดกลุ่มหน้าจอ ปรับการนำเสนอข้อมูล และการสัมผัสของจอแสดงผลง่ายขึ้น กระจกไม่สะท้อนแสง

 

74.2.5

 

74.2.6

 

74.2.7

 

74.2.8

 

ห้องโดยสารด้านหลังขนาดใหญ่มีพื้นที่เหนือศีรษะ และช่วงขาที่กว้าง พนักพิงศีรษะแบบรวมสำหรับที่นั่งด้านหน้า และด้านหลัง เพิ่มความรู้สึกสปอร์ท

 

เทคโนโลยี BMW eDRIVE รุ่นที่ 5 ของ BMW i4 และยังเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในอนาคต จะเป็น BATTERY แรงดันสูงที่ออกแบบใหม่ พร้อมเทคโนโลยีเซลล์แบทเตอรีล่าสุด ที่บางเฉียบ มีน้ำหนักประมาณ 550 กก. มีพลังงานประมาณ 80 กิโลวัตต์/ชม. และสามารถขับไปได้ไกลถึง 600 กม./การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง (WLTP)

 

มอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 530 แรงม้า หรือ 390 กิโลวัตต์ ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ วี 8 สูบ สามารถทำอัตราเร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. (0-60 ไมล์/ชม.) ประมาณ 4.0 วินาที และความเร็วสูงสุดเกิน 200 กม./ชม. (124 ไมล์/ชม.) นั่นคือ พลังเงียบอย่างแท้จริง BMW CONCEPT i4 สร้างความรู้สึกใหม่ของพลัง

 

ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า มีให้เลือกใช้ 3 โหมด คือ CORE, SPORT และ EFFICIENT ควบคุมด้วยสัมผัส พร้อมกับการแสดงผล และ GRAPHIC รวมไปจนถึง แสงโดยรอบในแผงควบคุมประตู

 

ส่วนการผลิต BMW i4 ใหม่ จะเริ่มขึ้นในปี 2021 ที่โรงงานหลักของ BMW GROUP ในมิวนิค ซึ่งหมายความว่า ในอนาคตรถที่ใช้เครื่องยนต์แบบ PLUG-IN HYBRID และรถไฟฟ้าทั้งหมดจะผลิตในสายการประกอบเดียวกันในมิวนิค------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2563
คอลัมน์ : แวดวงรถยนต์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qVCb7

Follow autoinfo.co.th