ข่าวรอบโลก

CITROEN AMI รถพลังไฟฟ้ายุคใหม่ เช่าก็ได้ แบ่งกันใช้ก็ได้ ซื้อขาดก็ยังได้


ฝรั่งเศส-เจ้าของเครื่องหมายการค้า “จ่าโท” โชว์ความเชี่ยวชาญด้านรถพลังไฟฟ้า ใช้ช่วงเวลาปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผู้คนในเมืองน้ำหอมยังไม่มีอาการสติแตกเพราะพิษไวรัส เปิดตัว ซีตรอง เอมี (CITROEN AMI) รถพลังไฟฟ้าขนาดจิ๋วรูปลักษณ์พิสดาร และหน้าคิกขุ ซึ่งผู้ต้องการได้ไปใช้มีทางเลือกอย่างหลากหลาย และสามารถขับได้ตามท้องถนนโดยไม่ต้องมี ใบขับขี่หากมีอายุตามเกณฑ์

เป็นรถตลาดที่พัฒนาต่อกิ่งต่อยอดจากรถแนวคิด ซีตรอง เอมี วัน คอนเซพท์ (CITROEN AMI ONE CONCEPT) ซึ่งปรากฏตัว “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวาเมื่อเดือนมีนาคม 2019 ตัวถังขนาด 2.41×1.39×1.52 ม. ซึ่งออกแบบให้นั่ง 2 คนคู่กัน มีน้ำหนักตัว (รวมแบทเตอรี) 485 กก. มีวงเลี้ยวที่แคบเป็นพิเศษ คือ แค่ 7.20 ม. และที่เห็นได้ชัดจากภาพประกอบก็คือ มีรายละเอียดหลายจุดที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนในรถแบบใดๆ ที่วิ่งอยู่ในโลกขณะนี้ ตัวอย่างเช่น ประตูข้างที่มีรูปลักษณ์เหมือนกันทุกประการ ทำให้ต้องติดบานพับต่างกัน คือ บานขวาติดกับเสาหน้า แต่บานซ้ายติดกับเสาหลัง ทั้งนี้เป็นผลลัพธ์ของการออกแบบเพื่อให้มีชิ้นส่วนน้อยชิ้น และมีต้นทุนการผลิตต่ำ

 

เป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 6 กิโลวัตต์/8 แรงม้า ทำงานร่วมกันกับแบทเตอรีขนาด 5.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่ติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถ ชาร์จไฟเต็มแต่ละครั้งด้วยไฟบ้าน 220 โวลท์ โดยใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง รถจะวิ่งได้ไกล 70 กม. และสามารถทำความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. นอกจากนั้นเนื่องจากเป็นรถที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด QUADRICYCLE หรือจักรยาน 4 ล้อของฝรั่งเศส คนในประเทศนี้ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป (หรือ 16 ปีขึ้นไป ในประเทศยุโรปส่วนใหญ่) จึงขับได้โดยไม่จำเป็นต้องมีใบขับขี่

 

ซีตรอง เสนอ 3 ทางเลือก ให้แก่ผู้ต้องการใช้รถแบบนี้ คือ การเช่าระยะยาว 48 เดือน ซึ่งต้องวางเงินมัดจำ 2,644 ยูโร (ประมาณ 92,500 บาท) และคิดค่าเช่าเดือนละ 19.99 ยูโร (ประมาณ 700 บาท) โดยวิธีแบ่งกันใช้งานหรือ CAR-SHARING ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายนาทีละ 0.26 ยูโร (ประมาณ 9 บาท) และซื้อขาดในราคา 6,000 ยูโร (ประมาณ 210,000 บาท)------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eowsq
เพิ่มเพื่อน