รู้ทันเทคนิค

โบช กับการขับเคลื่อนที่เหนือระดับ


โบช หนึ่งในผู้นำ และผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพ สำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ซึ่งต้องการมากกว่ารถยนต์ที่เป็นเพียงแค่ยานพาหนะ ทั้งการเตือนก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงลดความเสี่ยงต่างๆ อันจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ยังรวมถึงเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร เพราะรถยนต์ในทุกวันนี้เป็นมากกว่าแค่ยานพาหนะ โบช คือ ผู้คิดค้น และพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่น่าสนใจ และจะมีในรถรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตอันใกล้ให้เราได้สัมผัสกัน

EYE TRACKING การแสดงภาพแบบ 3 มิติ

 

72.4

 

เทคโนโลยีแรกที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองจอแสดงผลได้ชัดเจน และสมจริง ด้วยเทคโนโลยี EYE TRACKING หรือการแสดงภาพแบบ 3 มิติ เพื่อให้การแสดงผลฟังค์ชันต่างๆ ทำงานได้อย่างสมจริง และเข้าใจง่าย โดยที่ผู้ขับขี่จะไม่ต้องเสียสมาธิไปกับการจ้องมองสัญลักษณ์บนหน้าปัด การแสดงข้อมูลต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว และตรงกับความเป็นจริง ให้มิติ และรายละเอียดของการแสดงผลที่แม่นยำตลอดเวลา และสามารถมองเห็นได้เด่นชัดในทุกองศาของการมอง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

AI INSIDE ระบบคาดการณ์ความเคลื่อนไหวของผู้ขับขี่

 

72.3

 

อีกระบบหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ที่ก้าวหน้าไปอีกขึ้น ด้วยเทคโนโลยี AI INSIDE เป็นระบบประมวลผล และคาดการณ์ความเคลื่อนไหวของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร เพื่อสั่งการให้ระบบความปลอดภัยต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะผู้ขับขี่ AI จะทำการตรวจจับอากัปกิริยาต่างๆ ของผู้ขับขี่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวของเปลือกตา การหันหน้าไป/มา การยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมามอง หรือการละสายตาไปหาสิ่งสนใจอื่นๆ นานเกินจำเป็น โดยไม่มองดูถนนเบื้องหน้า โดยจะทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องตรวจการณ์ด้านหน้า ฯลฯ เพื่อประมวลผลร่วมกัน และส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังทำการตรวจจับผู้โดยสารภายในรถด้วย เพื่อสั่งการให้ระบบความปลอดภัยต่างๆ ทำงานได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะเรื่องการทำงานของถุงลมนิรภัย ระบบจะตรวจจับจำนวนผู้โดยสาร รวมถึงตำแหน่งที่นั่งเอาไว้ แล้วส่งข้อมูลไปยังระบบต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น จะได้ปกป้องผู้ขับขี่ และผู้โดยสารได้อย่างทันท่วงที รวมถึงความสามารถในการรองรับการทำงานของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในอนาคตอันใกล้ อย่างเช่น การขับเคลื่อนบนไฮเวย์จะเป็นผู้ช่วยในการขับเคลื่อนรถยนต์แทนผู้ขับขี่ แล้วจะคอยประมวลผลต่างๆ แล้วส่งข้อมูลเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบทันทีเมื่อไม่ปลอดภัย

 

 

ระบบขนส่งแบบไร้คนขับ

 

72.2

 

ระบบขนส่งแบบไร้คนขับในอนาคตอันใกล้ ที่รวมเทคโนโลยี และโซลูชันแห่งการขับเคลื่อนแห่งอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน BOSCH IOT SHUTTLE เป็นการขนส่งในอนาคตอันใกล้ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ควบคุมการขับขี่ด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ มีโซลูชันในการเชื่อมต่อสื่อสารสำหรับโครงข่ายการเดินทาง กับสถานที่ ตัวรถ เส้นทาง จุดชาร์จพลังงาน จุดบำรุงรักษา หรือแม้แต่การปรับเปลี่ยนรูปแบบของห้องโดยสารเพื่อประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันไป เทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ โบช ได้พัฒนามาเป็นเวลายาวนาน และพร้อมที่จะนำมาใช้ในระยะเวลาอันใกล้นี้------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2563
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0joB0
เพิ่มเพื่อน