ชีวิตอิสระ

ควนนกเต้น ทะเลหมอกแดนใต้ สวยสุดในพัทลุง


เราได้ยินมาว่า ทางภาคใต้ของไทยมีทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ภาคเหนือ ซ่อนเร้นอยู่กลางป่าเมืองพัทลุง “ชีวิตอิสระ” จะพาไปชมที่ควนนกเต้น

มุ่งหน้าพัทลุง กับ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์

การเดินทางครั้งนี้ ใช้เวลานานกว่า 11 ชม. กับระยะทางประมาณ 900 กม. รถคู่ใจ คือ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ใหม่ เครื่องยนต์สูบนอน 2.0 ลิตร 156 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา แบบออลล์วีลดไรฟ ที่ติดตั้งเทคโนโลยี EYE SIGHT อัจฉริยะ มาให้เพียงรุ่นเดียวของค่าย ระบบนี้ช่วยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าตั้งแต่หยุดนิ่ง ทำให้ผมขับชมวิว 2 ข้างทางอย่างสบายใจ

 

เราวิ่งลงใต้ ตามทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) แบบยาวๆ โดยมีจุดหมายปลายทางที่ ควนนกเต้น ต. คลองทรายขาว อ. กงหรา จ. พัทลุง

 

 

ทางขึ้นควนนกเต้น แคบ และลาดชัน

 

DSC_3314

  • ทางขึ้นควนเป็นถนนดิน ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

 

DSC_3321

  • เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางแคบที่ลาดชัน บางช่วงชันกว่า 15 องศา

 

คนพัทลุงมักเรียกภูเขาเตี้ยๆ ว่า “ควน” ส่วน “นกเต้น” คือ ชื่อเรียกพื้นที่เดิมแถบนี้ ดังนั้น ควนนกเต้น จึงเป็นชื่อภูเขาเตี้ยๆ ที่ชื่อ “นกเต้น” ด้วยความที่เป็นควนสูงสุดในแถบนี้ ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามกว่าที่อื่น

 

DSC_3211

  • ที่นี่จะมีหมอกปกคลุมทุกเช้า ถ้าคืนไหนมีฝนตก จะมีหมอกหนาเป็นพิเศษ

 

ควนนกเต้น เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เพิ่งเปิดได้เพียง 2 ปี มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้บริการอย่างเป็นระบบ และเนื่องจากทางขึ้นค่อนข้างแคบ และลาดชัน รวมถึงที่จอดรถมีจำกัด จึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นไปเอง ต้องจอดไว้บริเวณเชิงเขาด้านล่างเท่านั้น ค่าบริการจอดรถคันละ 50 บาท มีคนดูแลตลอด 24 ชม. จากนั้นนั่งรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้นไป ค่าบริการไป/กลับคนละ 60 บาท ถือเป็นการกระจายรายได้ให้คนในท้องถิ่น แต่ใครที่ไม่สะดวก หรือมีผู้สูงอายุ ต้องการขับรถขึ้นไป ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของสถานที่เสียก่อน เพราะหากไม่ชำนาญอาจเป็นอันตราย ควรเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น และแน่นอนว่า ผมขออนุญาตเรียบร้อยแล้ว

 

 

กว่าจะเป็น “ควนนกเต้น” ที่งดงาม

 

DSC_2868

  • กิจกรรมยามเช้า คือ การชมทะเลหมอก ถ่ายรูป และกินกาแฟ ตามสโลแกน “จิบกาแฟ แลหมอก หยอกตะวัน”

 

DSC_3100

 

DSC_3011

 

DSC_3251

 

หลังจากได้คุยกับ ป้าปราณี เจ้าของสถานที่ ทำให้รู้ว่าแต่ก่อนพื้นที่ตรงนี้เป็นป่ายางพาราที่ปลูกกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ หลังจาก ป้าปราณี ตัดสินใจโค่นต้นยางพาราทิ้ง เพื่อปลูกพืชชนิดใหม่ เนื่องจากราคายางพาราตกต่ำ พื้นที่ตรงนี้จึงโล่ง ทำให้มองเห็นควนที่เตี้ยลงไปได้ชัดเจน ที่น่าแปลกใจ คือ ยามเช้าจะมีทะเลหมอกเกือบทุกวัน พอเรื่องนี้ไปถึงหูชาวบ้าน จึงพูดกันปากต่อปาก จนชาวบ้านแถบนี้ และจังหวัดใกล้เคียง มาชมวิวทุกเช้า นานเข้าจึงถูกเรียกร้องให้สร้างที่พัก จนกลายมาเป็นควนนกเต้น จุดชมทะเลหมอกยามเช้าที่สวยที่สุดในพัทลุง

 

 

สวรรค์ยามพระอาทิตย์ขึ้น

 

DSC_3241

  • ที่พักสไตล์ซาไกหลังคามุมจาก เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น มีเสียงน้ำตกทั้งวันทั้งคืน

 

ช่วงเวลาสวยที่สุด คือ “ยามเช้า” ที่พระอาทิตย์เริ่มขึ้น สาดแสงไล่สายหมอกที่ไหลเอื่อยๆ เกิดเป็นประกายสีทองเต็มพื้นที่ เป็นภาพที่สวยงามสุดประทับใจ

 

เจ้าของควนสร้างจุดชมวิวไว้มากมาย ตั้งแต่ชั้นด่านฟ้าไล่ระดับลงมา สามารถถ่ายรูปได้ทุกจุด นอกจากนี้ ยังมีกาแฟ ขนมปัง ปาท่องโก๋ รวมถึงอาหารเช้า เช่น ข้าวต้ม บริการด้วย พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้พัก เข้าชมได้ แต่ควรมาตั้งแต่ฟ้ายังมืด ประมาณ 05.00 น. เพราะหากขึ้นรถตอนฟ้าสางอาจพลาดความสวยงามได้

 

 

น้ำตกโตนแพรทอง สวรรค์คนชอบน้ำ

 

DSC_3464

  • บริเวณน้ำตกโตนแพรทอง มีหินสวยๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย

 

นอกจากความสวยงามบนควนนกเต้นแล้ว รอบๆ ควนด้านล่าง ยังมีน้ำตกเล็กๆ ให้เล่นน้ำพักผ่อนกันอีกด้วย

 

DSC_3407

  • น้ำตกหนานหรูด น้ำตกเล็กๆ ที่อยู่ใกล้ควนนกเต้น

 

“น้ำตกหนานหรูด” เป็นน้ำตกแรกที่อยู่ติดกับลานจอดรถ เหมาะกับการคลายร้อน ที่สำคัญมีสไลเดอร์หินธรรมชาติให้เล่นด้วย

 

ส่วนใครที่อยากเล่นน้ำตกแบบจริงจัง “น้ำตกโตนแพรทอง” เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในแถบนี้ ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มาก

 

DSC_3484

  • ปลาพวง มีอยู่มากมายบริเวณน้ำตกโตนแพรทอง

 

น้ำตกโตนแพรทองเป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่มีสายน้ำไหลตามแนวโขดหินตลอดทั้งปี มีปลาพวงอยู่มากมาย สามารถลงเล่นน้ำ และให้อาหารปลาพวงได้

 

 

บ้านต้นไม้ ร้อยหวันนอนฟังสายน้ำ

 

DSC_3612

  • ทางเข้าบ้านต้นไม้ที่ร่มรื่น

 

DSC_3621

  • บ้านต้นไม้ ร้อยหวันฟังสายน้ำ จุดเชคอินลึกลับของพัทลุง

 

ส่งท้ายด้วยจุดเชคอินลึกลับของพัทลุง กับความสุขแบบเรียบง่ายที่บ้านต้นไม้ ร้อยหวันนอนฟังสายน้ำ

 

สถานที่แห่งนี้เป็นอีกมุมของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติของชุมชนคนต้นน้ำ มีอากาศบริสุทธิ์ ตั้งอยู่ติดธารน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาบรรทัด ชวนให้มาสัมผัส

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

map

 

 

ที่กิน

 

food

 

หากได้มาเที่ยวบนควนสูงที่อากาศเย็นสบายแบบนี้ “หมูกระทะ” ร้อนๆ เป็นเมนูเหมาะที่สุด บนควนนกเต้น นอกจากจะมีอาหารหลากหลายให้เลือกรับประทานตามใจแล้ว ยังมีหมูกระทะรสเด็ดด้วย ผมสั่งหมูกระทะชุดใหญ่มารับประทาน มีหมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก และลูกชิ้น แต่ความอร่อยอยู่ที่น้ำจิ้มสูตรเฉพาะ ที่เอาอะไรจิ้มก็อร่อย

 

 

ที่นอน

 

bed

 

ห้องพักวิวเทพ เป็นอีกไฮไลท์หนึ่งของควนนกเต้น มีให้เลือกตั้งแต่วิวทะเลหมอก วิวน้ำตก และวิวพระอาทิตย์ขึ้น ผมเลือกพัก “บ้านซาไก” วิวน้ำตก ลักษณะเหมือนกระท่อมหลังคาสูงมุงด้วยใบจาก ห้องน้ำในตัว ราคาหลังละ 1,200 บาท มีพัดลม กระติกน้ำร้อน ไฟฉาย ยากันยุงบริการ แม้จะไม่มีแอร์ แต่อากาศเย็นสบาย แค่นอนฟังเสียงน้ำตกก็เพลินแล้ว

 

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_3559

 

บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะสำหรับการเดินทางครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JNJ5k
เพิ่มเพื่อน