เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

สมาร์ทโฟนตัวพ่อ


ขณะที่ IPHONE รุ่นล่าสุดยังไม่มาถึงตลาดเมืองไทย แต่คุณต้องการเปลี่ยนโทรศัพท์คู่ใจอย่างเร่งด่วน อยากให้ลองพิจารณา IPHONE 11 ดูก่อน

APPLE IPHONE 11 PRO

 

Grey iPhone 11 Pro

 

แม้จะไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนนี้มากนัก แต่ความสามารถเพิ่มขึ้น และเพียงพอที่จะทำให้ไอโฟนรุ่นนี้ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการโทรศัพท์ได้

 

ข้อมูลตัวเครื่อง

ระบบประมวลผล ชิพ APPLE A13 BIONIC

หน้าจอ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 1125×2436

หน่วยความจำ 4GB

ความจุ 64GB/256GB/512GB

แบทเตอรี 3,046MAH

กล้อง เลนส์มุมกว้าง 12MP, เลนส์มุมกว้างพิเศษ 12MP, ด้านหลัง เลนส์มุมแคบ 2X 12MP; ด้านหน้า 12MP พร้อม DEPTH SENSOR

ระบบปฏิบัติการ IOS 13

ขนาด 144×71.4×8.1 มิลลิเมตร

น้ำหนัก 188 กรัม

 

IPHONE รุ่นใหม่ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นปีที่แล้วอย่างชัดเจน แต่มีการเปลี่ยนแปลงจุดเล็กจุดน้อยหลายๆ จุด ซึ่งเมื่อพิจารณาภาพโดยรวมแล้ว โทรศัพท์เครื่องนี้นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ แถมมีราคาเริ่มต้นที่ถูกลง

 

ด้านข้างสเตนเลสส์สตีล และกระจกด้านหลัง จุดเด่นดั้งเดิมจากรุ่น XS ถูกนำมาใช้ในรุ่นนี้ ตัวกระจกถูกพัฒนาให้ทนทาน โดย APPLE กล่าวว่า กระจกรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟน แถมตัวโทรศัพท์ก็มาในสีใหม่ MIDNIGHT GREEN

 

IPHONE 11 PRO และ IPHONE 11 PRO MAX มีค่าความละเอียดของหน้าจอที่ใกล้เคียงกัน (เกือบ 400PPI) แต่มีความละเอียดของภาพแตกต่างกัน ส่วนความคมชัดนั้น ไม่ต่างกันเลย เคยมีการถกเถียงกันในหมู่คอหนังว่าควรซื้อตัวทอพไปเลยดีหรือไม่ เพื่อให้ได้อรรถรสในการชมภาพยนตร์ที่แท้จริง ซึ่งความสว่างของแสง และสีสูงถึง 1,200 LUMENS ทำให้เวลารับชมภาพ หรือวีดีโอแบบ HDR จะรู้สึกเหมือนมีทีวีจอ OLED อยู่ในมือเลยทีเดียว แถมจอสี WIDE GAMUT P3 ช่วยทำให้รูปภาพดูสวยงามสมจริง และคมชัดมาก เรียกได้ว่า งดงามที่สุดเลยก็ไม่ผิด ส่วนการรับชมวีดีโอ HDR แบบ DOLBY VISION ก็ได้ภาพสวยงาม แม้ไม่รองรับ HDR 10+ ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เนื่องจาก NETFLIX และ ITUNES ก็ใช้ DOLBY ดังนั้น จะได้ความละเอียดแบบ HDR 10 แทน HDR 10+

 

ในด้านเสียง ลำโพงจาก DOLBY ATMOS ชื่อ SPATIAL AUDIO ช่วยทำให้เสียงดัง และมีความสมดุล โดยไม่ต้องพึ่งพาลำโพงบลูทูธถูกๆ และแน่นอนว่าลำโพงนี้ให้เสียงที่ดีกว่า IPHONE รุ่นเก่า

 

IPHONE 11 เป็นโทรศัพท์ของ APPLE รุ่นแรกที่ใช้กล้องหลัง 3 ตัว และมีเลนส์ 3 ตัว ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับ APPLE เช่นกัน แถม ยังเป็นรุ่นแรกที่ใช้เลนส์มุมกว้างพิเศษ และภาพที่ได้ก็น่าประทับใจมาก

 

เลนส์มุมกว้างพิเศษให้วิว 120 องศา เหมาะสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์ วัตถุที่สูง กว้าง แถมยังซูมภาพออกได้ เมื่อคุณไม่สามารถเดินถอยหลังได้อีก เลนส์นี้จะเป็นตัวช่วยสำหรับเลนส์มุมกว้าง และมุมแคบแบบเลนส์คู่ที่ APPLE ใช้มาสักพักแล้ว

 

เลนส์มุมแคบรุ่นนี้ มีรูรับแสงที่ใหญ่กว่าเดิม 40 % เพื่อให้ได้ภาพทิวทัศน์ยามแสงน้อยที่สวยงามกว่าเดิม เซนเซอร์ในเลนส์มุมกว้างสามารถโฟคัสได้ 100 % ทำให้สามารถโฟคัสภาพได้เร็ว และแม่นยำมากขึ้น ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญมากของโหมดการถ่ายภาพกลางคืน และมีเฉพาะในรุ่น IPHONE 11 PRO เท่านั้น การทำงานก็คล้ายออพชันของอุปกรณ์อื่น (GOOGLE NIGHT SIGHT และอื่นๆ ) คือ โหมดถ่ายภาพกลางคืนจะจับภาพอย่างช้าๆ ในที่มืด และดึงสี รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ปกติจะหายไปออกมา แต่เวอร์ชันของ APPLE ทำได้ดีมากที่สุดเท่าที่เคยเห็น และทำให้ภาพถ่ายในที่มืดมีมิติขึ้นมาจริงๆ

 

ไม่เพียงโหมดถ่ายภาพในเวลากลางคืนเท่านั้นที่ประทับใจ กล้องยังเก็บรายละเอียดทั้งเรื่องความสว่าง และสีได้ดี ทำให้รูปภาพเสมือนจริงมาก เป็นกล้องโทรศัพท์ที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นก็ว่าได้

 

เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม APPLE ตัดสินใจใช้แอพพลิเคชันกล้องถ่ายรูปใหม่ ที่แตกต่างจากเดิมมาก โดยถ้าคุณใช้เลนส์มุมกว้าง รูปภาพที่ถ่ายจะแสดงขึ้นข้างใต้ปุ่มกดให้เลือกว่าจะปรับระดับการซูมแบบไหน แต่บางครั้งมันก็จะไม่แสดง เวลาใช้เลนส์มุมกว้างแบบ 1 เท่า ปัญหาด้วยเรื่องระยะโฟคัส

 

ดังนั้น เวลาที่ถ่ายวัตถุในระยะที่ใกล้มากๆ ให้ดึงมือเข้าหาตัวอีกเล็กน้อย วิวแบบมุมกว้างพิเศษก็จะปรากฏขึ้นเอง

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ คือ การถ่ายแบบ QUICK TAKE โดยคุณสามารถอัดวีดีโอด้วยการกดชัทเตอร์ค้างไว้ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนโหมด และหากเลื่อนนิ้วโป้งไปทางซ้ายก็จะเป็นการลอคเพื่อถ่ายวีดีโอโดยไม่ต้องกดปุ่มค้างอีก ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบเล็กน้อย แต่ยอดเยี่ยม เพราะคุณสามารถบันทึกวีดีโอแบบเร็วๆ ได้ทัน เมื่อลูกของคุณเกิดทำอะไรน่ารักๆ แบบกะทันหันขึ้นมา

Grey iPhone 11 Pro

จอแสดงผล SUPER RETINA XDR

IPHONE 11 มีให้เลือก 2 ขนาด คือ หน้าจอ 5.8 นิ้ว และ PRO MAX ขนาด 6.5 นิ้ว ทั้ง 2ขนาดมีความคมชัด 458PPI

 

การปกป้องโทรศัพท์

ทั้ง 2 โมเดลกันน้ำ และฝุ่นได้ในระดับ IP68 ลงน้ำได้ลึกสุด 4 เมตร เป็นเวลา 30 นาที

TTT301.tested_main.iphone11pro_shot2 copy

ลำโพงเสียงดัง (มากขึ้น)

เราสัมผัสได้เลยว่าลำโพงมีเสียงดังมากขึ้น โดยใช้ระบบ DOLBY ATMOS ความชัดเจนของเสียงน่าประทับใจมาก ทั้งการคุยโทรศัพท์ ฟังเพลง และดูหนัง ถึงเวลาบริจาคหูฟัง และบลูทูธราคาถูกแล้วล่ะ

 

Grey iPhone 11 Pro

 

สีสวยงาม

IPHONE ผลิตทั้งหมด 4 สี คือ SPACE GREY, SILVER, GOLD, MIDNIGHT GREEN ในรูปถ่าย สีเขียวอาจจะดูเฉยๆ แต่ของจริงสวยงามมาก

 

ระบบป้องกันภาพสั่นสะเทือนใหม่ ทำให้ถ่ายภาพแบบใช้มือได้ง่ายขึ้น กล้องหน้ามีการพัฒนาให้ดีขึ้น สามารถเลือกมุมถ่ายภาพที่กว้างกว่าเดิมได้ ค่าพื้นฐานของกล้องเมื่อเปิดใช้งานยังเป็นมุมถ่ายภาพแบบเดิม แต่กดเปลี่ยนเป็นภาพมุมกว้างได้ เมื่อต้องการถ่ายเซลฟีเป็นกลุ่ม

 

APPLE กล่าวว่า วีดีโอที่ถ่ายจากโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ มีคุณภาพสูงที่สุด และเชื่อว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ ทั้งรายละเอียดของภาพ และค่าไดนามิค เรนจ์ ทำให้เราทึ่ง โดยเฉพาะเมื่อมีความคมชัด 4K และการป้องกันภาพสั่นไหวแบบใหม่ ทำให้การถ่ายภาพด้วยมือมีคุณภาพมากขึ้น อาจไม่ดีเท่ากับ GOPRO HERO 8 BLACK แต่ดีกว่าที่คุณคิดแน่ ถึงจุดจบของการถ่ายวีดีโอตะกุกตะกักแบบบ้านๆ แล้ว

 

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือ ชิพ A13 ในขณะที่โทรศัพท์รุ่นอื่นยังหยุดอยู่ที่รุ่น A12 เท่านั้น ชิพรุ่นใหม่ประมวลผลได้เร็วกว่า 13-20 % ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำ และ IOS 13 ก็เร็วกว่ารุ่นเก่าเช่นกัน เมื่อวัดประสิทธิภาพแล้ว ชิพรุ่นนี้สามารถเอาชนะ SAMSUNG NOTE 10 ไปกว่า 50 % ซึ่งดูเหมือน APPLE มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาด้านเทคนิคมากกว่าการใช้งานแบบทั่วไป ซึ่งมันยอดเยี่ยมมาก หากสามารถบันทึก วีดีโอ 4K ได้จากหลายๆ กล้องในคราวเดียวกัน หรือแก้ไขรูปภาพแบบซับซ้อน ซึ่งแม้คุณอาจจะไม่ค่อยได้ใช้ แต่มีไว้ก็ดีกว่าไม่มี

 

อีกสิ่งที่เปลี่ยนไป คือ กราฟิคที่ทรงพลังมากขึ้น ภาพสวยมากขึ้นทั้งโหมดกลางคืน และ DEEP FUSION (การทำงานร่วมกันระหว่างเลนส์มุมกว้างกับเลนส์มุมกว้างพิเศษ) ซึ่งทำให้คุณภาพของรูปสูงกว่า และสามารถ อัพเดทได้

 

SAMSUNG GALAXY NOTE10+

TTT300.cover.Note10_Aurablack e0fe2938ee05430e88a51290299cc4dd

เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ IPHONE 11 PRO ที่รองรับ 5G (เลือกได้) พร้อมปากกา S PEN ความจุเป็น 4 เท่าของ IPHONE 11 PRO MAX ตัวเริ่มต้น และมีราคาถูกกว่า สุดยอดมาก

 

APPLE IPHONE 11

TTT301.tested_main.Apple_iphone_11 64fea3ec910f42dd934a7a440ce03

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมของรุ่นนี้ได้ในหน้าถัดไป สิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น หน้าจอ เลนส์ที่ 3 และวัสดุที่ดีกว่า แต่ 90 % ยังเหมือนเดิม

 

SAMSUNG GALAXY S10

TTT301.tested_main.Galaxy_S10_Ceramic_Black_front 10999d0252e24c

หากคุณไม่ต้องการปากกา และขนาดที่ใหญ่เกินของ NOTE 10 รุ่นที่ใกล้เคียงกับ IPHONE 11 มากที่สุดก็คือ รุ่นนี้ มีระบบกล้อง 3 เลนส์ สแกนนิ้วมือที่หน้าจอ และระบบปฏิบัติการ ANDROID ที่ยอดเยี่ยม

 

Grey iPhone 11 Pro

 

บลูทูธดีขึ้น

แม้จะไม่รองรับ 5G แต่ IPHONE 11 ก็เปลี่ยนแปลงด้านการเชื่อมต่อบลูทูธได้ไกลขึ้น รองรับ WI-FI 6, GIGABIT 4G และการเชื่อมต่อ ULTRA-WIDEBAND

 

APPLE เพิ่มความจุให้กับแบทเตอรีในโมเดล 11 PRO และเปิดตัวชิพ A13 สิ่งสำคัญ คือ อายุการใช้งานของแบทเตอรียาวนานขึ้นมาก โดย 11 PRO MAX ขนาด 6.5 นิ้ว สามารถใช้งานได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ส่วนรุ่นขนาดเล็กกว่าสามารถใช้งานได้นานเท่ากับรุ่น XS MAX

 

เป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่จาก IPHONE รุ่นก่อนๆ เหตุผลที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนโทรศัพท์ และสมาร์ทโฟนของ APPLE รองรับสายชาร์จเร็ว 18 วัตต์ แต่จะมีอุปกรณ์ชาร์จให้ในรุ่น PRO เท่านั้น อีกทั้งยังสามารถชาร์จแบบไร้สายได้ด้วยแต่ไม่ใช่แบบ 2 ทิศทางเหมือน SAMSUNG S10 กับ HUAWEI MATE 20

 

การเชื่อมต่อแบบใหม่

APPLE พัฒนาระบบเชื่อมต่อให้ดีขึ้น สามารถใช้บลูทูธได้ในระยะที่ไกลขึ้น เป็นผลดีต่อการใช้งานร่วมกับหูฟัง และ APPLE WATCH อีกทั้งยังรองรับ WI-FI 6 และ 4G GIGABIT แต่เสียดายที่ยังไม่รองรับ 5G แม้จะอยู่ในพื้นที่สามารถใช้สัญญาณ 5G ได้ ซึ่งตรงนี้ APPLE อ้างว่า บริษัทตั้งใจจะทำให้โทรศัพท์ 4G ใช้งานได้อย่างดีที่สุดเสียก่อน เนื่องจากว่ามันจะพัฒนาสิ่งต่างๆ ในหลายด้านแก่คนส่วนมาก

 

อย่างไรก็ตาม ในที่สุด APPLE ก็รองรับการทำงานของ ULTRA-WIDEBAND ซึ่งเปรียบ เสมือนบลูทูธที่ก้าวหน้าขึ้นไปอีกระดับ สามารถส่งข้อมูลในระยะใกล้ได้ด้วยเทคโนโลยีในการระบุตำแหน่งที่แม่นยำ แม้ตอนนี้จะยังใช้ได้แค่ฟังค์ชันส่งไฟล์ผ่าน AIRDROPPING ระหว่างโทรศัพท์ (แค่หันโทรศัพท์คุณไปยัง IPHONE 11 มันจะแสดงเป็นอันดับ 1 ในรายการ) แต่ในอนาคตมีโอกาสพัฒนาไปได้อีกไกล การเชื่อมต่อ AIRPODS กับ ULTRA-WIDEBAND ทำให้คุณสามารถระบุตำแหน่งได้โดยการทำงานของ AR ที่อยู่ด้านใน

 

หากคุณยังใช้รุ่น 8 หรือเก่ากว่านั้น เราคิดว่าคุณควรเปลี่ยนไปใช้ IPHONE 11 เพื่อจะได้สัมผัสกับสุดยอดจอแสดงผล กล้องที่ยอดเยี่ยม การออกแบบที่ดูโมเดิร์น อายุการใช้งานยาวนานของแบทเตอรี และการทำงานที่รวดเร็วของตัวเครื่อง นี่คือ ความเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ที่จะสัมผัสได้ โดยไม่จำเป็นต้องถึงขั้นซื้อรุ่น PRO เพราะ IPHONE 11 ก็มีสิ่งต่างๆ เหล่านี้เหมือนกัน

 

แต่หากคุณใช้รุ่น XS อยู่ คุณภาพก็จะไม่ต่างกันมาก โหมดถ่ายภาพกลางคืนดี เลนส์มุมกว้างพิเศษดี และการทำงานของแบทเตอรียอดเยี่ยมพอกัน ดังนั้น ถ้าคุณรอไหว ก็สามารถข้ามรุ่นนี้ไปก่อน เพื่อรอรุ่นถัดไป แต่ถ้ามีเงินเหลือใช้ จะซื้อก็ไม่ผิด เพราะอย่างไรก็ตาม มันเป็น IPHONE ที่ดีที่สุด เพียงแค่ไม่รองรับ 5G เท่านั้น

 

สิ่งที่ประทับใจ โดดเด่นในด้านการถ่ายภาพ จอแสดงผลยอดเยี่ยม สุดยอดแบทเตอรี และลำโพง

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง ราคาสูง ระยะซูมจำกัด ไม่รองรับ 5G

 

สรุป เปลี่ยนแปลงเกือบทุกด้าน และมีบางอย่างที่เพิ่มเติมเข้ามา

 

 

พลังเพิ่มขึ้น

 

Red iPhone 11

 

APPLE IPHONE 11

รุ่นเล็กที่มีความเหมาะสมด้านราคา และคุณสมบัติ ราคาเริ่มต้น 729 ปอนด์ apple.com/uk

 

ข้อมูลตัวเครื่อง

ระบบประมวลผล ชิพ APPLE A13 BIONIC

หน้าจอ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด 828×1792 LCD

หน่วยความจำ 3GB

ความจุ 64GB/128GB/256GB

แบทเตอรี 3,110MAH

กล้อง เลนส์มุมกว้าง 12MP, เลนส์มุมกว้างพิเศษ 12MP ด้านหลัง; ด้านหน้า 12MP พร้อม DEPTH SENSOR

ระบบปฏิบัติการ IOS 13

ขนาด 150.9×75.7×8.3 มิลลิเมตร

น้ำหนัก 194 กรัม

 

IPHONE 11 ที่ราคาถูกกว่า IPHONE 11 PRO แม้จะมีกล้องเพียง 2 เลนส์ แต่คุณสมบัติมากมาย ตัวกล้องเป็นเลนส์คู่ที่ยอดเยี่ยม หน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว ออกแบบโดยผสมผสานระหว่างกระจก กับโลหะ มีระบบสแกนหน้าเพื่อความปลอดภัย ระบบประมวลผลที่ดีเยี่ยม และแบทเตอรีขนาดใหญ่ ทำให้ IPHONE 11 เป็นสุดยอดสมาร์ทโฟนที่เจ๋งไม่แพ้ใคร

 

แม้คุณจะไม่ได้หน้าจอแบบ OLED แต่หน้าจอ LIQUID RETINA LCD แบบฉบับของ APPLE พร้อมความโค้งมนที่มุมหน้าจอ ก็ถือว่ายอดเยี่ยม ถึงจะมีความคมชัดแค่ 828×1792 ซึ่งต่ำกว่าบรรดาคู่แข่ง แต่ค่าความละเอียดของหน้าจอที่ 329PPI ก็นับว่าละเอียดเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่ใช่ HDR ความสว่างจึงมีเพียงครึ่งเดียวของจอ OLED ในรุ่น PRO

 

ระบบเสียง IPHONE 11 ทำได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งการเก็บรายละเอียดของเสียง การทำระบบเสียงแบบ 3D ที่แม้คอหนังจะยังคงต้องพึ่งหูฟัง แต่คุณภาพเสียงจากลำโพงนั้น ดัง และหนักแน่นเพียงพอสำหรับฟังเพลง ฟังรายการผ่านอินเตอร์เนท และคุยโทรศัพท์

 

IPHONE 11 ไม่ได้มี 3 เลนส์เหมือนกับรุ่นพี่ที่ราคาแพงกว่า แต่เป็นกล้องระบบเลนส์คู่ ซึ่งประกอบด้วยเลนส์มุมกว้างที่เหมือนกับเลนส์ใน IPHONE XR เมื่อปีที่แล้วมาก แต่ครั้งนี้มีเลนส์มุมกว้างพิเศษเป็นตัวเสริมด้วย

 

Red iPhone 11

 

เลนส์มุมกว้างพิเศษ ซูมได้ 0.5 เท่า เหมาะสำหรับภาพวิว การถ่ายภาพกลางแจ้ง การถ่ายภาพหมู่ และสถาปัตยกรรม สามารถถ่ายภาพ 3 มิติด้วย DEPTH SENSOR ได้อีกด้วย คุณสามารถถ่ายทุกอย่างด้วยโหมด รูปครึ่งตัว หรือแนวนอน/แนวตั้ง PORTRAIT MODE) ในขณะที่รุ่น XR ถ่ายได้แค่ใบหน้าเท่านั้น

 

เลนส์กว้างขึ้น ช่วยให้ถ่ายภาพด้วยโหมดกลางคืนดีขึ้นมาก แม้จะถ่ายในที่แสงน้อย เป็นฟังค์ชันสำคัญที่โทรศัพท์น้อยรุ่นจะทำได้ แต่ APPLE ก็เป็นที่หนึ่งในด้านนี้ที่ไม่ใช่แค่ทำให้ภาพถ่ายสว่างขึ้นเท่านั้น แต่เก็บรายละเอียดต่างๆ ในภาพได้เป็นอย่างดี

 

กล้องถ่ายภาพถูกพัฒนาให้ดีขึ้นมาก มีความสมจริง สว่าง มีรายละเอียด แต่ก็ยังไม่ดีเท่ารุ่น PRO เนื่องจากไม่มีเลนส์มุมแคบ และด้อยกว่า HUAWEI P30 ที่มี HYBRID ZOOM 10 เท่า

 

ชิพ และแบทเตอรี

 

TTT301.tested_dps_iPhone11.iphone11_shot4 copy

 

หัวใจสำคัญของ IPHONE 11 คือ ชิพ A13 ของ APPLE ซึ่งเป็นตัวใหม่ล่าสุด และเร็วที่สุดจากบริษัท APPLE ที่เพิ่งทำชิพที่เร็วที่สุดออกมาเมื่อปีที่แล้ว เมื่อ IPHONE 11 เปิดตัวด้วยความเร็วจึงเป็นที่ตกตะลึง IOS 13 ทำให้ซอฟท์แวร์สำคัญๆ ทำงานได้เร็วขึ้น และ ชิพตัวใหม่ก็เร็วกว่ารุ่นปีที่แล้ว 15-20 %

 

APPLE มุ่งมั่นจะลดการใช้พลังงานในชิพ A13 ซึ่งเป็นผลดีกับ IPHONE 11 มากกว่ารุ่น PRO สำหรับคนที่ใช้งานไม่หนัก แบทเตอรีจะอยู่ได้นาน 2 วัน ส่วนคนที่ใช้งานหนักจะอยู่ได้จนจบวัน อย่างไรก็ตาม หากแบทเตอรีหมด สามารถชาร์จด้วยที่ชาร์จไร้สายได้ น่าเสียดายที่ APPLE มีที่ชาร์จให้แค่ 5 วัตต์ ถ้าต้องการเพิ่มความเร็วในการชาร์จจะต้องซื้อเพิ่มเอง

 

ถ้าคุณเป็นเจ้าของ IPHONE 8 หรือก่อนหน้านั้น เหมาะมากที่จะซื้อรุ่นนี้ คุณจะได้โทรศัพท์ดีไซจ์นเรียบๆ กล้องยอดเยี่ยม ประมวลผลเร็ว และแบทเตอรีที่พัฒนาให้ดีขึ้นมาก สำหรับผู้คนส่วนใหญ่ IPHONE 11 เป็นโทรศัพท์ที่น่าสนใจมาก เพราะคล้ายคลึงกับรุ่น PRO ในราคาที่ต่ำกว่า

 

 

ตัวเลือกระบบ ANDROID

HUAWEI P30 PRO

TTT300.feat_main.huawei_p30_pro dfa2eddb3a124305a1d9088257410882

รุ่น P30 PRO ราคาสูงกว่า IPHONE 11 เล็กน้อย แต่หน้าจอเป็น OLED เลนส์ซูม 5 เท่า ซูมได้สูงสุด 10 เท่า ยังคงความคมชัดสูง เป็นโทรศัพท์ตัวทอพของ ANDROID

 

SAMSUNG GALAXY S10E

TTT301.tested_dps_iPhone11.galaxys10e 4864a2739e734643ab1a6114f7

เป็น SAMSUNG ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ IPHONE 11 รุ่นมาตรฐานที่สุด จอไร้ขอบเหมือน S10 แต่ขนาดหน้าจอเล็กกว่า พร้อมราคาที่ถูกกว่ารุ่นมาตรฐานของ S10 มีกล้อง 2 กล้องเหมือน IPHONE แต่ S10 มี 3 กล้อง

 

สิ่งที่ประทับใจ กล้องเลนส์คู่ที่ยอดเยี่ยม ระบบมีความรวดเร็ว แบทเตอรีใช้งานได้นาน เป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพสูง

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง ไม่มีเลนส์ซูม เป็นจอ LCD ที่ไม่มี HDR ที่ชาร์จขนาดเพียง 5 วัตต์

 

สรุป IPHONE 11 มีราคา และคุณสมบัติเหมาะสม แต่จะดีกว่านี้ถ้าเป็นจอ OLED แทนที่จะเป็น LCD------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6YqmM
เพิ่มเพื่อน