เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

สุดยอดเทคโนโลยีใหม่ใกล้มือคุณ


1. MICROSOFT SURFACE PRO X ราคา 999 ปอนด์ microsoft.com

 

gad2

 

แลพทอพ และแทบเลทไฮบริดรุ่นล่าสุดจาก MICROSOFT มาพร้อมสิ่งน่าสนใจมากมาย ทั้งรูปลักษณ์ รูปแบบการใช้งานต่างๆ โมเดล มีความหนาเพียง 7.3 มม. ห่อหุ้มด้วยอลูมิเนียมสีดำด้าน ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับการใช้งานเชิงธุรกิจ ระบบ INSTANT ON สามารถเชื่อมต่อ 4G ด้วยความรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน ชิพ SQ1 ในตัวเครื่องพัฒนาขึ้นใหม่โดยเฉพาะ จากความร่วมมือระหว่าง MICROSOFT กับ QUALCOMM จอแสดงผลแบบไร้ขอบขนาด 13 นิ้ว แสดงภาพคมชัดระดับ 4K ด้วยอัตราส่วน 3:2

gad3

SURFACE PRO X ทำงานร่วมกับคีย์บอร์ด ALCANTARA-COVERED SIGNATURE แบบ BACKLIT มี ทแรคแพดแบบกระจกขนาดใหญ่ และปากกาสำหรับเขียนบนจอ ส่วนแบทเตอรี เนื่องจากเรายังไม่ได้ทดลองจึงยังสรุปไม่ได้ว่าใช้งานได้นาน 13 ชั่วโมง/การชาร์จ 1 ครั้งจริงหรือไม่ แต่ MICROSOFT อ้างว่า แลพทอพรุ่นนี้ชาร์จไฟจาก 0 ถึง 80 % ได้ใน 1 ชั่วโมงเท่านั้น ด้านความบันเทิงก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มีการใช้ลำโพงของ DOLBY AUDIO PREMIUM เพื่อให้ดูหนังได้สมจริง แน่นอน คุณสามารถซื้อของยี่ห้อรุ่นอื่นในราคาถูกกว่านี้ได้ แต่จะไม่ได้อุปกรณ์ที่บางเฉียบ และดูดีแบบนี้ ดังนั้น หากกำลังมองหาอุปกรณ์เท่ๆ ล้ำๆ ตัวนี้แหละเหมาะสมที่สุด

 

พลังงานเพื่อประชาชน

คุณจะจดจ่ออยู่กับการทำงานได้อย่างไร หากต้องคอยกังวลว่าแบทเตอรีจะหมดเมื่อไร SURFACE PRO X จะทำให้คุณหมดห่วงเรื่องนี้ เพราะเครื่องสามารถทำงานได้นานถึง 13 ชั่วโมง/การชาร์จ 1 ครั้ง และสามารถชาร์จไฟจาก 0 ถึง 80 % ได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

 

ความเห็น

คุณจะดูเป็นผู้เชี่ยวชาญทันที เมื่อหยิบมันขึ้นมาใช้งานขณะนั่งรถไฟไปทำงาน

gad3.3

การปรับแสงหน้าจอ

ไม่จำเป็นต้องเข้าไปตั้งค่าแสงหน้าจอบ่อยๆ อีกต่อไป เพราะ SURFACE PRO X จะตรวจสอบสภาพแวดล้อม และปรับความสว่างของแสงอัตโนมัติ

 

อุปกรณ์ใช้ในการเขียน

หากต้องการเขียน หรือวาดภาพคร่าวๆ สามารถหยิบ SLIM PEN ที่เก็บไว้ในช่องเหนือแผงปุ่มกดมาใช้ได้ ซึ่งช่องนี้ยังเป็นที่ชาร์จ SLIM PEN ในตัวด้วย

 

กล้อง

คนส่วนมากไม่ได้ซื้อคอมพิวเตอร์ “ทูอินวัน” มาเพื่อใช้งานกล้อง แต่หากต้องใช้ จะมีกล้องความละเอียด 10 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟคัสอัตโนมัติ และสำหรับเซลฟีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ด้านหน้าทั้ง 2 กล้อง สามารถบันทึกวีดีโอ 4K ได้

 

 

2.ANALOGUE POCKET ราคาประมาณ 150 ปอนด์ analogue.co

gad4

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องเกมส์ยุคนี้โคตรอัจฉริยะเสียจนบางครั้งคุณอยากย้อนเวลากลับไปเล่นเกมส์บอยแบบในอดีต ดังนั้น ANALOGUE บริษัทในเมือง ซีแอทเทิล ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เกมส์ย้อนยุค จึงเปิดตัวอุปกรณ์เล่นเกมส์ขนาดพกพาลักษณะคล้ายกับนินเทนโดตัวดั้งเดิม แต่ดูดีกว่า สามารถเล่นเกมส์เก่าๆ ที่เคยอยู่ในเกมส์บอย เกมส์บอยแอดวานศ์ และตลับเกมส์บอยได้

 

POCKET ประกอบด้วยหน้าจอ LCD ขนาด 3.5 นิ้ว ความคมชัด 1600×1440 ซึ่งสูงกว่าเกมส์บอยถึง 10 เท่า พร้อมเทคโนโลยี NANOLOOP ให้เพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีของเกมส์ คาดว่าจะวางจำหน่ายในปีนี้ ในจำนวนจำกัด และแน่นอนว่าจะมาในแนวเครื่องเกมส์แบบย้อนยุคที่แท้จริง

 

เครื่องเล่นเกมส์แบบย้อนยุคที่มีหน้าจอความละเอียดสูง เด็กคูลๆ ต้องเข้าคิวรอเป็นเจ้าของแน่นอน

 

 

3. MICROSOFT SURFACE NEO ไม่ระบุราคา Microsoft.com

gad5

SURFACE NEO แทบเลทอเนกประสงค์ หน้าจอคู่คล้ายกับสมาร์ทโฟน SURFACE DUO โดย NEO ได้รับนิยามว่าเป็น “ออฟฟิศแบบพกพา” น้ำหนักเบาเพียง 655 กรัม จอ LCD บางที่สุดในประวัติศาสตร์การผลิตของ MICROSOFT จอแสดงผลแบบคู่ ขนาด 9 นิ้ว เมื่อเปิดออกมาแล้วจะได้พื้นที่ทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 13.1 นิ้ว พร้อมคีย์บอร์ดเชื่อมต่อบลูทูธ และ SURFACE SLIM PEN สำหรับเขียน ด้านระบบประมวลผลใช้ LAKEFIELD รุ่นใหม่จาก INTEL ระบบปฏิบัติการ WINDOWS 10X ด้วยความที่เป็น 2 หน้าจอ จึงเชื่อว่า ยอดขาย NEO จะต้องแรงแซงโค้งแน่นอน

 

แทบเลท 2 หน้าจอของ MICROSOFT เหมือนออฟฟิศพกพาที่ดีเยี่ยม

 

 

4. OPPO RENO 2 ราคา 449 ปอนด์ oppo.com

gad6

หากรู้สึกเหมือนเดจาวู เมื่ออ่านถึงตรงนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะจริงๆ แล้ว OPPO เพิ่งเปิดตัวโทรศัพท์ RENO รุ่นแรกเมื่อ 7 เดือนก่อน หลังจากนั้นไม่นาน บริษัทสัญชาติจีนนี้ก็ออกมือถือรุ่นที่ 2 ซึ่งมีราคาเท่ากัน โดยที่ฟังค์ชันไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก อย่างไรก็ตาม สิ่งพัฒนาที่เห็นได้ชัด คือ กล้องหลังทั้ง 2 ของ RENO เพิ่มเป็น 4 กล้องในรุ่นใหม่ (กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล กล้อง TELEPHOTO 13 ล้านพิกเซล พร้อม OPTICAL ZOOM 2 เท่า, HYBRID ZOOM 5 เท่า และ DIGITAL ZOOM 20 เท่า, DEPTH SENSOR 2 ล้านพิกเซล และกล้องเลนส์กว้าง 8 ล้านพิกเซล หน้าจอชนิด AMOLED ขนาดใหญ่จาก 6.4 นิ้ว เป็น 6.5 นิ้ว แบทเตอรีเพิ่มขนาดเป็น 4000 MAH ใช้ชิพเซทรุ่นใหม่จาก SNAPDRAGON 710 เป็น 730G ที่ประสิทธิภาพดีขึ้น

 

สเปครุ่นนี้ดีกว่ารุ่นก่อน น่าประทับใจที่ราคาไม่ต่างกัน

 

 

5. GITA ไม่ระบุราคา mygita.com

gad7

หากอยากลองใช้ชีวิตแบบมีผู้ติดตามส่วนตัว GITA คือ คำตอบของคุณ หุ่นยนต์บรรทุกของตัวนี้สร้างโดย VESPA สามารถบรรทุกของที่คุณไม่ต้องการถือได้ถึง 18 กิโลกรัม ตัวหุ่นยนต์มีเซนเซอร์ 360 องศา รวมถึงกล้องเพื่อจับภาพ และติดตามคุณไปทุกที่ ไม่ว่าจะในร่ม หรือกลางแจ้ง (แม้จะขึ้นลงบันไดไม่ได้ก็ตาม) ตัวหุ่นมีให้เลือกหลายสี แม้ GITA (จีตะ) เป็นภาษาอิตาลี จะแปลว่า ระยะทางสั้นๆ แต่มันทำงานต่อเนื่องได้ถึง 4 ชั่วโมง/การชาร์จ 1 ครั้ง โดยใช้เวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเพียงพอสำหรับการพาไปจับจ่ายใช้สอยในวันหยุด แถมมันยังสามารถชาร์จโทรศัพท์คุณได้อีกด้วย

 

หุ่นยนต์ผู้ช่วยถูกสร้างมาเพื่อปฏิวัติการชอพพิง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

6. GAME BOARD ราคาเริ่มต้น 230 ปอนด์ lastgameboard.com

gad8

บริษัทสตาร์ทอัพในโคโลราโดที่ชื่อ THE LAST GAMEBOARD ได้ระดมทุนสร้างบอร์ดเกมส์สุดล้ำสมัย ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในปีนี้ โดย GAMEBOARD-1 เป็นบอร์ดสำหรับเล่นเกมส์แบบพกพาขนาด 16×16 นิ้ว ผู้เล่นสามารถเล่นเกมส์โปรดในแบบดิจิทอลกับเพื่อนที่อยู่ในห้อง และเพื่อนที่อยู่ไกลกันผ่านระบบออนไลน์ โดยเลือกเล่นได้ทั้งเกมส์เก่าๆ และเกมใหม่ที่สร้างมาเพื่ออุปกรณ์นี้โดยเฉพาะ GAMEBOARD-1 จับการเคลื่อนที่ของวัตถุด้วยเซนเซอร์ติดตั้งในตัว สามารถจดจำตำแหน่ง ลักษณะเฉพาะของแต่ละชิ้นส่วนได้ หมายความว่า คุณสามารถกลับมาเล่นเกมส์ต่อจากจุดที่เล่นค้างไว้ได้

 

การต่อยอดธุรกิจโลกออนไลน์อันชาญฉลาดนี้ จะเปลี่ยนวิธีเล่นบอร์ดเกมส์ของเราตลอดไป

 

 

7. UNITI ONE ราคาเริ่มต้น 15,100 ปอนด์ uniti.earth

gad9

เวบไซท์ประเทศสวีเดนได้โพสต์ 10 นวัตกรรมที่เกิดขึ้นภายในประเทศ นอกจากนมข้าวโอทแล้ว อันดับ 8 คือ UNITI รถไฟฟ้าน้ำหนักเบา สร้างโดยบริษัท สตาร์ทอัพของวิศวกรชาวอังกฤษ ซึ่ง ONE ได้รับขนานนามเป็น เทสลา สำหรับมหานครขนาดใหญ่ แม้ในด้านสมรรถนะ ONE จะไม่เหมือน เทสลา เลยก็ตาม (เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 62 ไมล์/ชั่วโมงได้ภายใน 9.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 75 ไมล์/ชั่วโมง) สิ่งที่เหมือนกัน คือ ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไฮเทค มีจอระบบสัมผัสที่ด้านหนึ่งของพวงมาลัยเพื่อควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ใช้แอพพลิเคชันเพื่อสตาร์ท และลอครถได้ สิ่งที่ทำให้ประหลาดใจ คือ แบทเตอรีเสริมขนาด 24 KWH ทำให้ขับได้ไกล 186 กิโลเมตร พร้อมการชาร์จจาก 20 % เป็น 80 % ได้ใน 17 นาที

 

ล้ำสมัย และสนุก ถ้าได้ขับรถรักษ์โลกคันนี้ไปรอบเมือง คงช่วยสภาพแวดล้อมได้มาก คงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นแน่

 

 

8. GOOGLE NEST MINI ราคา 49 ปอนด์ google.com

 

gad10

นวัตกรรมล่าสุดจาก NEST MINI หรือที่เคยรู้จักในชื่อ HOME MINI แม้จะไม่ดีเลิศถึงขั้นเปลี่ยนแปลงโลก (อาจจะเป็นได้ ถ้าพิจารณาว่าเขาใช้ผ้าที่ทำจากขวด พลาสติครีไซเคิล) แต่การพัฒนาเล็กน้อยนี้ สามารถโน้มน้าวให้แฟนๆ ลำโพงอัจฉริยะของ GOOGLE ยอมจ่ายในราคา 50 ปอนด์ได้ ซึ่งครั้งนี้ GOOGLE ยืนยันว่า เสียงเบสส์ดีกว่า HOME MINI ถึง 2 เท่า แถมเสียงช่วยเหลือที่สื่อสารกับคุณจะถูกปรับความดังตามเสียงรบกวนภายในบ้าน มีระบบควบคุมพร้อมไฟ LED มีสีให้เลือกเพิ่มอีกสี คือ สีฟ้า ได้แรงบันดาลใจจากทะเลสาบ COMO หากสงสัยว่าอยู่ที่ไหน คงรู้นะว่าต้องไปถามใคร

 

แม้จะไม่เปลี่ยนแปลงมาก แต่คุ้มค่าที่จะเป็นเจ้าของ

 

 

9. HUAWEI NOVA 5T 399 ปอนด์ Huawei.com

gad11

ครั้งที่แล้วเราเขียนถึง HUAWEI MATE 30 PRO โดยไม่มีแอพพลิเคชันของ GOOGLE เนื่องจากปัญหาระหว่างสหรัฐฯ กับจีน อย่างไรก็ตาม NOVA 5T ซึ่งเปิดตัวที่ประเทศจีนเดือนสิงหาคม มีฟีเจอร์ต่างๆ ของ GOOGLE เข้ามาแล้ว โทรศัพท์มีจอ LCD ขนาด 6.26 นิ้ว ความละเอียด 1080×2340 พโรเซสเซอร์ KIRIN 980 OCTA-CORE หน่วยความจำ 128GB แบทเตอรีขนาด 3,750 MAH สิ่งที่น่าสนใจ คือ กล้อง 4 ตัว กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล กล้องเลนส์กว้าง 16 ล้านพิกเซล กล้องไมโคร 2 ล้านพิกเซล และกล้อง BOKEH ขนาด 2 ล้านพิกเซล

 

HUAWEI กล่าวว่ากำลังเดินหน้าพัฒนาแอพพลิเคชันต่างๆ เพื่อทดแทน GOOGLE ที่จะไม่มีแล้วในรุ่นต่อไป ฉะนั้น ถ้าชอบแอพพลิเคชัน GOOGLE อย่าพลาดรุ่นนี้

 

โทรศัพท์รุ่นล่าสุดจาก HUAWEI ที่น่าประทับใจ มีแอพพลิเคชัน GOOGLE และราคาต่ำกว่า 400 ปอนด์

 

 

10. BEATS BY DRE SOLO PRO ราคา 269 ปอนด์ beatsbydre.com

gad12

หากชื่นชอบการฟังเพลง คงเข้าใจดีถึงความหงุดหงิดเวลามีเสียงรบกวนจากภายนอก หูฟังรุ่นล่าสุดจาก APPLE ผู้เป็นเจ้าของ BEATS กำจัดเสียงรบกวนภายนอกได้หมดสิ้น เนื่องจากมีระบบปรับการทำงานแบบตลอดเวลาตามสภาพแวดล้อม ระบบสั่งงานด้วยเสียง ตั้งค่าการแจ้งเตือน เปลี่ยนเพลง รับโทรศัพท์โดยไม่ต้องเอาหูฟังออก PRO SOLOS ใช้งานต่อเนื่อง 40 ชั่วโมง ปิดตัวเองเมื่อพับหูฟัง สิ่งน่าชื่นชม คือ สีที่ทันสมัย

 

หูฟังที่กำจัดเสียงรบกวนภายนอกให้คุณฟังเพลงไพเราะได้เต็มที่------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0Xe8C
เพิ่มเพื่อน