ทริค 4×4

5 วิธี ขจัดกลิ่นอับในรถ


รถที่ใช้งานมานาน ย่อมมีกลิ่นอับเป็นธรรมดา เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เจริญเติบโต ในส่วนที่มีความชื้น โดยเฉพาะบริเวณตู้แอร์ และพรมพื้นห้องโดยสาร ลองใช้วิธีเหล่านี้ขจัดกลิ่นอับที่น่ารำคาญ

ขจัดต้นตอ

 

88.2

 

ต้นตอของกลิ่น มักอยู่บริเวณพื้นห้องโดยสาร เช่น ผ้ายางรองเท้า หรือพรมพื้นห้องโดยสาร ที่มีน้ำ และเศษอาหารหก เลอะ หมักหมม เมื่อเจอแล้วจัดการบริเวณนั้นให้สะอาด

 

 

ดูดฝุ่น-ล้างผ้ายาง

 

88.3

 

การทำความสะอาดเป็นวิธีแก้ไขกลิ่นอับที่ได้ผลดี เริ่มจากเก็บเศษสิ่งสกปรกไปทิ้ง ดูดฝุ่นตามซอกต่างๆ ให้เกลี้ยง นำผ้ายางรองเท้าออกมาล้าง แล้วตากแดดให้แห้ง และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อชุบผ้าหมาดๆ เช็ดตามพื้นผิว

 

 

ทำความสะอาดเบาะ

 

88.4

 

เบาะ เป็นชิ้นส่วนที่มีพื้นที่มากสุดในรถ จึงมีโอกาสเกิดกลิ่นอับได้ หากเป็นเบาะผ้า ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดทำความสะอาด ส่วนเบาะหนังเช็ดให้สะอาด และเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบเบาะบ่อยๆ เพื่อรักษาสภาพหนัง และขจัดกลิ่นอับไปในตัว

 

 

เปลี่ยนกรองแอร์ และทำความสะอาดพัดลม

 

88.5

 

เมื่อทำความสะอาดภายในแล้ว ก็ทำความสะอาดระบบแอร์กันต่ออีกหน่อย ก่อนอื่นควรถอดกรองแอร์ออกมาทำความสะอาดด้วยการเป่า แต่ถ้าเห็นว่ากรองแอร์อันเดิมนั้นสกปรกก็ให้หากรองแอร์อันใหม่มาเปลี่ยน และถอดพัดลมแอร์ออกมาทำความสะอาดด้วย หากยังมีกลิ่นอับอยู่ แนะนำให้ไปหาช่างเพื่อล้างตู้แอร์

 

 

ฆ่าเชื้อด้วยแสงแดด

 

88.6

 

ขั้นตอนสุดท้าย คือ การฆ่าเชื้อด้วยแสงแดด ก่อนอื่นต้องดูทิศทางแสงแดดเสียก่อน แล้วเปิดประตูหน้าต่างให้แสงส่องเข้าไปถึงจุดที่เป็นต้นตอ การฆ่าเชื้อด้วยแสงแดดนั้นถ้าจะให้ได้ผลอาจต้องขยับรถรับแสงบ่อยหน่อย แต่รับรองว่ากลิ่นอับต่างๆ จะดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PnUfb
เพิ่มเพื่อน