เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

คู่นี้แหละเจ๋งจริง ! กล้องอัจฉริยะราคาประหยัด


NEOS SMART CAM ราคา 24.99 ปอนด์ shop.neos.co.uk

ดีไซจ์น 4 ดาว

เรียบง่าย ใช้งานดี มีขาตั้งในตัว พับเก็บได้เมื่อไม่ต้องการ การมีขาตั้งทำให้กล้องแสดงภาพได้ทั้งซ้าย ขวา บน และล่าง เห็นมุมที่ต้องการชัดเจน มีข้อเสีย คือ ไม่ทนทาน

 

รูปแบบ

วีดีโอคมชัด 1080P แสดงภาพ 110 องศา สามารถแจ้งเตือนเมื่อมีการเคลื่อนไหว และมีเสียง แสดงภาพสด มีอินฟราเรดแสดงโหมดภาพกลางคืนได้ชัดเจนในระยะ 9 เมตร มีระบบสื่อสารแบบ 2 ทาง บันทึกวีดีโอบน CLOUD ได้นาน 14 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และบันทึกวีดีโอโดยใช้ MICRO SD ร่วมกันได้หลายตัว รองรับระบบ ALEXA

 

การตั้งค่า และความอัจฉริยะ

เพียงสแกนคิวอาร์ โคด ที่แอพพลิเคชันเพื่อใช้งาน กล้องจะทำงานอัตโนมัติ พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบความเคลื่อนไหว และดูภาพสด เพื่อสร้างความสบายใจเมื่อคุณออกจากบ้าน อย่างไรก็ตาม สามารถปรับตั้งค่าระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว แต่ยังมีข้อจำกัด

 

คุณภาพวีดีโอ

การแสดงภาพมุมแคบ 110 องศา ทำให้ได้วีดีโอคมชัด เนื่องจากวีดีโอจะแสดงรายละเอียดได้ล้ำลึกมากกว่า โหมดกลางคืนก็ทำงานได้ดีเยี่ยม กล้องจะบันทึกวีดีโอใน CLOUD ทุก 12 วินาที แต่ถ้ามี MICRO SD จะบันทึกได้นานกว่านั้น

 

ผลการตัดสิน

สิ่งที่ประทับใจ

ราคาไม่แรง คุณภาพวีดีโอคมชัด มีระบบ GEOFENCING แอพพลิเคชันใช้งานได้ดี มีหน่วยความจำใน CLOUD ให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้กล้องรุ่นนี้ได้ 5 ดาว และชนะ TP-LINK ได้

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง

ควรจะมีความอัจฉริยะมากกว่านี้

 

 

TP-LINK KASA SPOT KC100 ราคา 39.99 ปอนด์ tp-link.com

ดีไซจ์น 4 ดาว

ตัวกล้องตั้งอยู่บนฐานขนาดเล็ก รูปทรงเรียบง่าย แต่หมุนได้ 360 องศา ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้มากกว่า ข้อเสีย คือ ต้องเสียบสายไฟที่ด้านล่างตัวกล้อง ซึ่งเป็นปัญหาหลักสำหรับผู้ใช้

 

รูปแบบ

ความคมชัด 1080P แสดงภาพ 130 องศา ตรวจจับเสียง และการเคลื่อนไหว (สามารถตั้งค่าระดับการเคลื่อนไหวได้) โหมดกลางคืนชัดเจนในระยะ 6 เมตร ทำงานร่วมกันได้หลายกล้อง สื่อสารแบบ 2 ทาง รองรับระบบ ALEXA และ GOOGLE บันทึกใน CLOUD ได้ 2 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากต้องการ 14 วัน ต้องสมัครสมาชิก

 

การตั้งค่า และความอัจฉริยะ

เสียบปลั๊ก เปิดใช้งานตามคำแนะนำในแอพพลิเคชันใช้เวลาตั้งค่าประมาณ 5 นาที (ซึ่งเราไม่มีปัญหาในจุดนั้น) แอพพลิเคชันใช้งานได้ราบรื่น ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวเหมือนจะทำงานไวเกินไปนิดหน่อย แต่หากปรับให้ดีก็จะแก้ปัญหานี้ได้ เป็นพโรแกรมเสริมที่มีประโยชน์มาก แต่กล้องรุ่นนี้ไม่มี GEOFENCING

 

คุณภาพวีดีโอ

คุณภาพวีดีโอเวลากลางวัน และกลางคืน ถือว่ายอดเยี่ยมมาก มุมภาพกว้าง 130 องศา มีประโยชน์ แต่ก็ไม่จำเป็นเท่าไร

 

ผลการตัดสิน

สิ่งที่ประทับใจ

การออกแบบให้ตัวกล้องหมุนได้ เช่นเดียวกับ ความสามารถในการตั้งค่าการตรวจจับความเคลื่อนไหว วีดีโอคมชัด แสดงภาพมุมกว้างได้ การตั้งค่าใช้งานก็ง่าย

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง

ไม่สามารถบันทึกวีดีโอลง MICRO SD ได้ และไม่มีระบบ GEOFENCING

 

 

ได้เวลา AIR

MACBOOK AIR จาก APPLE

 

TTT299.tested_single.macbookair13inch1

 

MACBOOK AIR รุ่นใหม่ ปรับปรุงจากรุ่นเดิมเล็กน้อย คุณภาพจอดีกว่า และราคาถูกกว่า ราคาเริ่มต้น 1,099 ปอนด์ apple.com/uk

 

หากคุณเพิ่งซื้อ MACBOOK AIR รุ่นปีที่แล้ว สามารถข้ามคอลัมน์นี้ไปได้ เพราะรูปแบบต่างๆ ของรุ่นที่แล้วกับรุ่นนี้ เหมือนกันแทบทุกอย่าง เพียงแต่มีราคาถูกลงถึง 100 ปอนด์ และมีการปรับแต่งอีกเล็กน้อย

 

เช่นเดียวกับรุ่นปีที่แล้ว พโรเซสเซอร์ DUAL CORE 1.6 GHZ สามารถทำงานที่ค่าความถี่สูงถึง 3.6 GHZ ในระยะเวลาสั้นๆ ได้ (หรือที่เรียกว่า TURBO BOOST) ผู้บริหาร APPLE กล่าวว่า MACBOOK AIR รุ่นนี้ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 12 ชั่วโมง หากงานที่กำลังทำไม่ต้องการพลังงานมาก เช่น งานพิมพ์, การรับ/ส่งอีเมล์ และการท่องเวบไซท์ทั่วไป จะเสียพลังงานจากแบทเตอรีเพียง 2 เปอร์เซนต์/ชั่วโมง ด้วยความสามารถในการใช้พลังงานได้น้อย ทำให้แบทเตอรีอยู่นานหลายวัน

 

ที่สำคัญ ความเร็วในการทำงานแบบปกติสูงมาก แต่ถ้าต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอ และใช้งานพลังงานสูงอาจจะต้องใช้ MACBOOK PROS ซึ่งมีหน่วยความจำที่ทำงานได้รวดเร็วแทน เพราะนอกจาก RAM ขนาด 128GB มีให้ในรุ่นพื้นฐานแล้ว ยังสามารถเพิ่มเงินเพื่อเพิ่ม RAM เป็น 256GB ได้ด้วย จริงๆ แล้วแค่ 128GB ก็เพียงพอ เพราะในอนาคตเราน่าจะเน้นใช้งาน CLOUD มากกว่า

 

หน้าจอขนาด 13 นิ้ว ความละเอียด 2,560×1,440 ดิสพเลย์ ดีกว่าคู่แข่งที่มีลักษณะคล้ายกันอยู่มาก แม้จะไม่น่าตื่นเต้นเท่าไร แต่ก็น่าสนใจ และทำงานได้ดี รวมถึงมีเทคโนโลยี TRUE TONE ของ APPLE ทำให้ได้ภาพเป็นธรรมชาติมากขึ้น เสียดายที่กล้องหน้ามีความคมชัดเพียง 720P ซึ่งดูน้อยไปสักหน่อย

 

ข้างคีย์บอร์ดทั้ง 2 ด้าน มีสุดยอดลำโพงติดตั้งอยู่ ให้เสียงสเตริโอยอดเยี่ยม นุ่มลึก มีรายละเอียด เหมาะกับการใช้เพื่อชมภาพยนตร์

 

แป้นพิมพ์แบบ LOW TRAVEL ของ APPLE มีปัญหาด้านความน่าเชื่อถือมาก่อน ดังนั้นในรุ่นนี้ APPLE จึงให้สัญญาว่ามันจะดีขึ้นอย่างแน่นอน โดยรวมไม่มีปัญหาอะไร

 

ดังนั้น หากคุณต้องการแลพทอพทรงพลัง แนะนำให้ใช้ MACBOOK PRO หน้าจอ 13 นิ้ว ราคา 1,299 ปอนด์ มีหน้าจอ และพโรเซสเซอร์ QUAD CORE ดีกว่า แต่ถ้าต้องการความสะดวกในการพกพา รุ่นนี้เหมาะสมที่สุดแล้ว

 

 

ผลการตัดสิน

สิ่งที่ประทับใจ

การทำงานรวดเร็ว แบทเตอรีใช้งานได้นาน เทคโนโลยี TRUE TONE ทำให้หน้าจอทำงานได้ดีเยี่ยม

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง

รุ่นมาตรฐานมีหน่วยความจำเพียง 128GB และต้องจ่ายราคาแพงหากต้องการอุปกรณ์เพิ่ม กล้องหน้ามีความละเอียดน้อยเกินไป

 

สรุป

แลพทอพของ APPLE ที่ราคาถูกสุด น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับพกพา แต่ต้องเลือกขนาดหน่วยความจำให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 

สเปคโทรศัพท์

พโรเซสเซอร์ QUALCOMM SNAPDRAGON 855

หน้าจอ 6.39 นิ้ว ความละเอียด 1,080×2,340 AMOLED

หน่วยความจำตัวเครื่อง 6GB

หน่วยความจำ 64GB/128GB

แบทเตอรี 3,800MAH

กล้อง 12MP เลนส์ WIDE ด้านหลังมีเลนส์ TELEPHOTO 12MP และด้านหน้า 24MP พร้อมเซนเซอร์

ระบบปฏิบัติการ ANDROID 9.0, MIUI 10

ขนาด 157.9×74.7×9.4 มิลลิเมตร

น้ำหนัก 225 กรัม

 

 

CALL MI MAYBE

XIAOMI MI MIX 3 5G

 

TTT299.tested_dps.xiaomiMiMix3

 

โทรศัพท์ระบบ 5G ที่เป็นเจ้าของได้ง่าย แต่จะสู้รุ่นอื่นที่มีราคาแพงกว่าได้หรือไม่ ? ไม่ระบุราคา mi.com

 

MI MIX 3 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่น สวยงามอย่างแท้จริง หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว มีกรอบโดยรอบจอ เพียงพอให้ถือได้สะดวกมือโดยไม่เผลอกดไลค์รูปบนอินสตาแกรมทุกครั้งที่คุณเลื่อนดู ความสว่างมากพอที่จะเปิดดูกลางแจ้ง และสีสันสวยงาม

 

TTT299.tested_dps.xiaomiMiMix3_det2a

 

พลิกไปด้านหลังเจอจุดเล็กน้อย คือ ที่สแกนนิ้วมือทรงกลมตรงกลางด้านหลัง และกล้องคู่ด้านบนมุมซ้ายเรียงตัวเป็นแนวตั้ง XIAOMI มี 2 สีให้เลือก SAPPHIRE BLUE และ ONYX BLACK เป็นผิวเซรามิคเงาวับจนคุณเห็นเงาตัวเอง

 

นอกจากความสามารถในการเชื่อมต่อระบบ 5G แล้ว สิ่งที่ประทับใจอีกจุด คือ กลไกเลื่อนด้านหน้าจอโทรศัพท์ เพราะกินเนื้อที่

 

93.4 % ของตัวเครื่องโดยรวม คุณสามารถใช้งานได้มือเดียว แม้หน้าจอจะมีขนาดใหญ่ XIAOMI เพิ่มฟังค์ชันสแกนใบหน้าอยู่ด้านหลังจอ สามารถใช้งานเมื่อคุณเลื่อนหน้าจอลง และสิ่งที่เจออีกอย่าง คือ กล้องด้านหน้าที่ซ่อนอยู่ ดูแล้วน่าหลงใหลมาก เหมือนเป็น FIDGET SPINNER ราคาแพง กลไกต่างๆ ทำให้โทรศัพท์ทนทาน แม้ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายเซลฟี ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องอายุการใช้งานของโทรศัพท์รุ่นนี้

 

โชคไม่ดี เนื่องจากมีการเพิ่มส่วนสำคัญให้โทรศัพท์มากมาย ทำให้ตัวเครื่องหนักถึง 225 กรัม และหนา 9.4 มิลลิเมตร มากกว่าคู่แข่ง เช่น SAMSUNG GALAXY S10 5G ที่หนา 7.9 มิลลิเมตร และหนัก 198 กรัม ซึ่งต่างกันพอสมควร

 

ผลของการเป็นโทรศัพท์แบบเลื่อนหน้าจอ ทำให้ไม่สามารถกันน้ำหรือกันฝุ่นได้ ตัวเครื่องสามารถชาร์จแบบไร้สาย เอาใจผู้ที่ไม่ชอบการชาร์จด้วยสาย แต่คนเหล่านั้นจะต้องทำใจให้ชินกับการพกอุปกรณ์เชื่อมต่อไปมา (DONGLE) หากต้องการใช้หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ร่วมด้วย

 

TTT299.tested_dps.xiaomiMiMix3_det1a

 

กล้องหน้า/หลังมีโหมด PORTRAIT (ถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วยมือถือ) และแต่งภาพพื้นหลังให้เบลอ หรือไม่ชัดได้ ส่วนฟิลเตอร์รูปภาพที่ตั้งค่าเริ่มต้นไม่ถูกใจเท่าไร ทำให้ดูเหมือนรูปถ่ายผ่านเลนส์เปื้อนวาสลีน เราจึงแนะนำให้ปิดมันทันทีเมื่อเริ่มใช้งาน

 

แอพพลิเคชันของ XIAOMI มีให้เลือกเยอะมากทั้งถ่ายวีดีโอปกติ และวีดีโอสั้น แน่นอนว่าคุณอาจจะมีการลบทิ้งบ้าง แต่ภาพที่ได้จะมีความคมชัดสูง สีสันสวยงาม แม้จะปรับแต่งไม่ได้เหมือน GOOGLE PIXEL 3 แต่มันก็สมบูรณ์แบบพอสมควร

 

 

หน่วยประมวลผล SNAPDRAGON

ภายใต้ฝาครอบของ Mi MIX 3 5G มีชิพเซทที่ล้ำสมัยอย่าง QUALCOMM SNAPDRAGON 855 จับคู่กับ RAM 6 GB ทำให้ทุกส่วนทำงานได้ราบรื่น MI MIX 3 5G ใช้ ANDROID OS รุ่นล่าสุด แม้จะถูกปกปิดตัวตนภายใต้ชื่อ MIUI 10 (ระบบปฏิบัติการของ XIAOMI) ซึ่งทำงานได้รวดเร็วเหมือนรถบรรทุกที่อัดแน่นไปด้วยฟังค์ชันต่างๆ ที่ดีกว่ารุ่นก่อนมาก และแน่นอนว่าดีกว่า สิ่งที่ได้ยินมาแว่วๆ ว่า IOS ต้องการจะทำ

 

สุดท้าย 5G จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีการเชื่อมต่อกับสัญญาณ 5G ที่ยังอ่อนหัดอยู่ในตอนนี้ เป็นไปได้ว่าคุณจะได้รับความเร็วจากการส่งสัญญาณความเร็วสูงด้วยเส้นใยแก้วนำแสงบนมือถือตามที่สัญญาไว้ในโฆษณา แต่อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั่วทุกที่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาเพื่อทำการปรับปรุง และจะเกิดขึ้นกับโทรศัพท์ 5G ยี่ห้ออื่นๆ เช่นกัน

 

MI MIX 3 เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีมาก และชัดเจนว่าโทรศัพท์ 5G ในงบประมาณที่จำกัด รุ่นอื่นอาจจะมีจอดีกว่า กล้องใช้งานได้ดีกว่า และใช้วัสดุดีกว่า นอกเหนือจากนั้นก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย

 

ผลการตัดสิน

สิ่งที่ประทับใจ

จอภาพออกแบบได้สวยงามมาก การเลื่อนเพื่อเปิดกล้องทำงานได้ดี และรองรับระบบ 5G

 

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง

มีขนาดใหญ่ และหนักกว่าแบบอื่นๆ ไม่สามารถเพิ่มความจุ และไม่กันน้ำ

 

สรุป

แม้จะไม่สมบูรณ์แบบแต่ MI MIX 3 เป็นโทรศัพท์ 5G ที่ทำงานได้อย่างดี มีกล้องทนทาน แบทเตอรีใช้งานได้นาน การออกแบบสวย และราคาไม่แรงเกินไป

 

จุดสแกนนิ้วมือที่หลังโทรศัพท์ เรายังสงสัยว่ามันมีไว้ทำไม

 

 

ทางเลือก

OPPO RENO 5G

TTT299.feat_5g.Oppo_Reno_press1_for_table

แม้ OPPO จะมีราคาสูงกว่า แต่ก็มาพร้อมกล้องที่มีฟังค์ชันไฮบริด ซูม 10X ซึ่งถือว่าเยอะมาก ถ้าพูดถึงการถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์

ไม่ระบุราคา oppo.com/uk

 

 

ONEPLUS 7 PRO 5G

TTT299.feat_5G.OnePlus7Pro5G_boxout

หากเพิ่มราคาอีกนิดจะได้จอ OLED มีรายละเอียด 90 HZ คุณสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ชาญฉลาดมากเลยทีเดียว

ไม่ระบุราคา oneplus.com

 

 

แลพทอพระบบสัมผัส

แลพทอพระบบทูอินวันเหล่านี้ มีความบางมาก ทำให้พกพาไปทำงานได้สะดวก และใช้งานเพียงแค่สัมผัส

 

TTT299.tested_four.laptops

 

1. ดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น

DELL XPS 13 ราคา 1,249 ปอนด์ dell.com

ในที่นี้ รุ่นนี้น่าจะเป็นแลพทอพขนาดใหญ่สุดแต่คุณน่าจะยินดีที่เดินถือมันไปไหนมาไหน ตัวที่เราทดสอบมีสีขาว และทอง คีย์บอร์ด และแป้นสัมผัสไวต่อการแตะมาก พโรเซสเซอร์ INTEL ทำงานตัดต่อวีดีโอแบบคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ หน้าจอ 13 นิ้ว มีความมันเงา และคมชัด พร้อมสีสันสดใส อายุใช้งานแบทเตอรีก็วางใจได้ แม้น้ำหนักจะมากกว่าตัวอื่น แต่ไม่ได้ทำให้ความน่าสนใจลดน้อยลง

 

 

2. มาจากอนาคต

ACER SWIFT 7 ราคา 1,499 ปอนด์ acer.com

ราวกับเวทมนตร์ แลพทอพเครื่องนี้มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม เนื่องจากการออกแบบที่ไม่มีพัดลม และใช้แบทเตอรีแบบบางที่สุด ทำให้ SWIFT 7 เหมือนมาจากอนาคต หน้าจอ 14 นิ้ว สีสันชัดเจน ขอบจอบางเหมือนไม่มีขอบ ด้านในประกอบด้วยพโรเซสเซอร์ INTEL I7 พร้อม RAM 8GB ประสิทธิภาพสูง ไม่เหมาะกับงานหนัก เช่น ตัดต่อวีดีโอ แต่เหมาะกับงานออฟฟิศทั่วไป เมื่อพับลงจะมีความหนาเพียง 9 มิลลิเมตร ระบบความปลอดภัยดี เพราะปุ่มเปิด/ปิดสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือได้

 

ปัจจุบันแลพทอพใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ หน้าจอพับลง ตัวเครื่องบาง ทำให้เปลี่ยนเป็นแทบเลทได้ เราลองเชคแลพทอพรุ่นหน้าจอสัมผัสล่าสุดทั้งหมด 4 รุ่น ที่ใช้ชิพของ INTEL รุ่นล่าสุด ทุกรุ่นมีขนาดบาง น้ำหนักเบา ในขณะที่บางรุ่นยังเป็นแลพทอพแต่ควบคุมโดยระบบสัมผัส บางรุ่นสามารถพับได้เพื่อใช้งานแบบแทบเลท ส่วนรุ่นไหนจะเหมาะกับคุณที่สุดนั้นต้องตัดสินใจเอง

 

 

3. สิ่งน่ายินดีที่ซ่อนอยู่

ASUS ZENBOOK FLIP 13 ราคา 999 ปอนด์ asus.co.uk

เครื่องนี้อาจจะเป็นแลพทอพจาก ASUS ที่ดีที่สุด ขอบจอบาง และพับได้ ทำให้คุณใช้ทำงาน, ดูหนัง หรือใช้แบบแทบเลทก็ได้ เราค่อนข้างประทับใจเมื่อใช้งานแบบแทบเลท การออกแบบทนทานระดับใช้งานในกองทัพที่ผ่านการทดสอบมาแล้ว ทรงพลังพอๆ กับรุ่นอื่นในประเภทเดียวกัน ลำโพงเสียงดี คีย์บอร์ดทนทาน ใช้ง่าย สิ่งที่น่าทึ่ง คือ เมื่อกดปุ่มที่แสดงอยู่บนแป้นสัมผัส ตัวเลขจะแสดงขึ้นมาเพื่อใช้งานเป็นแป้นกดตัวเลขได้ ซึ่งเป็นรุ่นที่น่าสนใจมากๆ

 

 

4. แลพทอพเครื่องเล็ก ทรงพลัง

HP ENVY 13 ราคา 1,149 ปอนด์ hp.com

ในที่นี้แลพทอพทรงพลังมากที่สุด โดยใช้ระบบประมวลผลแบบเดียวกัน แต่มาพร้อมกับ RAM 16GB และกราฟิค คาร์ด NVIDIA ที่ไม่ใช่ชิพ INTEL ซึ่งไม่ได้ทำให้มีราคาสูงขึ้น ระบบรักษาความปลอดภัย เช่น จดจำลายนิ้วมือ และมีที่ปิดกล้องเวบแคม สามารถใช้ได้ทั้งงานออฟฟิศ และงานครีเอทีฟ ลำโพงของ B&O ให้เสียงที่มีคุณภาพ แป้นสัมผัสอาจไม่มั่นคง แต่ตัวคีย์บอร์ดดูทนทาน น่าใช้งาน ช่องต่อ USB เปิดออกมาได้ ซึ่งไม่น่าสนใจเท่าไร แต่ก็เป็นเรื่องดีที่แลพทอพบางขนาดนี้ มีช่องต่อ USB ขนาดปกติ

 

 

ไร้เสียงรบกวน

SONY WH-XB900N

 

TTT299.tested_single2.SonyBluetoothHeadphones

 

SONY เปิดตัวเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน ในราคาที่เอื้อมถึงง่ายกว่ารุ่น 1000XM3 ราคา 230 ปอนด์ sony.co.uk

 

เวลาซื้อของออนไลน์อาจเจอของที่ดีมากๆ โดยบังเอิญ ทั้งราคาถูก และมีของแถมมากมาย SONY อาศัยไอเดียนั้น รังสรรค์ WH-XB900N ที่มีราคาถูก โดยใช้เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนจากหูฟังรุ่น WH-1000XM3

 

ทุกอย่างเกี่ยวกับ XB900N ชวนให้นึกถึงผู้ชนะรางวัล T3 AWARD แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นนั้น รูปร่างที่ดูคุ้นตา คุณภาพการผลิตที่ดี เสียงหนักแน่น และยอดเยี่ยม แต่ให้เสียงเบสส์มากกว่า การตัดเสียงรบกวนทำได้ดี แต่อย่างที่เห็น การเลือกเลขรุ่นเป็น 900 ที่น้อยกว่า 1000 นั้น แปลว่าคุณภาพโดยรวมยังดีไม่เท่า 1000XM3

 

อักษร XB ย่อมาจาก XTRA BASS เหมือนเสียงดนตรีในปี 1980 อะไรทำนองนั้น นั่นคือ สิ่งที่หูฟังนี้ให้ได้ เมื่อพูดถึงหูฟัง หลายคนจะนึกถึง BEATS ที่มีเสียงเบสส์หนัก แต่เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนของ BEATS STUDIO 3 ฟังแล้วนุ่มลึกกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับหูฟังรุ่นนี้ แม้เสียงเบสส์ของ XB900N จะพิเศษ แต่ก็ดูมากเกินความจำเป็น เสียงแน่นแต่ไม่มีพลัง หากเพลงส่วนใหญ่เป็นแนวอคูสติค หูฟังนี้ไม่เหมาะกับคุณ แต่เหมาะกับเพลง ROCK, HIP-HOP และ DANCE แต่ไม่เหมาะกับเพลง REGGAE เช่นกัน

 

การตัดเสียงรบกวนจากการพูดคุยในออฟฟิศ หรือบนถนน ถือว่าทำได้ดี แม้ไม่สามารถเอาชนะเสียงรถไฟใต้ดินได้ แต่ถือว่าเป็นฟังค์ชันที่มีประโยชน์

 

 

อุปสรรค ราคาไม่ถูก

มีระบบ ALEXA ในตัว แบทเตอรีใช้ได้ 30 ชั่วโมง การชาร์จรวดเร็วเมื่อแบทเตอรีหมด หูฟังคู่นี้คุณภาพดี แต่ XB900N ก็ไม่ได้ราคาถูกจริงๆ

 

รุ่น WH-1000XM3 เปิดตัวมาสักพักแล้ว ราคาอยู่ที่ 330 ปอนด์ ซึ่งมากกว่ารุ่นนี้ 100 ปอนด์ แต่ราคาจริงที่ต้องจ่ายเมื่อซื้อออนไลน์อาจจะต้องเสียเพิ่มอีก 30-40 ปอนด์ รวมแล้วราคาเกือบจะเท่ากัน

 

อย่างไรก็ตาม คนที่รักในเสียงเบสส์ควรพิจารณาหูฟังนี้ เสมือนทางเลือกจาก SONY ผู้นำด้านหูฟังตัดเสียงรบกวน

 

ผลการตัดสิน

สิ่งที่ประทับใจ

เสียงเบสส์โดดเด่น กับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนคุณภาพดี

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง

รุ่น WH-1000XM3 ดีกว่าในทุกด้าน ซึ่งเราคิดว่าควรลดราคาอีกเล็กน้อย

 

สรุป

ราคาที่ต่างกันระหว่างทั้ง 2 รุ่น ทำให้ยากจะแนะนำให้ซื้อรุ่น WH-1000XM3 ขณะที่ XB900N ก็เป็นหูฟังที่ดีเช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nt9um

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน