ข่าวรอบโลก

SONY VISION-S เมื่อเจ้าแห่งเทคโนโลยีอีเลคทรอนิค (ไม่) คิดจะทำรถยนต์


สหรัฐอเมริกา-เปิดตัวที่งาน CES (CON-SUMER ELECTRONIC SHOW) หรือมหกรรมสินค้าอีเลคทรอนิคเพื่อผู้บริโภคครั้งล่าสุด ซึ่งมีขึ้นที่เมืองลาสเวกัสในรัฐเนวาดาระหว่างวันที่ 7-10 มกราคม 2020 เช่นกัน คือ รถพลังไฟฟ้าสุดไฮเทคติดป้ายชื่อ โซนี วิชัน-เอส (SONY VISION-S) ผลงานเขย่าโลกของยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีที่รู้จักกันดีทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ยังมีฐานะเป็นรถแนวคิด ไม่สามารถวิ่งได้อย่างถูกกฎหมายตามท้องถนน

เป็นรถแนวคิดที่ค่ายนี้รังสรรค์ขึ้นเพื่อแสดงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ ซึ่งรวมทั้งระบบบันเทิง (ENTERTAINMENT SYSTEM) ระบบขับได้เองโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ขับ (AUTO-NOMOUS SYSTEM) และระบบเซนเซอร์ (SEN-SOR) เนื่องจากเชื่อมั่นว่าแนวโน้มสำคัญของทศวรรษใหม่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ นอกจากนั้นยังมีโครงการต่อเนื่องเพื่อสร้างต้นแบบของรถที่สามารถวิ่งได้ตามท้องถนนทั่วไปด้วย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของ โซนี ยืนยันว่า “ขณะนี้ยังไม่มีแผนจะผลิตเพื่อการจำหน่าย”

 

เป็นรถเก๋งซีดาน 4 ประตู 4 ที่นั่ง ในตัวถังยาว 4.895 ม. กว้าง 1.900 ม. สูง 1.450 ม. และหนัก 2,350 กก. ติดตั้งระบบขับทุกล้อซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 200 กิโลวัตต์/272 แรงม้า จำนวน 2 ชุด แต่ละชุดขับล้อแต่ละคู่ ได้กำลังสุทธิสูงสุด 400 กิโลวัตต์/544 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 240 กม./ชม. และติดตั้งระบบรองรับ (กันสะเทือน) แบบถุงลมทั้งหน้า และหลัง ภายในห้องโดยสารซึ่งติดตั้งเก้าอี้ที่นั่งแบบตัวใครตัวมัน 4 ตัว มีรายละเอียดมากมายที่เป็นประจักษ์พยานยืนยันเทคโนโลยีอันก้าวล้ำนำสมัยของค่ายนี้ ตัวอย่าง คือ บรรดาเซนเซอร์สารพัดชนิดรวม 33 ชุด รวมทั้ง ELECTRONIC EYE หรือ “ดวงตา อีเลครอนิค” ซึ่งมีชื่อทางเทคนิคว่า CMOS IMAGE SENSOR ระบบเรดาร์แบบใหม่ที่เรียกกันว่า SOLID-STATE LIDAR และระบบ TIME-OF-FLIGHT SENSORS ซึ่งสามารถจดจำ และตรวจจับผู้คนที่อยู่ในรถ เพื่อให้สามารถปรับระบบบันเทิง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้สอดรับกับแต่ละคน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0pSuW
เพิ่มเพื่อน