ข่าวรอบโลก

MERCEDES-BENZ VISION AVTR จากโลกในความฝันสู่โลกแห่งความจริง


สหรัฐอเมริกา-ยอดผู้ผลิตรถหรูของเมืองเบียร์ใช้งาน CES (CONSUMER ELECTRONIC SHOW) หรือมหกรรมสินค้าอีเลคทรอนิคเพื่อผู้บริโภคครั้งล่าสุดซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 มกราคม 2020 เป็นที่เปิดตัวรถแนวคิดสุดไฮเทค ซึ่งเป็นผลงานรังสรรค์จากความร่วมมือกับผู้ผลิตภาพยนตร์สุดฮอท AVATAR ผลงานชิ้นโบว์แดงของยอดผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน (JAMES CAMERON)

เจ้าของงานตั้งชื่อรถแนวคิดคันนี้ว่า MERCEDES-BENZ VISION ADVANCED VEHICLE TRANSFORMATION หรือเรียกโดยย่อว่า เมร์เซเดส-เบนซ์ วิชัน เอวีทีอาร์ (MERCEDES-BENZ VISION AVTR) และบอกว่าทำขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า เมื่อถึงคริสต์ศตวรรษที่ 22 รถธงในสายการผลิต คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ S-CLASS) จะมีรูปลักษณ์อย่างไร

 

เป็นรถเก๋งประตูปีกนก ติดตั้งระบบขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 4 ชุด แต่ละชุดขับแต่ละล้ออย่างเป็นอิสระต่อกัน ให้กำลังสุทธิสูงสุด 350 กิโลวัตต์/476 แรงม้า ส่วนอุปกรณ์ป้อนพลังไฟเป็นแบทเตอรีออร์แก-นิคสมรรถนะสูงที่พัฒนาขึ้นใหม่ มีขนาดความจุ 110 กิโลวัตต์ชั่วโมง ประจุไฟเต็มแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกลกว่า 700 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน WLTP เป็นระบบขับสุดไฮเทค และไม่ต้องมีผู้ขับที่ไม่เคยพบกันมาก่อนในรถแบบใดๆ นอกจากนั้นการออกแบบล้อให้มีลักษณะเหมือนยางใน หรือ O-RING อย่างที่เห็นในภาพ ก็ทำให้รถแนวคิดคันนี้สามารถวิ่งไปด้านข้างลักษณะเดียวกันกับปูเดินได้ด้วย

 

ตัวถังที่ออกแบบทั้งภายนอก และภายในอย่างวิลิศมาหรา มีรูปลักษณ์และรายละเอียดมากมายที่เห็นแล้วไม่อยากเชื่อว่าจะสัมผัสได้ในโลกจริงน่าจะเห็นได้ก็แต่ในภาพยนตร์เท่านั้น ตัวอย่างเช่น การติดต่อสื่อสารระหว่างรถกับคนด้วยระบบโฮโลแกรม (HOLOGRAM) ซึ่งทำให้การนั่งในรถคันนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในความฝัน กับส่วนท้ายของตัวรถที่ทำเป็นครีบปิด/เปิดขนาดเล็กจำนวน 33 ครีบ ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังของสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด เป็นลักษณะการออกแบบเพื่อผลทางอากาศพลศาสตร์------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dzJYy

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน