บทบรรณาธิการ

รวยแล้วไม่โกง ?!?


แม้จะไม่เชื่อเรื่อง “รวยแล้วไม่โกง ?!?” เพราะเห็นตัวอย่างตำตาอยู่บ่อยๆ แต่ตอน การ์โลส โกส์น

เจ้าพ่อค่ายรถยนต์ชื่อดัง ถูกจับข้อหาแจ้งรายได้เท็จ และยักยอกเงินบริษัท พร้อมมีข่าวทำนองอาจถูก “สั่งเก็บ” จากคู่กรณีในบริษัทเดียวกัน ก็อดลังเลไม่ได้ว่า มิสเตอร์บีน หรือ เอ้ย…มิสเตอร์โกส์น จะโดนกลั่นแกล้งจริงๆ

 

คงไม่ต้องเล่ารายละเอียดนะครับว่า โกส์น เจอข้อหาอะไรบ้าง และต้องผจญกับวิบากกรรมอย่างไร สุดท้าย คือ อดีต ซีอีโอ กลุ่มบริษัทรถยนต์ใหญ่อันดับ 3 ของโลก วัย 65 ปี ตัดสินใจหนีจากบ้านพักกลางกรุงโตเกียว ระหว่างประกันตัวสู้คดี ไปโผล่ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอนที่เขาเติบโต และมีเครือข่ายระดับสูงมากมาย หลังจากนั้นก็เปิดแถลงข่าว และให้สัมภาษณ์จวกยับ ทั้งกลุ่มผู้บริหาร นิสสัน และกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่น พร้อมประโยคทอง

 

“ผมไม่ได้หลบหนีความยุติธรรม แต่หลบหนีความอยุติธรรม และการประหัตประหารทางการเมือง”

 

ไม่รู้เหมือนกันว่า “การเมือง” ในคำพูดสวยหรูของเขา จะหมายถึงการเมืองระดับชาติ หรือการ เมืองภายในของ นิสสัน เพราะมีข่าวลือว่า โกส์น กำลังวางแผนจะให้ เรอโนลต์ “ฮุบ” นิสสัน ไว้ทั้งหมด จากเดิมที่ถือหุ้นอยู่ 43 % ซึ่งอาจเป็นที่มาของการ “สั่งเก็บ” แต่ในถ้อยแถลง เขาปฏิเสธเรื่องนี้ (ฮุบ นิสสัน)

 

ส่วนเรื่องความอยุติธรรมนั้น ไม่ต้องสงสัย เขาย่อมหมายถึงกระบวนการตัดสินคดี ซึ่งดูเหมือนจะเป็นข้ออ้าง “สูตรสำเร็จ” ของบรรดานักโทษวีไอพี ไม่ว่าจะแถวนี้ หรือแถวไหนของโลกก็ตาม

 

จริงๆ แล้ว ถ้า โกส์น โวย และสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามกติกา ผมยังอาจแอบเชียร์เขาอยู่ แต่พอเขาหนีโดยไม่แสดงหลักฐานว่าไม่ได้โกง แถมยังใช้ข้ออ้างในการล่องหนแบบเดียวกับคนรวยขี้โกงทั้งหลาย (ยกเว้นเรื่องถูกห้ามไม่ให้พูดกับเมีย) ก็ช่วยไม่ได้ที่ผมจะยังเชื่อต่อไปว่า ความรวย กับความขี้โกงนั้น ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน

 

น่าเสียดายที่เรื่องทำท่าจะจบดื้อๆ แบบนี้ และเราอาจต้องไปตามหาความจริงกันในหนังฮอลลีวูด เช่นเดียวกับคดีปริศนาระดับโลกอื่นๆ------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2563
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u9dqL

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน