เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

สุดยอดเทคโนโลยีใหม่ใกล้มือคุณ


1. SAMSUNG GALAXY NOTE 10/10+ ราคาเริ่มต้น 899 ปอนด์/ 999 ปอนด์ samsung.com

gad3

เป็นเวลา 8 ปี ตั้งแต่ ซัมซุง เปิดตัว NOTE รุ่นแรก วันนี้ ซัมซุง เติบโตขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิด NOTE 10 และ NOTE 10+ หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว และ 6.8 นิ้ว ในขณะที่แทบเลทรุ่นดั้งเดิมมีขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว เราได้ทดลองโมเดลรุ่นใหม่นี้เรียบร้อยแล้ว

 

NOTE 10 รุ่น มาตรฐาน มีขนาดพอดีกับฝ่ามือ โดย ซัมซุง ตัดกรอบที่อยู่รอบจอ AMOLED ออก เพื่อให้อัตราส่วนหน้าจอเท่ากับ 93.2 % ของตัวโทรศัพท์ จึงง่ายต่อการใช้งาน ภาพที่ได้จากกล้องหน้าความละเอียด 10 MP นั้นดูดีมาก ด้วยระบบ 3 เลนส์ เช่นเดียวกับโมเดล S10 ส่วนด้านหลังรวมกล้องเลนส์กว้างความละเอียด 12MP กับเทคโนโลยีรูรับแสงที่ปรับได้ รวมถึงเซนเซอร์กว้างพิเศษความละเอียด 16MP และเซนเซอร์ TELEPHOTO ออพทิคอลซูม 2 ระดับ ได้ภาพที่เก็บทุกรายละเอียด แม้ว่าความคมชัดจะไม่เท่าภาพที่ได้จาก GOOGLE PIXEL 3 ก็ตาม

 

ระบบประมวลผลก็หมดกังวลด้วย RAM ขนาด 8 GB และพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 256 GB ของตัวเครื่อง แบทเตอรีขนาด 3,500 MAH และชิพเซท EXYNOS 9825 ตัวใหม่ล่าสุดช่วยให้ใช้งานโทรศัพท์ได้ยาวนานตั้งแต่เช้าจรดเย็น ต้องขอบคุณยิ่งกว่านั้นทั้ง 2 โมเดล มีเวอร์ชันรองรับระบบ 5G ด้วย

 

ส่วนในรุ่น NOTE 10+ มีเซนเซอร์ DEPTH VISION ที่เพิ่มความสมจริง และเพิ่ม ฟังค์ชัน 3D ให้ภาพถ่ายพร้อมพื้นที่จัดเก็บมากกว่า แม้แบทเตอรีจะใหญ่ แต่ใช้เวลาการชาร์จเร็วกว่า และ RAM มีขนาดมากกว่า รู้สึกได้ถึงความทรงพลัง กล่าวได้ว่า NOTE 10 เป็นโมเดลที่สมบูรณ์แบบ และใช้งานได้สะดวกสบาย

gad2

หากต้องการบันทึกข้อความอย่างรวดเร็ว สามารถใช้ S PEN จดลงบนหน้าจอได้เลย โดยไม่ต้องเปิดแอพพลิเคชันใดๆ แถมเปลี่ยนลายมือที่เขียนให้กลายเป็นข้อความ เพื่อส่งต่อไปยังเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

 

ความเห็น

จอแสดงผลสวยงาม และความทรงพลัง ทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้น่าสนใจ

 

ปลดลอคด้วยนิ้วสัมผัส

การปลดลอค NOTE 10 ด้วยการเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ระบบ ULTRA SONIC เหมือนกับ GALAXY S10 แต่รุ่นนี้ ซัมซุง ย้ายจุดสแกนขึ้นมาจากกรอบเล็กน้อย เพื่อให้ตำแหน่งของเซนเซอร์เป็นธรรมชาติมากขึ้น เมื่อถือโทรศัพท์ไว้ในมือ

 

โดดเด่นด้วยการถ่ายเซลฟี

ซัมซุง NOTE 10 มีระบบ LIVE FOCUS ที่กล้องหน้า เพิ่มลูกเล่นให้ภาพเป็นแบบหน้าชัด/หลังเบลอ และเพิ่มเอฟเฟคท์ GLITCH VHS ให้ภาพถ่ายได้ด้วย

 

การควบคุมเหนือระดับ

S PEN รุ่นใหม่มีเซนเซอร์ในตัว คุณสามารถตวัดปากกาไปมาเพื่อควบคุมฟังค์ชันต่างๆ ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ โดย ซัมซุง กำลังจะเปิดตัวผู้พัฒนาระบบเร็วๆ นี้ และเราจะได้ใช้แอพพลิเคชันเจ๋งๆ เพิ่มขึ้นในอีกไม่ช้า

 

 

2. SIGMA FP ไม่ระบุราคา sigma-imaging-uk.com

gad5

อักษรย่อ FP ของกล้อง SIGMA มาจากคำว่า FORTISSIMO PIANISSIMO เป็นศัพท์ด้านดนตรีที่แปลว่า ดังมาก และเบามาก ซึ่งเหมาะจะเป็นชื่อของอุปกรณ์ขนาดเล็กที่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติอันทรงพลังมากมายเครื่องนี้

 

SIGMA เป็นกล้อง MIRRORLESS FULL FRAME ที่น้ำหนักเบาสุดเพียง 422 กรัม ใช้งานร่วมกับแบทเตอรี และการ์ดหน่วยความจำพร้อมเซนเซอร์ BAYER 35 มิลลิเมตร ความละเอียด 24.6 MP หน้าจอ LED ขนาด 3.15 นิ้ว แค่สัมผัสครั้งเดียวก็สามารถเปลี่ยนโหมดจากภาพนิ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวเต็มรูปแบบ เสียงเงียบกริบด้วย ELECTRONIC SHUTTER ความเร็ว 18 เฟรม/วินาที บันทึกวีดีโอ RAW ได้ เป็นกล้อง MIRRORLESS ตัวแรก ที่ SIGMA พูดเต็มปากว่า รองรับการถ่ายภาพยนตร์ได้

 

ความเห็น

กล้องสุดยอดนวัตกรรมตัวนี้อาจเป็นผู้นำในการถ่ายภาพ โดยไม่ต้องตั้งค่าให้วุ่นวาย

 

 

3. ASUS ROG PHONE II ไม่ระบุราคา asus.com/uk

gad4

เมื่อ ASUS ประกาศขายสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมส์ ROG รุ่นที่ 2 ในประเทศจีน เมื่อเดือนกรกฎาคม ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้เราต้องตะลึง เมื่อโทรศัพท์ 10,000 เครื่อง ถูกจำหน่ายในเวลาเพียง 73 วินาที ซึ่งถ้าคุณสงสัยว่าทำไมสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถึงขายได้เร็วขนาดนั้น ก็ต้องมาดูกันว่ามันอัดเทคโนโลยีอะไรมาให้

 

เริ่มจากหน่วยประมวลผล QUALCOMM’S SNAPDRAGON 855 PLUS ที่ ASUS ใช้เป็นเครื่องแรก RAM สูงสุด 12 GB จากรุ่นก่อนเพียง 8 GB หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.59 นิ้ว อัตราการรีเฟรช 120 HZ (เป็นโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกที่ทำได้) จึงมั่นใจได้ว่าการใช้งานจะเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนั้น ยังมีระบบระบายความร้อนเพื่อป้องกันความร้อนเกิน ขณะที่แบทเตอรีมีขนาด 6,000 MAH และชาร์จได้รวดเร็ว จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

ความเห็น

ROG PHONE II เป็นอสูรร้ายในวงการโทรศัพท์สำหรับเกเมอร์ ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่า ทั้งยังรวดเร็ว และทรงพลังกว่ารุ่นก่อน

 

 

4. FOSSIL GEN 5 ราคา 279 ปอนด์ fossil.co.uk

gad6

นอกจากจะบอกเวลาได้แล้ว นาฬิการุ่นล่าสุดจาก FOSSIL GEN 5 WEAR OS ยังมีลำโพงติดตั้งในตัว ให้คุณสามารถรับสาย และใช้งาน GOOGLE ASSISTANT ได้ หน้าจอสีขนาด 1.3 นิ้ว ระบบสัมผัส หน่วยประมวลผลชิพเซท SNAPDRAGON WEAR 3100 มีระบบ GPS สวมใส่กันน้ำเพื่อติดตามการออกกำลังกาย และว่ายน้ำได้ มีแอพพลิเคชัน CARDIOGRAM สามารถคาดคะเนอาการเริ่มต้นของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง การหยุดหายใจขณะหลับ และโรคอื่นๆ ถือว่ามีประสิทธิภาพมาก สายรัดข้อมือเลือกสี วัสดุได้ แถมมีสายหนังสีน้ำตาลเข้ม

 

ความเห็น

สมาร์ทวอทช์ ดูดี มีสไตล์ เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั้ง ANDROID และ IPHONE

 

 

5. GRADO LABS THE WHITE HEADPHONE ราคา 795 ปอนด์ gradolabs.com

gad7

JOHN GRADO เปิดตัวหูฟังรุ่นจำกัด ได้รับแรงบันดาลใจจากแผ่นเสียงสุดโปรดของครอบครัว คาดว่า น่าจะหมายถึง THE WHITE ALBUM ของวง THE BEATLES ซึ่งโด่งดังในปี 1968 หูฟังสีขาวผลิตออกมาอย่างประณีต ใช้ไม้ MAPLE ตกแต่งกรอบด้านนอก ส่วนที่เหลือก็ยึดตามหูฟังรุ่นยอดฮิทของทาง GRADO นั่นคือ รุ่น SR325e ลดเสียงเพี้ยนที่ทำจากอลูมิเนียม และสายนำสัญญาณออกแบบพิเศษ ทำให้ควบคุมความถี่ได้อย่างดีเยี่ยม

 

ความเห็น

ดูแล้วมีส่วนที่เป็นสีขาวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

 

6. NINTENDO SWITCH LITE ราคา 199 ปอนด์ Nintendo.com

gad10

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว NINTENDO ออกคอนโซล SWITCH รุ่นแรก ที่เชื่อมต่อกับทีวี เล่นบนโต๊ะ หรือถือเล่น ปีนี้เปิดตัวรุ่น LITE สำหรับใช้แบบถือเท่านั้น ราคาถูกลง 80 ปอนด์ พร้อมขนาดเล็กกว่าเดิม 25 มิลลิเมตร น้ำหนักเพียง 130 กรัม ทรงพลัง เล่นได้ทุกอย่างที่ SWITCH เล่นได้ แต่ต้องเป็นโหมด HANDHELD และเชื่อมต่อแบบไร้สายได้สูงสุด 8 เครื่อง (พื้นที่เดียวกัน) ในกรณีที่ต้องการเล่นพร้อมกันหลายคน

 

ความเห็น

ความสามารถน้อยลง แต่ราคาก็ถูกลงด้วย เป็นเครื่องเล่นเกมส์ที่น่าสนใจไม่เบา

 

 

7. BLINK XT2 ราคา 99 ปอนด์ blinkforhome.co.uk

gad8

กล้อง AMAZON BLINK XT2 เปิดตัวที่สหรัฐอเมริกาเมื่อไม่กี่เดือนก่อนได้รับคำวิจารณ์มากมายเกี่ยวกับสัญญาณ และซอฟท์แวร์ที่ไม่ดี แต่ตอนนี้แก้ไขแล้ว XT2 เป็นกล้องไร้สายใช้งานร่วมกับ ALEXA เพื่อป้องกันขโมย บันทึกวีดีโอระดับ HD ได้ทั้งกลางวัน/กลางคืน และส่งภาพไปยังสมาร์ทโฟนของคุณ หากจับสัญญาณผู้บุกรุกได้ มีฟังค์ชันสื่อสารแบบ 2 ทาง สามารถแจ้งผู้บุกรุกให้รีบออกไป ตั้งค่าตรวจจับการเคลื่อนไหวตามพื้นที่ที่ต้องการ แบทเตอรีมีอายุใช้งานถึง 2 ปี และที่สำคัญราคาถูกกว่ารุ่นก่อนถึง 25 %

 

ความเห็น

กล้องรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ ความสามารถมากมาย สามารถปกป้องบ้านคุณได้

 

 

8. HONOR 9X/9X PRO ราคา 163 ปอนด์ / 256 ปอนด์ hihonor

gad9

หมดเวลาของโทรศัพท์มือถือระดับกลางที่ติดตั้งกล้องคุณภาพต่ำ มือถือทั้ง 2 รุ่นของ HONOR มีกล้องหลัง ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 พร้อมกับ BOKEH EFFECTS (ภาพเบลอ) ความละเอียดภาพ 2.0 ล้านพิกเซล รุ่น 9X PRO ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีมุมกว้างเสริมอีก กล้องหน้าสำหรับเซลฟี ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล หน้าจอ 6.59 นิ้ว ขนาด 1080×2340 นอกจากความอัจฉริยะของกล้องแล้ว โทรศัพท์ทั้ง 2 รุ่น ใช้หน่วยประมวลผล KIRIN 800 แบทเตอรี 4000 MAH สามารถเลือกขนาดหน่วยความจำ และความจุตัวเครื่องได้

 

ความเห็น

สมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้ดี คล้ายกล้องที่ใช้เป็นโทรศัพท์

 

 

9. MINI ELECTRIC 24,000 ปอนด์ mini.co.uk

gad12

บีเอมดับเบิลู อ้างว่า การเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดของ มีนี ที่ล่าช้าไปเล็กน้อย เนื่องจากต้องใส่ใจทุกรายละเอียด รถยนต์ 3 ประตูคันนี้ สเปคค่อนข้างดีเยี่ยม ทำความเร็วจาก 0-62 ได้ภายใน 7.3 วินาที แรงบิดสูงสุด 270 นิวตัน-เมตร แบทเตอรี 33 KWH ชาร์จเต็มภายใน 35 นาที วิ่งได้ไกล 232 กิโลเมตร/การชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไร แต่เหมาะสำหรับขับในเมือง และน้ำหนักแบทเตอรีก็ยังมากไปนิด หน้าตารุ่นนี้ดูดีกว่าก่อนเล็กน้อย มี 6 สี สวยงาม จอแสดงผลดิจิทอลขนาด 5.5 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ APPLE CAR PLAY เริ่มจำหน่ายในอังกฤษเดือนมีนาคมปี 2020 คุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอน

 

ความเห็น

มีนี ระบบไฟฟ้ารุ่นแรกที่บริษัทภูมิใจนำเสนอ

 

 

10 GENEINNO TITAN DIVING DRONE ราคา 2,799 เหรียญสหรัฐ (2,300 ปอนด์) geneinno.com/titan

gad11

ปีที่แล้ว กว่า 20 % ของพื้นที่มหาสมุทรยังไม่มีการทำแผนที่ ผู้คนจึงได้แต่จินตนาการถึงสิ่งต่างๆ ที่อยู่ข้างล่าง สำหรับใครที่กังวลกับการดำน้ำ และบันทึก วีดีโอในมหาสมุทร บริษัทผู้คิดค้นเทคโนโลยีเกี่ยวกับทะเล GENEINNO ได้พัฒนาดโรนตัวแรกพร้อมแขนหุ่นยนต์ ไม่ใช่เพียงเท่านั้น ดโรนตัวนี้ยังดำน้ำได้ลึกกว่ารุ่นอื่นๆ ในตลาดถึง 492 ฟุท ตรวจจับพื้นผิวของเรือที่จมได้ TITAN ติดตั้งกล้องระดับ 4K ดังนั้นจะไม่เห็นภาพเบลอของปลาแน่นอน อีกทั้งยังทนต่อกระแสน้ำในมหาสมุทร ภาพไม่สั่นจากคลื่นปะทะ

 

ความเห็น

แม้ดูเหมือนจะผลิตเพื่อนักดำน้ำมืออาชีพ และการศึกษาเกี่ยวกับมหาสมุทร แต่คนทั่วไปอย่างเราก็อยากใช้ด้วยเช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eH6Ue
เพิ่มเพื่อน