บทบรรณาธิการ

มหกรรมยานยนต์ สิงคโปร์ 2020


ต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา เราได้รับเชิญจาก บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ร่วมเดินทางไปชมงานมหกรรมยานยนต์สิงคโปร์ 2020 (SINGAPORE MOTORSHOW 2020) พร้อมกับร่วมงานเปิดตัว ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ อี-บอกเซอร์ จีที เอดิชัน ใหม่ (ALL-NEW SUBARU FORESTER E-BOXER GT EDITION)

งานมหกรรมยานยนต์สิงคโปร์ 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 มกราคม งานนี้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ณ ซันเทค สิงคโปร์ คอนเวนชัน แอนด์ เอกซิบิชัน เซนเตอร์ พื้นที่จัดงานใช้พื้นที่โซนเอกซิบิชัน ชั้น 3, 4 และ 6 โดยแต่ละโซนมีพื้นที่กว่า 22,000 ตรม. สำหรับจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์ อาคารจัดแสดงนี้ มีพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์ เป็นทั้งอาคารจัดแสดงสินค้า และการประชุม มีร้านค้าย่อยกว่า 1,000 ร้าน มีร้านอาหารกว่า 300 ร้าน และมีพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมอีก 6 แห่ง เรียกว่ามีความสะดวกสบายในการเดินชมงาน และสังสรรค์กับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงได้เลย

 

สำหรับบแรนด์รถยนต์ที่มาร่วมงานนั้น มี 33 ยี่ห้อ มีรถรุ่นใหม่กว่า 100 รุ่น มาโชว์ตัวในงานนี้ ส่วนบแรนด์รถจักรยานยนต์ มี 3 ยี่ห้อ จำนวนผู้ชมงานนั้น เราติดตามข่าวหลังจากเดินทางกลับมา ว่ามีประมาณ 5-6 หมื่นคนที่แวะเวียนเข้าชมงานนี้ ซึ่งถือว่าไม่เยอะมากนัก เมื่อเทียบกับงานมหกรรมยานยนต์อื่นๆ จากทั่วโลก ทั้งๆ ที่ของรางวัลจากการซื้อบัตรเข้าชมงานนั้น มีมูลค่าไม่แพ้งานอื่นๆ โดยของรางวัลพิเศษเป็นรถ ซูบารุ เอกซ์วี 2.0 ไอ-เอส อายไซจ์ท์

 

ในส่วนของการจัดงานนั้น คล้ายงานมหกรรมยานยนต์ หรือ MOTOR EXPO สมัยที่จัดบนศูนย์การค้าเซนทรัลพลาซา ลาดพร้าว ที่แยกพื้นที่แต่ละโซนออกจากกัน เช่น พื้นที่คอนเวนชันเซนเตอร์ ชั้น 4 เป็นอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ พื้นที่คอนเวนชันเซนเตอร์ ชั้น 5 และลานจอดรถชั้น 6 เป็นพื้นที่สำหรับบริษัทรถยนต์ เป็นต้น

 

บรรยากาศของงานมหกรรมยานยนต์สิงคโปร์ 2020 ทำให้เรานึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ย้อนยุคกลับไปประมาณ 28 ปีก่อน สมัยที่เริ่มต้นทำงานใหม่ๆ เป็นบรรยากาศงานที่ดูอบอุ่น แต่ละบูธมีพื้นที่ไม่ใหญ่โตมโหฬารเหมือนทุกวันนี้…เราใช้เวลาเดินชมงานไม่นานนัก ก็เดินได้ทั่วทั้งชั้น 4 และ 6 เก็บเกี่ยวบรรยากาศและรายละเอียดของงานบูธมาพอสมควร แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ การทำงานของผู้รับเหมาต่างๆ ทั้งงานโครงสร้าง และงานระบบแสง/สี/เสียง เขายังไม่เนียนเท่างานแสดงรถยนต์ในบ้านเรา ยังมีขาดๆ เกินๆ ให้เห็นพอสมควร อาจจะเป็นเพราะเรื่องของงบประมาณในการลงทุน กับจำนวนวันจัดแสดงงานที่จำกัด

 

ผิดกับงาน AIR SHOW ที่หลายปีก่อนเรามีโอกาสเดินทางมาชมงาน ซึ่งเขาจัดได้ยิ่งใหญ่ และจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ น้องๆ งาน DEFENSE ในบ้านเรา

 

วกกลับมาที่เรื่อง “ซูบารุ” กันบ้าง งานปีนี้ทางค่าย ซูบารุ จัดงานเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ อี-บอกเซอร์ จีที เอดิชัน ที่จัดเต็มฟังค์ชันเพื่อความปลอดภัยต่างๆ ครบครันด้วยเทคโนโลยี EYE SIGHT ที่เป็นมากกว่าดวงตาที่ช่วยตรวจสอบบนท้องถนน ระบบนี้ยังช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ เช่น ช่วยตรวจเชคสภาพเส้นทางข้างหน้า วัดระยะห่างจากวัตถุกับรถ และแจ้งเตือนให้ทราบทันที หากมีสัญญาณอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ และระบบนี้ยังสามารถสั่งการช่วยเบรคเพื่อหลีกเลี่ยงการชน หรือการปะทะต่างๆ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

 

ฟอเรสเตอร์ ใหม่ ยังมีออพชันความหล่อพ่วงท้ายมาให้อีกหลายรายการ อาทิ ติดตั้งสเกิร์ทรอบคัน, สปอยเลอร์บนหลังคา, เบาะนั่ง และล้ออัลลอยลายใหม่, กล้องมองภาพ 360 องศา และจอทัชสกรีน ที่รองรับระบบ APPLE CAR PLAY และ ANDROID AUTO ตามสมัยนิยม------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2563
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dnzc6
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ