รายงาน

ฮาวทูทิ้ง… ทิ้งของเหลือจากรถอย่างไรให้โลกสวย


ส่วนประกอบต่างๆ ภายในรถล้วนมีอายุการใช้งานที่จำกัด เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน แต่เราจะทิ้งของเหลือ หรือของเก่าอย่างไร ไม่ให้กระทบสภาพแวดล้อม

ของเหลว

 

110.11

 

ระบบของเหลวในรถ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ น้ำยา หม้อน้ำ น้ำมันเพาเวอร์ มีระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายที่ค่อนข้างแน่นอน เพื่อให้ระบบต่างๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

ฮาวทูทิ้ง : การทิ้งของเหลวใช้แล้วจากรถ ลงท่อน้ำ แหล่งน้ำสาธารณะ หรือเทลงดิน จะทำลายระบบนิเวศ ดังนั้น จึงต้องจัดหาภาชนะที่เหมาะสมมา รองรับไปกำจัดอย่างถูกวิธี เช่น น้ำมันเครื่องใช้แล้วอาจนำไปรีไซเคิล เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ในงานหล่อลื่นเครื่องจักร หรืองานอุตสาหกรรมที่ต้องการคุณภาพการหล่อลื่นไม่สูงนัก รวมถึงนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงเผาไหม้ในโรงงานอุตสาหกรรม ถ้าไม่รู้จะไปทิ้งที่ไหน ลองหาสถานีบริการน้ำมันดู เพราะบางแห่งเขารับทิ้งของเหลวเหล่านี้ เพื่อรวบรวมนำไปกำจัด หรือรีไซเคิล

 

 

แบทเตอรี

 

110.10

 

แบทเตอรีซึ่งทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้า เพื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ และหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในรถยนต์เพื่อให้ทำงานได้ มีอายุใช้งานประมาณ 2–3 ปี หลังจากนั้นจะเสื่อมประสิทธิภาพลง จนต้องเปลี่ยนใหม่

 

ฮาวทูทิ้ง : แบทเตอรีรถยนต์หมดสภาพ สามารถเทิร์น กับร้านแบทเตอรี หรือนำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่า (ราคาประมาณ 200 บาท) เนื่องจากส่วนประกอบของแบทเตอรีเป็นวัสดุที่มีค่า เช่น ตะกั่ว สามารถนำไปหลอมใหม่เป็นตะกั่วแท่ง เพื่อใช้ประโยชน์ในลักษณะอื่นได้

 

 

ล้อเหล็ก/ล้อแมก

 

110.14

 

ล้อเหล็กที่ผู้ใช้รถมักเปลี่ยนเป็นล้อแมก หรือถ้าไม่เปลี่ยนก็ใช้จนชำรุด รวมถึงล้อแมกที่หมดสภาพ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นของเหลือที่ต้องถูกทิ้ง

 

ฮาวทูทิ้ง : ล้อเหล็ก หรือล้อแมกเก่า สามารถนำไปหลอมเหลวแล้วอัดขึ้นรูปใหม่เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เช่น กระทะ เก้าอี้ ของแต่งบ้าน หรืออุปกรณ์ที่ต้องการความแข็งแรง ทนทาน

 

 

ยางรถยนต์

 

110.13

 

ยางรถยนต์จะเสื่อมสภาพไปตามระยะทาง หรือระยะเวลาใช้งาน โดยทั่วไปกำหนดเปลี่ยนที่ประมาณ 50,000 กม. หรืออายุใช้งาน 3 ปี

 

ฮาวทูทิ้ง : ยางรถยนต์เก่า สามารถสร้าง สรรค์ให้กลายเป็นของใช้สารพัดประโยชน์ได้ เช่น โต๊ะรับแขก ชิงช้า โซฟา กระถางปลูกต้นไม้ รั้วประดับสวน หรือรั้วกันกระแทก รวมถึงนำไปย่อยสลายด้วยความร้อน เพื่อสกัดแปรรูปเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง ใช้เป็นพลังงานทดแทน

 

 

ชิ้นส่วน/อุปกรณ์

 

 

110.12

 

ชิ้นส่วน และอุปกรณ์ส่วนต่างๆ ในรถยนต์ทั้งภายใน ภายนอก รวมถึงช่วงล่าง และเครื่องยนต์ เมื่อใช้งานไปนานๆ ย่อมสึกหรอ หรือเสื่อมสภาพต้องเปลี่ยนใหม่ เช่น ชอคอับ กันชน และชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติค ฯลฯ

 

ฮาวทูทิ้ง : อุปกรณ์รถยนต์เก่า แยกเป็นชิ้นส่วนเบา และชิ้นส่วนหนัก โดยชิ้นส่วนเบา เช่น กันชน กระจก และชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติค สามารถตัดเป็นชิ้นเล็กๆ นำเข้าเตาเผาเป็นเชื้อเพลิงให้พลังงานความร้อนในโรงปูนซีเมนท์ หรือโรงผลิตไฟฟ้า ขณะที่ชิ้นส่วนหนัก ทำจากเหล็ก และโลหะต่างๆ สามารถหลอมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ หรือประดิษฐ์สร้างสรรค์เป็นเครื่องใช้ ของประดับ ฯลฯ

 

 

หัวเทียน

 

110.15

 

เมื่อใช้ไปสักระยะ เขี้ยวของหัวเทียนจะสึกกร่อน ทำให้รถสตาร์ทติดยาก เครื่องสั่น เร่งไม่ขึ้น เป็นสัญญาณบ่งบอกให้ต้องเปลี่ยน

 

ฮาวทูทิ้ง : หัวเทียนสามารถนำไปหลอมเป็นเหล็กบริสุทธิ์เพื่อนำกลับมาใช้งานในลักษณะต่างๆ ได้ หรือทิ้งอย่างสร้างสรรค์ด้วยการรีไซเคิลเพื่อเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งก็สามารถทำได้

 

 

แบทเตอรีรถไฟฟ้า

 

110.2

 

ยุคนี้คนใช้ “รถยนต์ไฟฟ้า” กันมากขึ้น ทำให้อีกไม่นานจะเริ่มมีแบทเตอรีรถไฟฟ้าหมดอายุ กลายเป็นขยะพิษ ทำลายสภาพแวดล้อม

 

ฮาวทูทิ้ง : แบทเตอรีรถไฟฟ้าประเภทลิเธียม-ไอออน สามารถซ่อมแซมรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่สำหรับแบทเตอรีที่รีไซเคิลไม่ได้ ต้องไม่ทิ้งปะปนกับขยะทั่วไป รวมทั้งไม่นำไปเผา ฝังดิน หรือทิ้งในแหล่งน้ำ ซึ่งเรื่องนี้ผู้ผลิต และผู้นำเข้าแบทเตอรี และรถไฟฟ้า รวมถึงภาครัฐ ต้องร่วมกันหามาตรการกำจัดแบบครบวงจรอย่างจริงจังเพื่อป้องกันปัญหาขยะพิษล้นประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2563
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RCPJE
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ