บทความ

เปลี่ยนผ้าเบรค ต้องเจียรจานทุกครั้ง…จริงไหม ?


เขาว่า… : เปลี่ยนผ้าเบรค ต้องเจียรจานเบรคด้วยทุกครั้ง…จริงไหม ?

ไม่จริง : เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะผ้าเบรคได้เลย ยกเว้นผิวจานเบรคเป็นร่องลึกต่างกันมาก และใช้ผ้าเบรคต่างรุ่นจากของเดิม

 

หากเป็นรถใหม่ ที่ยังไม่เคยเปลี่ยนผ้าเบรคมาก่อน เมื่อถึงวาระ สามารถเปลี่ยนผ้าเบรคได้เลยโดยไม่ต้องเจียรจาน ส่วนใหญ่แล้วเมื่อผ้าเบรคชุดที่ 2 หมดอายุลง จานเบรคชุดแรกก็จะหมดอายุไปด้วยพร้อมกัน

เหมือนเป็นสูตรสำเร็จสำหรับช่างไทย ว่าหากต้องเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ จะต้องนำจานเบรคอันเก่าไปเข้าเครื่องกลึงเพื่อเจียรหน้าจานให้เรียบเสียก่อน…ไปทำความเข้าใจเรื่องนี้กัน

 

หากต้องการเปลี่ยน “ผ้าเบรค” เมื่อนำรถเข้าศูนย์ฯ หรืออู่ทั่วไป ช่างจะแนะนำให้นำ “จานเบรค” ไปเจียรให้เรียบด้วย โดยอ้างว่า 2 สิ่งนี้ต้องทำคู่กัน ซึ่งความจริงแล้ว “ไม่จำเป็น” เสมอไปครับ

 

กรณีที่ต้องนำจานเบรคไปเจียรให้เรียบ มีเพียง 2 กรณี เท่านั้น คือ 1. บริเวณผิวของจานเบรค ถูกผ้าเบรค “กัด” จนเป็นร่องลึกมีความแตกต่างกันมาก และ 2. บริเวณจานเบรคมีขอบสูง ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่สัมผัสกับผ้าเบรค หรือเราใช้ผ้าเบรค “ต่างรุ่น” จากของเดิม โดยที่ความกว้างของผ้าเบรคมากกว่ารุ่นเดิม แบบนี้หากเปลี่ยนเฉพาะผ้าเบรค จะต้องรันอินผ้าเบรคอีกนาน กว่าหน้าผ้าเบรคจะสึกจนแนบสนิทกับผิวจานที่เป็นร่อง แต่ขณะเดียวกัน ยอดของร่องที่ผิวจาน ก็ถูกผ้าเบรคช่วยแต่งให้เรียบไปในตัวด้วย

 

ดังนั้น หากเป็นรถใหม่ ที่ยังไม่เคยเปลี่ยนผ้าเบรคมาก่อน เมื่อถึงวาระ สามารถเปลี่ยนผ้าเบรคได้เลยโดยไม่ต้องเจียรจาน ส่วนใหญ่แล้วเมื่อผ้าเบรคชุดที่ 2 หมดอายุลง จานเบรคชุดแรกก็จะหมดอายุ (จานเบรคบางเกินไป) ด้วยพร้อมกัน

 

สิ่งที่อยากเน้นย้ำ คือ หลังจากเปลี่ยนผ้าเบรคไปแล้ว ควร “รันอิน” ผ้าเบรค ด้วยการเหยียบเบรคหลายสิบครั้งขณะที่วิ่งใช้งาน หรือมากกว่า 100 ครั้งได้ยิ่งดี โดยในช่วง 30 ครั้งแรก ไม่ควรเบรคหนัก ควรเบรคแบบปกติ จะเป็นการถนอมเบรค------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2563
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HTKyh
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album