ข่าวรอบโลก

JAGUAR F-TYPE รถสปอร์ทติดตราแมวป่าเปลี่ยนรูปลักษณ์แล้ว


อังกฤษ-หลังจากอยู่ในตลาดมายาวนานตั้งแต่ปลายปี 2012 เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี่เอง ผู้ผลิตรถยนต์หรูสัญชาติอังกฤษเจ้าของเครื่องหมายการค้า “แมวป่า” ก็ยืนยันการสิ้นสุดยุคของรถสปอร์ท แจกวาร์ เอฟ-ไทพ์ (JAGUAR F-TYPE) รุ่นดั้งเดิม โดยการเปิดเผยโฉมหน้า และรายละเอียดต่างๆ ของรถรุ่นใหม่ ซึ่งขณะนี้ในเมืองผู้ดีเริ่มรับการสั่งจองไปแล้ว และมีกำหนดส่งมอบรถในไตรมาสแรกของปีหนูทองท้องแห้ง

ไม่ใช่รถรุ่นใหม่ที่เรียกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่ารถรุ่นที่ 2 แต่เป็นรถรุ่นดั้งเดิมที่ผ่านการปรับปรุงขนานใหญ่ ทั้งในส่วนของตัวถัง และเครื่องยนต์กลไก รวมทั้งการติดตั้งระบบสื่อสารบันเทิง (INFOTAINMENT SYSTEM) ที่ไฮเทคกว่าเดิม และการใช้วัสดุคุณภาพสูงกว่าเดิม ในส่วนของตัวถังภายนอกความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดถนัดตาอยู่ที่ส่วนหน้าของตัวรถ คือ ตั้งแต่กระจกหน้าจนถึงปลายจมูก เพราะทั้งดวงโคมไฟหน้า แผงกระจังหน้า ฝากระโปรงหน้า และกันชนหน้า ล้วนเป็นชิ้นส่วนที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด

 

เช่นเดียวกับรถรุ่นเดิม รถรุ่นใหม่นี้มีตัวถังให้เลือก 2 แบบ คือ ตัวถัง 2 ประตูคูเป 2 ที่นั่ง กับตัวถัง 2 ประตูเปิดประทุน 2 ที่นั่ง ทั้ง 2 แบบนี้ก็เหมือนกันกับรถรุ่นเดิม คือ มีระบบขับเคลื่อนให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ ขับล้อหลังกับขับทุกล้อ ส่วนเครื่องยนต์ซึ่งมีแต่เครื่องเบนซิน ไม่มีเครื่องดีเซล หรือระบบขับไฮบริด ก็มีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย จำนวน และขนาดของเครื่องยนต์ที่ว่านี้ขึ้นอยู่กับตลาดในอังกฤษ และประเทศอื่นๆ ในยุโรป จะมีให้เลือกรวม 3 ขนาด คือ เครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 4 สูบเรียง 221 กิโลวัตต์/300 แรงม้า เครื่องซูเพอร์-ชาร์จเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC วี 8 สูบ 5,000 ซีซี 331 กิโลวัตต์/450 แรงม้า และเครื่องซูเพอร์ชาร์จเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC วี 8 สูบ 5,000 ซีซี 423 กิโลวัตต์/575 แรงม้า ทุก ขนาดส่งกำลังสู่ล้อผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ QUICKSHIFT

 

ค่าตัวของรถคูเปเริ่มต้นที่ 54,060 ปอนด์ หรือประมาณ 2.16 ล้านบาท ส่วนรถเปิดประทุนเริ่มต้นที่ 59,560 ปอนด์ หรือประมาณ 2.38 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pIpAi

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน