เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

3 จักรยานไฟฟ้าตัวเบา


หากคุณกำลังมองหาจักรยานที่ปั่นได้เร็วกว่าเดิม ตื่นเต้นกว่าเดิม ขนาดไม่ใหญ่เกินไป และใช้งานง่าย ลองมองหาจักรยานไฟฟ้าแบบอำพรางเหล่านี้ดูสิ

เมื่อจักรยานไฟฟ้า มีลักษณะไม่ต่างจากจักรยานทั่วไป เหล่านักปั่นก็คงจะทึ่งไม่น้อย เมื่อเห็นคุณโลดแล่นผ่านพวกเขาไปอย่างรวดเร็ว ด้วยจักรยานหน้าตาสามัญ เรามีจักรยานไฟฟ้าที่ดีที่สุดทั้งหมด 3 รุ่น มาเสนอ ซึ่งล้วนเป็นจักรยานไฟฟ้าที่มีแบทเตอรีในตัว สามารถควบคุมได้อย่างแนบเนียน จนไม่มีใครรู้เลยว่า มันมีขุมกำลังมากมายอยู่ภายใต้ฝาครอบนั้น

 

มันเป็นจักรยานที่ตอบโจทย์ได้ดี สำหรับผู้ที่ต้องการพลังเสริมจากจักรยานไฟฟ้าแต่อาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจเล็กน้อย หากต้องปั่นมันต่อหน้าผู้คน เพราะจักรยานเหล่านี้ บางรุ่นออกแบบมาให้ใช้ในสนามปั่นจักรยาน ซึ่งพวกนักออกกำลังกายตัวยง มองว่าฟังค์ชันของจักรยานไฟฟ้านั้น คือ การ “โกงความเร็ว” แต่ถ้าคุณใช้จักรยาน RIBBLE หรือ PINARELLO ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามันคือ จักรยานไฟฟ้า คุณก็จะสามารถเดินทางไปไหนมาไหนด้วยความเร็วที่ต้องการ โดยไม่ต้องอายสายตาใคร

 

การปั่นจักรยานในเมืองนั้น รูปลักษณ์ภายนอกถือเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น แบทเตอรีของจักรยานไฟฟ้า จะต้องไม่ใหญ่เท่ารุ่นเก่า แบบที่เห็นปุ๊บก็รู้ทันทีว่าเป็นจักรยานไฟฟ้า ดังนั้น AMPLER จึงเป็นยานพาหนะในฝันของคนเมือง

 

จักรยานไฟฟ้าแบบอำพรางพวกนี้ไม่เพียงแต่ดูดี แต่ยังมีน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่มจักรยานประเภทเดียวกัน ทำให้ใช้งานง่าย แม้ในเวลาที่คุณไม่ต้องการใช้กำลังเสริมจากระบบไฟฟ้า แถมยังเคลื่อนย้ายได้ง่าย เมื่อต้องการจัดเก็บ มาดูกันเลยว่า จักรยานรุ่นไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

 

 

จักรยานที่เรานำมาทดลองมีดังนี้

 

TTT299.sota.sota2a

 

1. AMPLER CURT

เหมาะกับการปั่นแบบท่องเที่ยวมากกว่าปั่นเพื่อความเร็ว สามารถปั่นได้บนทุกสภาพถนน และทุกฤดู เนื่องจากมีระบบเกียร์ให้เลือกใช้อย่างเหมาะสม

ราคา 2,890 ยูโร (ประมาณ 2,676 ปอนด์) amplerbikes.com

 

สเปค

เฟรม อลูมิเนียม อัลลอย 6061

เบรค แบบจาน ไฮดรอลิค

กรุพเซท SHIMANO DEORE M6000

ความจุแบทเตอรี 336 วัตต์ชั่วโมง

พลังเสริม 3 ระดับ

มอเตอร์ ดุมล้อด้านหลัง

แบทเตอรีถอดได้หรือไม่ ไม่ได้

ชาร์จไฟขณะติดตั้งบนจักรยานได้หรือไม่ ได้

น้ำหนักระบบดไรฟ ไม่ระบุ

น้ำหนักตัวจักรยาน 14.3 กิโลกรัม

แอพพลิเคชัน มี

 

 

2. RIBBLE ENDURANCE SL E

เป็นจักรยานไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเบาที่สุด เมื่อเทียบกับจักรยานไฟฟ้าอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน มีตัวดไรฟระบบไฟฟ้าที่แนบเนียนจนแทบมองไม่เห็น และด้วยราคาที่เป็นมิตร ทำให้ผู้ที่สนใจสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

ราคา 2,999 ปอนด์ (SHIMANO 105 SPEC) ribblecycles.co.uk

 

สเปค

เฟรม T800/T1000 คาร์บอนไฟเบอร์

เบรค แบบจาน ไฮดรอลิค

กรุพเซท SHIMANO 105

ความจุแบทเตอรี 248 วัตต์ชั่วโมง

พลังเสริม 3 ระดับ

มอเตอร์ ดุมล้อด้านหลัง

แบทเตอรีถอดได้หรือไม่ ไม่ได้

ชาร์จไฟขณะติดตั้งบนจักรยานได้หรือไม่ ได้

น้ำหนักระบบดไรฟ 3.5 กิโลกรัม

น้ำหนักตัวจักรยาน 11.6 กิโลกรัม

แอพพลิเคชัน มี

 

 

3. PINARELLO NYTRO

จักรยานไฟฟ้าสำหรับปั่นบนถนนรุ่นแรกของ PINARELLO แม้จะแพงแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ตัวมอเตอร์ส่งกำลังขนาด 400 วัตต์ พร้อมกับแอโรเฟรมที่พัฒนามาอย่างดี

ราคา 5,999 ปอนด์ pinarello.com

 

สเปค

เฟรม T700 คาร์บอนไฟเบอร์

เบรค แบบจาน ไฮดรอลิค

กรุพเซท SRAM FORCE

ความจุแบทเตอรี 252 วัตต์ชั่วโมง

พลังเสริม 4 ระดับ

มอเตอร์ กะโหลกจักรยานด้านล่าง

แบทเตอรีถอดได้หรือไม่ ได้

ชาร์จไฟขณะติดตั้งบนจักรยานได้หรือไม่ ไม่ได้

น้ำหนักระบบดไรฟ 4.7 กิโลกรัม

น้ำหนักตัวจักรยาน 13 กิโลกรัม

แอพพลิเคชัน ไม่มี

 

 

AMPLER CURT

ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม สำหรับผู้กำลังมองหาจักรยานอเนกประสงค์ เพื่อปั่นบนท้องถนน

 

CURT เหมาะกับการปั่นด้วยความเร็ว บนถนนที่คดเคี้ยว

 

TTT299.sota.ampler

 

จักรยานไฟฟ้า AMPLER ทำให้เรานึกถึงจักรยานที่ชนะเลิศการทดสอบใช้งานโดย T3 นั่นคือ VANMOOF ELECTRIFIED S จักรยานไฟฟ้าแบบอำพรางโมเดลนี้ มาในสีดำด้าน พร้อมระบบขับเคลื่อนที่ถูกซ่อนไว้อย่างดี และไฟติดตั้งในตัว แม้จะไม่ได้โดดเด่นด้านเทคโนโลยี แต่ AMPLER มีข้อได้เปรียบหลักๆ มากมาย เช่น น้ำหนักเบา เนื่องจากขนาดเฟรมอลูมิเนียม และตะเกียบคาร์บอนไฟเบอร์ที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็มีความสามารถทัดเทียมกับจักรยานไฟฟ้าคาร์บอนไฟเบอร์ชั้นนำรุ่นอื่นๆ ในระดับเดียวกัน น้ำหนัก 13.5 กิโลกรัม หากไม่มีระบบเกียร์ และเมื่อเพิ่มชุดเกียร์ SHIMANO จะหนักเพิ่มขึ้นเป็น 14.3 กิโลกรัม ความเร็ว 10 ระดับ ซึ่งคุณจะต้องใช้อย่างแน่นอนเวลาปั่นขึ้นเขา หรือเนินชัน

 

TTT299.sota.ampler_det1

 

AMPLER เลือกที่จะติดตั้งมอเตอร์ไว้ที่ดุมล้อด้านหลัง และซ่อนแบทเตอรีไว้ในท่อด้านล่าง แม้ว่าแบทเตอรีจะมีลักษณะเรียวเล็ก แต่ก็มีกำลังถึง 336 วัตต์ชั่วโมง (ซึ่งจุได้มากที่สุดจากทุกรุ่นที่กล่าวถึง) สามารถเดินทางได้ไกลกว่า 64-96 กม. โดยขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และอาจจะเดินทางได้ไกลกว่านั้น เพราะจากการทดสอบ เราพบว่าแบทเตอรีลดลงเพียง 13 % เท่านั้น หลังจากปั่นไป 44.8 กม. โดยใช้พลังเต็มที่

 

นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น บังโคลนทำจากโลหะ ไฟติดตั้งภายในจาก BUSCH+MULLER รุ่น IQ2 EYC ด้านหน้า และไฟแอลอีดีจาก LIGHT SKIN ที่หลังอาน ล้อที่ป้องกันการรั่วของ CONTINENTAL GRAND PRIX 4 SEASON และคุณยังจะได้กรุพเซทเต็มรูปแบบของ SHIMANO รุ่น DEORE M6000 ซึ่งทำให้ตัวจักรยานแข็งแรง มีความเสถียร รวมถึงกำลังเบรคแบบจาน ไฮดรอลิค ซึ่งเราดีใจที่ AMPLER เลือกติดตั้ง 1x ที่จาน เพราะการผสมผสานระหว่างระบบไฟฟ้า และระบบเกียร์ที่ด้านหลัง จะช่วยให้คุณปั่นได้ดีขึ้นในทุกสภาพถนน

 

TTT299.sota.ampler_det2

 

CURT จึงเหมาะทั้งการปั่นด้วยความเร็วบนถนนคดเคี้ยว และการปั่นแบบสบายๆ มันมีโหมดการทำงาน 3 แบบ มีพละกำลังสูงสุดที่ 250 วัตต์ แม้แรงส่งอาจจะล่าช้าเล็กน้อยที่ด้านหลัง แต่พละกำลังที่ได้นั้นหนักแน่น และลื่นไหล โดยปราศจากแรงต้านจากพลังงานไฟฟ้าที่จำกัด น่าเสียดายที่ AMPLER ตัดสินใจแปลกๆ ในการติดตั้งแผงควบคุมในจุดที่คุณไม่สามารถเอื้อมถึง นั่นคือ ที่ปลายสุดของท่อหลังอาน อาจเพราะต้องการประหยัดต้นทุน วิธีแก้ปัญหา คือ การติดโทรศัพท์ของคุณไว้ที่บาร์จับ เปิดแอพพลิเคชันที่ใช้ร่วมกัน เชื่อมต่อเข้ากับ CURT และคุณจะสามารถปรับตั้งค่าขณะปั่นได้ เช่น ระดับพลังงาน บันทึกการปั่น และระบบนำทางจากจุด A ไปจุด B

 

เฟรมอลูมิเนียม และตะเกียบที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้มีน้ำหนักเบา และเราก็ชอบที่มันเป็นสีดำ

 

 

RIBBLE ENDURANCE SL E

จักรยานไฟฟ้าบนท้องถนนที่น้ำหนักเบาที่สุด ในราคาระดับเดียวกัน

 

น้ำหนักโดยรวมเบา ทำให้รู้สึกเหมือนปั่นจักรยานธรรมดา

 

TTT299.sota.ribble

 

แม้จะดูไม่หวือหวา แต่จักรยานไฟฟ้าจาก RIBBLE สัญชาติอังกฤษ รุ่น ENDURANCE SL E เต็มไปด้วยความพิเศษมากมาย แถมยังมีราคาสูงกว่าจักรยานรุ่นธรรมดาที่เป็นต้นแบบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่เราจะมองข้ามจักรยานรุ่นนี้

 

ตอนเห็น SL E ครั้งแรก อาจจะคิดว่าเป็นจักรยานธรรมดาเลยก็เป็นได้ เนื่องจากตัวเฟรมเป็นแบบเพรียวลม ไม่หนาเทอะทะไปกว่าจักรยานธรรมดา ทั้งที่ภายในจัดเก็บแบทเตอรีความจุ 248 วัตต์ชั่วโมง ติดตั้งตรงท่อด้านล่าง ส่วนจุดควบคุมที่ทำงานร่วมกัน ก็ถูกติดตั้งอยู่ที่ท่อด้านบนอย่างเรียบร้อย

 

TTT299.sota.ribble_det3

 

มอเตอร์ติดตั้งไว้ที่ดุมล้อด้านหลัง คล้ายๆ กับ AMPLER แถมยังใช้ระบบ EBIKEMOTION X35 มีน้ำหนักเบาเทียบเท่า ORBEA GAIN

 

ด้วยระบบขับเคลื่อนที่มีน้ำหนักเพียง 3.5 กิโลกรัม และชุดขับเคลื่อน SHIMANO 105 มีน้ำหนัก 11.6 กิโลกรัม ทำให้ SL E ถูกจัดให้เป็นจักรยานไฟฟ้าสำหรับปั่นบนถนนที่เบาที่สุดในบรรดาจักรยานประเภทเดียวกัน

 

แม้คุณจะไม่สามารถถอดแบทเตอรีออกมาได้ แต่จุดชาร์จไฟก็ถูกติดตั้งไว้ที่ด้านบนของกะโหลกจักรยาน ซึ่งสะดวกต่อการใช้งาน เนื่องจากน้ำหนักส่วนใหญ่อยู่ที่ด้านหลัง SL E จึงไม่สมดุลเท่ากับ PINARELLO NYTRO แต่ด้วยความที่น้ำหนักโดยรวมเบา ทำให้เรารู้สึกเหมือนปั่นจักรยานธรรมดา จึงง่ายต่อการปั่น แม้ปราศจากกำลังเสริมจากแบทเตอรีก็ตาม และพละกำลังที่ส่งออกได้มากที่สุดจะถูกจำกัดไว้ที่ 250 วัตต์ แรงบิด 40 นิวตัน-เมตร ซึ่งน้อยกว่า NYTRO แต่ในความเป็นจริง ตัวเลขระดับนี้ถือว่าสูงมากๆ แล้วคุณจะยังสัมผัสได้ถึงน้ำหนักที่มากกว่าจักรยานทั่วไป เมื่อปั่นจักรยานด้วยกำลังของตัวเอง แต่ก็ถือว่าเล็กน้อยมาก และคุณแทบไม่รู้สึกถึงแรงฉุดที่มาจากมอเตอร์เลย

 

TTT299.sota.ribble_det1

 

ระดับพละกำลัง 3 ระดับ ปรับได้บนท่อด้านบนด้วยปุ่มที่ใช้งานง่ายแม้กำลังปั่น โดยพละกำลังน้อยที่สุดจะเป็นสีเขียว มากที่สุด คือ สีแดง หรือจะกดค้าง เพื่อปิดการทำงานทั้งหมดก็ได้ ทั้งเรียบง่ายและดูดี แม้ว่าเราจะยังต้องดูคู่มือ เพื่อหาวิธีใช้ตัวแสดงระดับแบทเตอรี เพราะมันเป็นสีเดียวกันทั้งหมด และจะกะพริบต่อเมื่อคุณปรับการตั้งค่า

 

คุณสามารถรู้ระดับแบทเตอรีที่แม่นยำได้ หรือจะปรับระดับโหมดกำลังเสริมได้ตามต้องการโดยเชื่อมต่อเข้ากับแอพพลิเคชัน EBIKEMOTION ซึ่งไม่ลื่นไหลมากนัก แต่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลต่างๆ เช่น สถิติการปั่น บันทึกการปั่น และนำทางแบบออฟไลน์ในตัว (แม้ว่าจะต้องซื้อแผนที่ก็ตาม)

 

RIBBLE น้ำหนักเบามาก บางคนสามารถยกได้ โดยไม่รู้ว่านี่คือ จักรยานไฟฟ้า

 

 

PINARELLO NYTRO 

ทุกส่วนประกอบของจักรยานคันนี้เป็นของ HI-END รวมถึงราคาที่สูงลิ่ว

 

ข้อเสีย คือ อาจจะไม่ดูเนียนตาเหมือนรุ่นอื่นๆ อย่าง RIBBLE

 

TTT299.sota.pinarello2

 

จักรยานแข่งขันสัญชาติอิตาเลียน PINARELLO รุ่น DOGMA F10 ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน TOUR DE FRANCE หลายต่อหลายครั้ง แต่เรายังไม่ได้ยินกิตติศัพท์ของจักรยานยี่ห้อนี้ในตลาดจักรยานไฟฟ้ามากนัก ทั้งๆ ที่ถ้าคุณปั่น NYTRO คุณจะดูเป็นมืออาชีพสุดๆ PINARELLO กล่าวว่า เฟรมคาร์บอนไฟเบอร์ของ NYTRO ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปร่างของ DOGMA F10 ซึ่งถูกออกแบบมาให้เคลื่อนที่ได้รวดเร็ว และไกล ด้วยเทคนิคอากาศพลศาสตร์ แม้แต่ระบบขับเคลื่อน ก็สามารถส่งออกพละกำลังได้มากที่สุดถึง 400 วัตต์ พร้อมแรงบิด 60 นิวตัน-เมตร ในโหมดนี้ คุณสามารถปั่นขึ้นเนินได้สบายๆ

 

จักรยานมีน้ำหนักโดยรวม 13 กิโลกรัม ซึ่งน่าทึ่งมากๆ ส่วนระบบขับเคลื่อน FAZAU EVATION มีน้ำหนัก 4.7 กิโลกรัม ซึ่งเป็นเปอร์เซนต์น้ำหนักที่มากที่สุด เมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ของจักรยาน คุณจะสัมผัสได้ถึงความหนักของมัน เมื่อปั่นเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนถึงความเร็วสูงสุดที่ 24.8 กม./ชม. หลังจากนั้นจักรยานจะโลดแล่นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์

 

TTT299.sota.pinarello_det2

 

NYTRO แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ เนื่องจากติดตั้งมอเตอร์ไว้ที่กะโหลกจักรยานด้านล่าง ซึ่งไม่ได้แค่ช่วยให้ปั่นได้ราบรื่นมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามารถส่งกำลังไปยังคันถีบได้โดยตรง ทำให้น้ำหนักส่วนใหญ่ของจักรยานอยู่ตรงกลาง และอยู่ต่ำกว่ารุ่นอื่นๆ จึงสามารถปั่นเข้าโค้งได้อย่างดี

 

ท่อด้านล่างเป็นที่จัดเก็บแบทเตอรีที่สามารถถอดออกได้ ซึ่งมีข้อดี 2 อย่าง คือ สามารถถอดออกมาชาร์จข้างนอก และหากคุณต้องการปั่นแบบไม่ต้องการความช่วยเหลือก็สามารถถอดออก และลดน้ำหนักของตัวจักรยานลงได้ แต่ข้อเสีย คือ อาจจะไม่ได้ดูเนียนตาเหมือนโมเดลอื่นๆ อย่าง RIBBLE ที่แบทเตอรีซ่อนอยู่ในเฟรม ส่วนตัวจัดการระบบช่วยเหลือด้านพลังก็ไม่ได้ถูกติดตั้งไว้อย่างเรียบร้อย ตัวควบคุมที่เป็นพลาสติคถูกติดไว้เหมือนกับเพิ่งคิดได้ในภายหลัง ทำให้ไม่รู้สึกถึงการเป็นจักรยานชั้นสูง

 

TTT299.sota.pinarello_det5

 

การวัดแบทเตอรีแบ่งเป็น 11 ระดับ (ซึ่งคุณต้องปรับระดับกำลังให้อยู่ที่ 252 วัตต์ชั่วโมง) โดยสามารถส่งกำลังได้ถึง 4 ระดับ ทำให้ใช้งานง่าย และแม้จักรยานรุ่นนี้จะไม่มีแอพพลิเคชัน แต่เราก็รู้สึกชอบความเรียบง่ายนี้

 

ปัญหาเดียวที่เกิดขึ้นเหมือนที่หลายคนประสบก็คือ การใช้กรุพเซท SRAM FORCE ซึ่งทำให้จักรยานมีราคาสูงถึง 6,000 ปอนด์ ซึ่งเกือบจะเป็น 2 เท่าของราคา RIBBLE SL E ที่ใช้กรุพเซท SHIMANO

 

เฟรมที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ เป็นส่วนหนึ่งของ PINARELLO ที่ดึงดูดความสนใจ และเป็นโมเดลเดียวในที่นี้ที่ถอดแบทเตอรีออกได้

 

 

คำตัดสิน ผู้ชนะ ได้แก่

 

1. RIBBLE ENDURANCE SL E ราคา 2,999 ปอนด์ ribblecycles.co.uk

สิ่งที่ประทับใจ องค์ประกอบของตัวจักรยานทำให้ปั่นสบาย รวดเร็ว พร้อมระบบอัจฉริยะที่สามารถใช้งานได้ง่าย ที่สำคัญ คือ ราคาไม่แพง และคุ้มค่ากับคุณภาพ

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง แอพพลิเคชันยังไม่สมบูรณ์แบบ (แต่ก็ดูจะเป็นความผิดของ EBIKEMOTION มากกว่า) และน่าจะมีลวดลายให้เลือกมากกว่านี้ เพราะสีขาว-น้ำเงิน ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

 

บทสรุป ENDURANCE SL E เป็นจักรยานที่เหมาะกับการปั่นด้วยความเร็ว สามารถใช้พลังเสริมได้เมื่อต้องการ โดยไม่ทำให้ความสนุกลดลง

 

 

2. AMPLER CURT ราคา 2,890 ยูโร (ประมาณ 2,676 ปอนด์) amplerbikes.com

สิ่งที่ประทับใจ ปั่นง่าย เต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่มีคุณภาพมากมาย และสามารถใช้ร่วมกับแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง ตำแหน่งที่ติดตั้งตัวควบคุมไม่เหมาะ จะดีกว่านี้มาก ถ้ามันติดตั้งอยู่ที่บาร์จับ

 

บทสรุป CURT ดูเนียนตากว่า RIBBLE เพราะตัวจักรยานสีดำ และสามารถใช้ปั่นได้ตลอดทั้งปี

 

 

3. PINARELLO NYTRO ราคา 5,999 ปอนด์ pinarello.com

สิ่งที่ประทับใจ รู้สึกดีใจมากที่ได้ปั่น เป็นจักรยานที่รวดเร็ว ทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ อย่างน้อยก็ตอนขึ้นเนิน

 

สิ่งที่ต้องปรับปรุง ตัวควบคุมต้องดีกว่านี้ อีกอย่าง คือ ไม่มีแอพพลิเคชันที่ใช้ร่วมกันได้

 

บทสรุป ราคาแพง แต่ถ้าต้องการจักรยานคุณภาพดี คุณก็จำเป็นต้องจ่ายในราคานี้

 

 

สิ่งที่คนมักกล่าวถึง จักรยานไฟฟ้า

01 เหมาะกับคนที่ไม่ชอบปั่นจักรยาน

เป็นความเข้าใจผิด ที่ว่าจักรยานไฟฟ้ามีไว้สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ขี้เกียจ หรือขี้โกง มาดูประเด็นที่พูดถึงกันอย่างมาก และไม่เป็นความจริงกันก่อน จริงๆ แล้วการปั่นจักรยานไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าคุณจะมีร่างกายแข็งแรงดี เพราะระบบไฟฟ้าจะเสริมพลังให้สูงสุด 24.8 กม./ชม. หลังจากนั้นคุณจะต้องใช้แรงของตัวเองปั่นให้หนักมากขึ้น หมายถึง ยิ่งคุณปั่นเร็วเท่าไร มันก็ยิ่งเพิ่มความท้าทาย และทำให้คุณได้ออกกำลังมากเท่านั้น แม้คุณต้องการปั่นแบบสบายๆ ด้วยกำลังเสริมจากระบบไฟฟ้า คุณก็ยังได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอยู่ดี จากบทความใน INTERNATIONAL JOURNAL OF BEHAVIORAL NUTRITION AND PHYSICAL ACTIVITY ในปี 2018 กล่าวว่า “การปั่นจักรยานไฟฟ้าเป็นกิจกรรมออกกำลังกายที่แนะนำ และเพิ่มความแข็งแกร่งของร่างกายอีกด้วย”

 

 

02 มันดูน่าเกลียด

สมัยก่อนมีจักรยานไฟฟ้าราคาถูกมากมายที่ติดตั้งแบทเตอรีไว้แบบง่ายๆ แต่กระแสในปัจจุบัน คือ การซ่อนระบบขับเคลื่อน ดังนั้น ผู้ผลิตหลายบริษัทจึงพัฒนาโมเดลที่ตอบโจทย์มากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

03 น้ำหนักมาก

จักรยานไฟฟ้ามีน้ำหนักมากกว่าจักรยานปกติอยู่แล้ว โดยจักรยานไฟฟ้ารุ่นดั้งเดิมจะหนักกว่าประมาณ 8 กิโลกรัม แต่ระบบขับเคลื่อนของรุ่น SL E หนักกว่าเพียง 3.5 กิโลกรัม และสิ่งที่แน่นอน คือ เทคโนโลยีนั้นก้าวไปอีกขั้นแล้ว เทคโนโลยี GRAPHENE-LITHIUM ซึ่งเปิดตัวในงาน EUROBIKE ปีที่ผ่านมา เป็นเทคโนโลยีที่เพิ่มความจุให้แบทเตอรี ทำให้มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบากว่าเดิม

 

 

04 ราคาแพง

ใช่ มันราคาสูงกว่าจักรยานธรรมดา แต่ราคาจะลดลงเรื่อยๆ ต้องขอบคุณการผลิตแบทเตอรีลิเธียมที่เพิ่มขึ้นมาก

 

 

5 อุปกรณ์เสริมที่ควรซื้อ

RIBBLE ENDURANCE SL E เป็นจักรยานที่ยอดเยี่ยม และปรับแต่งให้ดีขึ้นอีกได้ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์เสริมเหล่านี้

 

1. FINN UNIVERSAL SMARTPHONE MOUNT

TTT299.sota.4

หากต้องใช้งานแอพพลิเคชัน EBIKEMOTION ในขณะปั่นจักรยาน คุณจะต้องติดตั้งโทรศัพท์เข้ากับจักรยาน อุปกรณ์ยึดโทรศัพท์จาก FINN ทำให้คุณใช้งานโทรศัพท์ได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่ติดเข้ากับบาร์จับ สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกรุ่น และง่ายเมื่อไม่ใช้งาน

ราคา 14 ปอนด์ getfinn.com

 

 

2. RIBBLE ENDURANCE SL E MUDGUARDS

TTT299.sota.1

 

หากคุณมีชุดป้องกันครบเซทอยู่แล้ว แต่ต้องการซื้อเฉพาะบังโคลน สามารถซื้อ RIBBLE MUDGUARD BRIDGE (ราคา 9.99 ปอนด์) หรือต้องการทั้งชุดก็มีให้เลือก 2 ขนาด ตามความกว้างของยาง คือ 25 และ 28 มม.

ราคา 45 ปอนด์ ribblecycles.co.uk

 

 

3. RIBBLE CUSTOM COLOUR

TTT299.sota.5

 

หากไม่ชอบสีขาวมาตรฐาน สามารถเลือกสีได้ตามใจ รวมถึงลายเรืองแสงที่ดึงดูดสายตา

ราคาเริ่มต้น 299 ปอนด์ ribblecycles.co.uk

 

 

4. EBIKEMOTION RANGE EXTENDER BATTERY

TTT299.sota.3

RIBBLE ไม่ได้กล่าวถึงอุปกรณ์เสริมนี้ในรายละเอียดของผลิตภัณฑ์รุ่น SL E ตัวเพิ่มระยะทาง สามารถซื้อได้เมื่อต้องการปรับจักรยานให้เป็นแบบที่ต้องการ มันจะติดตั้งอยู่ตรงที่ใส่ขวดน้ำ และเพิ่มระยะทางให้แบทเตอรีถึง 70 % เหมาะสำหรับการปั่นทางไกล

ราคา 549 ปอนด์ ebikemotion.com

 

 

5. SILCA SEAT ROLL PREMIO

TTT299.sota.2a

 

ที่เก็บสัมภาระใต้อานจักรยานมีให้เลือกซื้อมากมาย แต่ไม่มีรุ่นไหนดีเท่า SEAT ROLL PREMIO ผลิตโดยบริษัทในเมืองมิลานชื่อ SILCA แน่นอน มันสามารถเก็บอุปกรณ์ต่างๆ (อุปกรณ์เสริม ชุดปะยาง และอื่นๆ) โดยไม่ทำให้ความสวยงามของจักรยานลดลง ด้วยระบบลอค BOA-CLOSURE สุดเท่

ราคา 48 ปอนด์ silca.cc------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AdlWs
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ