รายงาน

“ฟอร์มูลา” สรุป 10 ข่าวดัง ปี 2562


1. รถรุ่นใหม่ เปิดตัวเพียบ

 

1-5

 

1-3

 

DSC_2649

PRimg-20191018145606

B_2JA

 

ปีนี้ ตลาดรถยนต์คึกคักอย่างมาก ผู้ผลิตแห่เปิดตัวรถรุ่นใหม่ไม่ขาดสาย เริ่มจากค่าย เอมจี ที่สร้างความฮือฮาด้วยรถพิคอัพ รุ่น เอกซ์เทนเดอร์ เคาะราคาสะเทือนวงการ เริ่มต้น 919,000 บาท นิสสัน เปิดตัว อัลเมรา เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ตามด้วย ฮอนดา ซิที นอกจากนี้ ยังมี ฮอนดา แอคคอร์ด, เลกซัส, มาซดา 3, โตโยตา อัลทิส, ฟอร์ด เอฟเอกซ์ 4 และฟอร์ด เอเวอเรสต์ สปอร์ท, มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท, เชฟโรเลต์ แคพทีวา, เชฟโรเลต์ โคโรลาโด, ซูซูกิ แอร์ติกา, อีซูซุ ดี-แมกซ์, อีซูซุ ดี-แมกซ์ ไฮ-แลนเดอร์ สเตลธ์, นิสสัน เอกซ์-ทเรล, เปอโฌต์ 3008 และ 5008, เอาดี อี-ทรอน, มาซดา ซีเอกซ์-8 ฯลฯ

 

 

2. เอมจี ขายรถไฟฟ้าราคาล้านต้น

 

2-1

 

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในประเทศไทย เอมจี เซดเอส อีวี ราคาจำหน่าย 1,190,000 บาท พร้อมจับมือกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า ที่โชว์รูม เอมจี ทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีจำนวน 107 แห่งในปัจจุบัน และจะขยายเป็น 130 แห่ง ทำให้ผู้ซื้อรถ เอมจี เซดเอส อีวี สามารถขับรถใช้งานได้ทั่วประเทศ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการหาสถานีชาร์จระหว่างเดินทาง

 

 

3. ค้างจ่ายใบสั่ง ต่อทะเบียนไม่ได้

 

3

 

ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 เจ้าของรถที่ค้างจ่ายค่าปรับใบสั่ง จะจ่ายทะเบียนประจำปีไม่ได้ โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เชื่อมโยงระบบกันแล้ว รถที่ค้างค่าปรับใบสั่งจราจร สามารถชำระค่าปรับ พร้อมจ่ายภาษีประจำปีได้ทันที แต่หากไม่ชำระค่าปรับจราจร ขบ. จะรับชำระภาษี และออกใบแทนชั่วคราว 30 วัน เพื่อให้เวลาในการดำเนินการด้านใบสั่งแล้วจึงนำหลักฐานมารับป้ายภาษีตัวจริง

 

 

4. นิสสัน เตรียมลงทุนหมื่นล้านในไทย

 

4

 

ราเมช นาราสิมัน ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า นิสสัน เตรียมเม็ดเงินลงทุนเพิ่มศักยภาพฐานการผลิตในประเทศไทยไว้อีกกว่า 10,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปี เพื่อพัฒนาสินค้า และขยายกำลังผลิต รองรับความต้องการของตลาดภายในประเทศ และตลาดส่งออก

 

 

5. นิสสัน ส่งออกครบ 1 ล้านคัน

 

5

 

ปี 2542 นิสสัน ประเทศไทย เริ่มส่งออกรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยไปสู่ลูกค้าทั่วโลก โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย คือ นิสสัน ฟรอนเทียร์ นับตั้งแต่นั้นฐานการผลิตของ นิสสัน ประเทศไทย ได้ขยายตัวเติบโต จนกลายเป็นศูนย์การผลิตสำคัญของ นิสสัน ในภูมิภาคเอเชีย และโอเชียเนีย และมียอดขายส่งออก ครบ 1 ล้านค้น ในปี 2562 โดยรถยนต์คันที่ 1 ล้าน ได้แก่ นิสสัน แตร์รา

 

 

6. เมร์เซเดส-เบนซ์ เปิดคลังอะไหล่

 

6

 

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ทุ่มงบ 500 ล้านบาท เปิดคลังอะไหล่แห่งใหม่ บนถนนบางนา-ตราด กม. 19 พื้นที่รวมกว่า 45,000 ตารางเมตร เตรียมพร้อมรองรับแผนการดำเนินธุรกิจ และการขยายตัวของปริมาณการจำหน่ายรถยนต์ เมร์เซเดส-เบนซ์ ในอนาคต โดยคลังอะไหล่แห่งใหม่ สามารถวิเคราะห์ และจัดเก็บอะไหล่ พร้อมติดตั้งเทคโนโลยีล้ำสมัย I4AP (INNOVATION OF ASIA PACIFIC) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการจัดการ รวมถึงการกระจายอะไหล่ไปยังดีเลอร์ทั้ง 32 แห่ง

 

 

7. ซูบารุ เปิดโรงงานในประเทศไทย

 

7

 

กลุ่มตันจง อินเตอร์เนชันแนล (TCIL) เปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งแรกในประเทศไทย ณ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ด้วยเม็ดเงินลงทุนเบื้องต้นกว่า 5,000 ล้านบาท บนพื้นที่รวมกว่า 100,000 ตารางเมตร โรงงานแห่งนี้จะสามารถผลิตรถยนต์ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ได้มากกว่า 6,000 คัน ในปีแรกของการดำเนินงาน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่รถยนต์ ซูบารุ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มมากขึ้น และเพิ่มโอกาสขยายตลาดไปสู่ภูมิภาคอื่นในอนาคต

 

 

8. แต่งตั้งบริษัทจำหน่ายรถยนต์ เปอโฌต์

 

8

 

พีเอสเอ กรุพ ผู้ผลิตรถยนต์ เปอโฌต์ แต่งตั้ง บริษัท เบลฟอร์ต  ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เปอโฌต์ ประเทศไทย ในเครือกลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด หรือ เอมจีซี–เอเชีย ให้เป็นผู้นำเข้า และจำหน่ายรถยนต์ เปอโฌต์ อย่างเป็นทางการในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว เปอโฌต์ ประเทศไทย จะนำเสนอรถยนต์ที่ครอบคลุมเซกเมนท์ใหม่ที่เรียกว่า “ไฮเอนด์-เมนสตรีม” ที่ผสมผสานความเป็นพรีเมียมแบบรถยุโรป กับราคาที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เริ่มจากการเปิดตัวรถ เอสยูวี 2 รุ่น ได้แก่ เปอโฌต์ 3008 และเปอโฌต์ 5008 ตามด้วยรถยนต์อีก 6 รุ่นใหม่ ภายใน 2 ปีข้างหน้า พร้อมสร้างและขยายเครือข่ายโชว์รูม และศูนย์บริการ ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเฉพาะหัวเมืองหลักในแต่ละภูมิภาค

 

 

9. บีเอมดับเบิลยู เปิดโรงงานผลิตแบทเตอรี

 

9

 

9-1

 

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ทุ่มงบ 500 ล้านบาท เปิดโรงงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูงในประเทศ โดยร่วมมือกับ DRAEXLMAIER GROUP ผู้นำด้านการผลิตชิ้นส่วนยานยนด์ระดับโลก ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ บีเอมดับเบิลยู กรุพ มาตั้งแต่ปี 2509

 

โรงงานแห่งนี้ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ดับเบิลยูเอชเอ ชลบุรี 2 เป็นโรงงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูง สำหรับ บีเอมดับเบิลยู กรุพ แห่งเดียวในภูมิภาคอาเซียน

 

 

10. โตโยตา ฉลอง 10 ปี ไฮบริด

 

10

 

โตโยตา แนะนำเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฮบริด (HYBRID SYNERGY DRIVE) สู่ตลาดโลกครั้งแรกในปี 2540 เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกในประเทศไทย และเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย นอกเหนือจากญี่ปุ่น ที่นำรถยนต์ไฮบริดมาผลิต และจำหน่าย อย่างเป็นทางการในปี 2552 พร้อมใช้ไทยเป็นฐานในการบุกเบิกตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2563
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dcBQI
เพิ่มเพื่อน