รายงาน

จับตารถใหม่ ปีนี้มาแน่ !?!


แม้จะมีรถใหม่เผยโฉมกันอย่างคึกคัก ในช่วงงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36” แต่ก็ยังมีอีกหลายรุ่นที่จ่อคิวรอเปิดตัวในปีนี้ จะเป็นค่ายไหน รุ่นใด “ฟอร์มูลา” รวบรวมให้แล้ว

HONDA FIT (JAZZ)

 

2FJ_CT_Profile_V1_EXT_WhiteBg_LR

 

Front-3_4dropin_BVv3_LR

 

2FJ_drivers-IPv4_LR

 

ชื่อที่ใช้ทำตลาดในบ้านเรา คือ ฮอนดา แจซซ์ รุ่นล่าสุดเปิดตัว “ครั้งแรกในโลก” ในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว 2019 รูปทรงและเส้นสายดูนุ่มนวลกว่าเดิม ภายในตกแต่งเรียบหรูผสมผสานรูปแบบ ฮอนดา อี รถพลังไฟฟ้า ห้องโดยสารกว้างขวาง และให้อรรถประโยชน์สูง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ ขุมพลังยังไม่เปิดเผยรายละเอียดมากนัก รู้เพียงจะใช้เครื่องยนต์ไฮบริดใหม่ E:HEV ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น พร้อมระบบความปลอดภัย และการเชื่อมต่อครบครัน

 

ฮอนดา ฟิท ใหม่ จะเริ่มจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนหน้า (กุมภาพันธ์ 2563)

 

 

MAZDA CX-30

 

_DLS7162_v1_current

 

_DLS7303_v1_current

 

มาซดา ซีเอกซ์-30 ปรากฏตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ครั้งที่ 89 เมื่อเดือนมีนาคม 2019 เป็นครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก มาซดา 3 เจเนอเรชันล่าสุด เริ่มจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว รูปทรงองค์เอวมีส่วนท้ายแบบรถคูเป ดูเผินๆ เหมือนเป็นรถเก๋งไม่ใช่ เอสยูวี ขุมพลังมีทั้งเบนซิน 2.0 ลิตร สกายแอคทีฟ-จี และสกายแอคทีฟ-เอกซ์ กับขุมพลังดีเซล 1.8 ลิตร สกายแอคทีฟ-ดี โดยรถรุ่นนี้ออกแบบและพัฒนาสำหรับขายทั่วโลก ส่วนบ้านเราคาดว่าไม่ต้องรอกันนาน เพราะมี “สปายชอท” ขณะทดลองขับบนท้องถนนหลุดมาพักใหญ่แล้ว

 

 

MITSUBISHI ECLIPSE CROSS

 

Mitsubishi-Eclipse-Cross-033

 

press_img_14

 

มิตซูบิชิ เอคลิพส์ ครอสส์ น่าจะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นในกลุ่มคอมแพคท์ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ที่กำลังฮอทฮิทติดลมบนในบ้านเรา เป็นรถอนุกรมใหม่ที่ปรากฏตัว “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวา เมื่อเดือนมีนาคม 2017 และเริ่มจำหน่ายในญี่ปุ่นเดือนมีนาคม 2018 ขุมพลังมีให้เลือกทั้งเบนซิน เทอร์โบ ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลัง 150 แรงม้า (4B40 MIVEC) และขุมพลังดีเซล เทอร์โบ ความจุ 2.2 ลิตร ให้กำลัง 145 แรงม้า (N14N) แต่นั่นยังธรรมดาไป เพราะมีข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้แจ้งว่า งานนี้จะมีรุ่นไฮบริดเสียบปลั๊กให้ชาวไทยเซอร์พไรส์กันด้วย โดยมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปอบรมผลิตภัณฑ์มาแล้ว

 

 

MG EHS

 

MG---HS---Press-Kit--014

 

MG---HS---Press-Kit--007

 

เอมจี อีเอชเอส ยังไม่มีข้อมูลมากนัก แต่ค่อนข้างแน่ว่า ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี รุ่นล่าสุดคันนี้จะเปิดตัวในบ้านเรา ช่วงครึ่งหลังของปี 2563 แต่ไม่ใช่รถพลังไฟฟ้า 100 % เหมือน เอมจี เซดเอส อีวี รถไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในบ้านเรา แต่มาในแบบไฮบริดเสียบปลั๊ก โดยยังใช้ขุมพลังเบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ บลอคเดิม เสริมมอเตอร์ไฟฟ้า แบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ส่งกำลังผ่านเกียร์คลัทช์คู่ 7 จังหวะ เช่นเดิม ส่วนราคาจะเซอร์พไรส์อีกหรือไม่ ต้องลุ้นกันยาวๆ

 

 

NISSAN KICKS

 

_DSC1208

 

_DSC1213

 

_DSC1216

 

นิสสัน คิคส์ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ที่จะมาต่อกรกับ โตโยตา ซี-เอชอาร์ และฮอนดา เอชอาร์-วี เปิดตัวที่ประเทศบราซิล ตั้งแต่ปี 2016 และมีขายในหลายภูมิภาค ทั้งสหรัฐอเมริกา อินเดีย จีน และทวีปอเมริกาใต้ ยกเว้นประเทศญี่ปุ่น ขุมพลังเบนซิน 1.5 กับ 1.6 ลิตร และดีเซล 1.5 ลิตร แต่เวอร์ชันสำหรับประเทศไทย คาดว่าจะมีขุมพลัง อี-เพาเวอร์ เทคโนโลยีที่ใช้เครื่องยนต์ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าให้แก่แบทเตอรี และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ ในการขับเคลื่อน

 

 

TOYOTA RUSH

 

toyota_rush_95

 

toyota_rush_27

 

ตัวตายตัวแทนของ โตโยตา อวันซา มีนีเอมพีวี เบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง มาพร้อมระบบควบคุมเสถียรภาพ วีเอสซี ระบบความปลอดภัยที่ไม่เคยมีใน อวันซา เป็นรถที่ออกแบบและพัฒนาเพื่อตลาดเอเชีย มีแฝดคนละฝา คือ ไดฮัทสุ แตรีโอส ทำตลาดอยู่ในกลุ่มประเทศเดียวกัน ดีไซจ์นของ โตโยตา รัช คมเข้มลงตัว ขับเคลื่อนล้อหลัง เครื่องยนต์เบนซิน ความจุ 1.5 ลิตร DOHC DUAL VVT-I ให้กำลัง 104 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 13.9 กก.-ม. ที่ 4,200 รตน. ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง พร้อมระบบความปลอดภัยครบครัน------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี formula
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2563
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vpKyz
เพิ่มเพื่อน