เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอ…จริงไหม ?


เขาว่า… : ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอ…จริงไหม ?

 

ไม่จริง : การล้างแบบไม่ถอดตู้ สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้เพียงด้านเดียว

 

กลิ่นเหม็นอับในระบบแอร์รถยนต์ นับเป็นปัญหาคลาสสิคที่คนใช้รถเมืองร้อนอย่างเราต้องพบเจอ ล่าสุดเพื่อนผมคนหนึ่งมีปัญหาเดียวกันนี้ จึงนำรถเข้าเชคที่ศูนย์บริการยี่ห้อรถยนต์ที่ใช้อยู่ ศูนย์ฯ แนะนำให้ล้างตู้แอร์แบบไม่ต้องถอดตู้ โดยอ้างว่าสะดวก และไม่ต้องรื้อคอนโซล ซึ่งอาจเกิดความเสียหายได้ เมื่อนำไปใช้ปรากฏว่ากลิ่นอับเบาบางลง แต่ก็ยังไม่หายขาด จึงตัดสินใจเข้าร้านซ่อมแอร์รถยนต์ ซึ่งแนะนำให้ถอดตู้ออกมาล้าง จึงพบว่ามีคราบสกปรกมากมายหลงเหลืออยู่อีกด้านหนึ่งของตู้แอร์ (ฝั่งตรงกันข้ามกับที่ล้างครั้งแรก) ทำให้มีคราบสนิมหลงเหลืออยู่ ผมจึงขอยกกรณีเพื่อนผมเป็นกรณีศึกษาครับ

 

ถ้าอยากจะล้างตู้แอร์ที่ยังไม่เกิดการอุดตันให้สะอาดขึ้น สามารถล้างโดยไม่ต้องถอดตู้ได้ แต่คำถาม คือ จำเป็นต้องล้างหรือเปล่า ? ระบบแอร์ในรถยนต์นั้น วิศวกรไม่ได้ออกแบบให้สามารถถอดตู้แอร์ออกมาล้างได้ง่ายเหมือนระบบอื่นๆ ภายในรถ เพราะตู้แอร์เป็นระบบปิด ต้องมีท่อน้ำยาเชื่อมเข้า/ออกตลอดเวลา (ห้ามรั่วไหลเด็ดขาด) และอยู่ในพื้นที่จำกัด ถ้าดีไซจ์นให้ถอดง่าย เห็นทีจะไม่คุ้ม เพราะตามหลักการแล้ว ตู้แอร์ไม่ได้อุดตันกันง่ายๆ ต้องใช้เวลานานหลายปีถึงจะตัน (บางคันเกิน 10 ปี) บางคันตู้แอร์รั่วก่อนที่จะตันเสียอีก ถ้าเราหมั่นทำความสะอาดภายในรถเป็นประจำ จะช่วยได้มากทีเดียวครับ

 

สาเหตุหลักที่ทำให้ตู้แอร์อุดตัน มาจากฝุ่นละออง และวัสดุนานาชนิด เช่น เส้นด้าย เส้นใยจากเสื้อผ้า พรมปูพื้น เส้นขนจากสัตว์ และเส้นผมจากคนที่ปลิวมากับอากาศ และถูกพัดลมดูดผ่านคอยล์เย็นในตู้แอร์ที่เปียกอยู่เสมอจากการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศ สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะค่อยๆ สะสมทีละน้อย เปียกบ้าง แห้งบ้าง ทับซ้อนกันเป็นแรมปี ทำให้คราบติดแน่นเป็นชั้นหนา

 

การล้างแบบไม่ถอดตู้ จึงไม่มีทางเอาสิ่งสกปรกออกได้หมดครับ จะพึ่งแค่ท่อระบายน้ำเส้นเล็กๆ คงไม่พอ เพราะลำพังเศษเส้นผมเล็กน้อย ก็ทำให้ท่อตันได้อยู่แล้ว ที่สำคัญมันล้างได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น อีกด้านก็ยังเลอะเกรอะกรังอยู่ดี ดังนั้นถ้าอยากล้างสิ่งสกปรกให้หมดจริงๆ ต้องถอดตู้เท่านั้นครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2563
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Bix8h
เพิ่มเพื่อน