ข่าวรอบโลก

TESLA CYBERTRUCK รถพิคอัพพลังไฟฟ้า ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ไกลกว่า 800 กม.


สหรัฐอเมริกา-ค่าย เทสลา (TESLA) สร้างความโกลาหลอลหม่านอีกแล้วเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป โดยการเปิดตัวรถพิคอัพพลังไฟฟ้า เทสลา ไซเบอร์ทรัค (TESLA CYBERTRUCK) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มการผลิตตอนปลายปี 2021

เป็นรถพิคอัพนั่งได้ 6 คน ที่หน้าตา และรูปทรงองค์เอวของตัวถังไม่เหมือนรถพิคอัพคัใดที่เคยพบเคยเห็นกันในโลกที่กำลังปั่นป่วนอยู่นี้ เป็นตัวถังยาวเกือบ 6 เมตร ทำจากเหล็กกล้าไร้สนิมที่แข็งแรง และผู้ผลิตบอกว่ากันกระสุนขนาด 9 มม. ได้ ในงานเปิดตัว เอลอน มัสค์ (ELON MUSK) คนดังซึ่งเป็นเจ้าพ่อของค่ายนี้พยายามอวดสรรพคุณโดยการปาลูกเหล็กเข้าไปที่ตัวรถแล้วก็กลายเป็นเรื่องฮา เพราะกระจกข้างแตกกระจายทั้ง 2 บาน

 

ที่พิสดารไม่แพ้รูปทรงองค์เอว คือ ระบบขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ที่มีให้เลือกถึง 3 แบบ คือ แบบติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าชุดเดียว ซึ่งมีค่าตัว 39,900 เหรียญสหรัฐฯ เป็นรถขับล้อหลังซึ่งทำอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 6.5 วินาที และชาร์จไฟเต็มแต่ละครั้งจะวิ่งได้ไกลกว่า 400 กม. แบบติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด ซึ่งมีค่าตัว 49,900 เหรียญสหรัฐฯ เป็นรถขับทุกล้อซึ่งทำ 0-96 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 4.5 วินาที และวิ่งได้ไกลกว่า 480 กม. กับแบบติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ชุด ซึ่งมีค่าตัว 69,900 เหรียญสหรัฐฯ เป็นรถขับทุกล้อที่ทำ 0-96 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 2.9 วินาที และวิ่งได้ไกลกว่า 800 กม.------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kLy2K
เพิ่มเพื่อน