ข่าวรอบโลก

VOLVO XC40 RECHARGE รถพลังไฟฟ้าจากยุโรปเหนือ ติดตั้งระบบสื่อสารแอนดรอยด์ และกูเกิล


สวีเดน-ยอดผู้ผลิตรถยนต์ของยุโรปเหนือเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของตนเอง โดยการเปิดตัวรถพลังไฟฟ้าติดป้ายชื่อ โวลโว เอกซ์ซี 40 รีชาร์จ (VOLVO XC40 RECHARGE) ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อกลางเดือนตุลาคม 2019 จะเริ่มการจำหน่ายในปี 2020 พร้อมกับป้ายราคาค่าตัวที่คาดหมายกันว่าจะเริ่มต้นที่ระดับ 2.0 ล้านบาทไทย

นอกจากเป็น BEV (BATTERY-ELECTRIC VEHICLE) หรือรถพลังไฟฟ้าใช้แบทเตอรีแบบแรกของค่ายแล้ว รถแบบใหม่นี้ยังเป็นรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ แบบแรกในจำนวน 5 แบบ ที่ค่าย โวลโว เพิ่งประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่าจะนำออกสู่ตลาดในช่วงเวลา 5 ปี รวมทั้งมีการยืนยันด้วยว่าเมื่อถึงปี 2025 ครึ่งหนึ่งของรถติดป้ายยี่ห้อโวลโว (VOLVO) ที่ขายได้ทั่วโลกจะเป็นรถที่ขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ

 

เป็น COMPACT LUXURY CROSSOVER SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ระดับหรูขนาดเล็กกะทัดรัด ในตัวถังที่ดัดแปลงเพียงเล็กน้อยจากตัวถังของรถ โวลโว เอกซ์ซี 40 (VOLVO XC40) รุ่นปัจจุบันซึ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2017 ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเมื่อมองจากภายนอก คือ แผงกระจังหน้าที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด หลังคาเคลือบสีดำ และตัวอักษรบ่งบอกความเป็นรถไฟฟ้า RECHARGE ซึ่งติดอยู่ตรงเสาคู่ที่ 3 (เสา C)

 

เป็นรถขับเคลื่อนทุกล้อด้วยพลังของมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด ชุดหนึ่งขับล้อคู่หน้า อีกชุดขับล้อคู่หลัง ได้กำลังสุทธิสูงสุด 408 แรงม้า ส่วนอุปกรณ์ป้อนพลังไฟฟ้า คือ แบทเตอรีขนาด 78 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถ เป็นแบท-เตอรีที่ใช้เวลา 40 นาที ในการชาร์จไฟร้อยละ 80 ด้วยวิธีชาร์จแบบ FAST-CHARGE หรือ “เร่งด่วน” และการชาร์จไฟเต็มแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกลกว่า 400 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน WLTP

 

ที่น่าสนใจมากก็คือ นอกจากเป็นรถพลังไฟฟ้าแบบแรกแล้ว รถแบบใหม่นี้ยังเป็นรถแบบแรกของผู้ผลิตรถยนต์เมืองฟรีเซกซ์ ซึ่งมีเจ้าของอยู่ในเมืองมังกร ที่ติดตั้งระบบสื่อสารบันเทิง (INFOTAINMENT SYSTEM) ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (ANDROID) และเทคโนโลยีอันก้าวล้ำนำยุคของ กูเกิล (GOOGLE) อีกต่างหาก------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5crj0
เพิ่มเพื่อน