บทบรรณาธิการ

ELEVATION


ELEVATION เป็นนิยายเรื่องล่าสุดของ สตีเฟน คิง นักเขียนในดวงใจผม ชื่อภาษาไทย คือ “น้ำหนักสุดท้ายของ สกอทท์ แครีย์” แปลโดย โสภณา เชาว์-วิวัฒน์กุล จัดพิมพ์โดย แมร์รีโกราวน์ด พับลิชิง ความหนาเพียง 125 หน้า อ่านเพลินรวดเดียวจบ

คิง ทิ้งความสยองขวัญ หันมาเล่าเรื่องแนว MAGICAL REALISM หรือเรื่องมหัศจรรย์ในชีวิตสามัญซึ่งเกิดกับ สกอทท์ แครีย์ ชายวัย 40 ต้นๆ อาชีพรับจ้างออกแบบเวบไซท์ มีสตางค์ แต่เมียทิ้ง อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์หลังใหญ่ กับแมวชื่อ บิลล์

 

สกอทท์ ขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน 2 สาวเลสเบียน แต่ที่แย่กว่านั้น คือ เขามีปัญหากับน้ำหนักของตัวเอง ที่จู่ๆ ก็ลดพรวดอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่รูปร่างยังคงเหมือนเดิม

 

หนุ่มใหญ่กลัว แต่ก็ยอมรับได้ ถึงขนาดคาดคะเนวันที่น้ำหนักของตนเองจะเหลือศูนย์ และวางแผนสำหรับวันนั้นไว้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ในระหว่างที่น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ เขารู้สึกเหมือนได้ “ยกระดับ” (ELEVATION) หรือปลดปล่อยตัวตนจากพันธนาการต่างๆ รวมถึงช่วยให้ผู้คนรอบข้างได้ “ยกระดับ” ไปกับเขาด้วย

 

ผมคิดว่า ความรู้สึก “โล่ง” และ “เบา” เมื่อเราเป็นอิสระจากพันธะ และภาระต่างๆ (รวมถึงแรงโน้มถ่วงของโลก) เป็น “สาร” ที่ คิงต้องการจะสื่อถึงผู้อ่านของเขา ซึ่งก็แล้วแต่ใครจะตีความว่า พันธะ ภาระ แรงโน้มถ่วง ความโล่ง ความเบา และการ “ยกระดับ” มีนัยซ่อนเร้นอย่างไร

 

ถ้าขี้เกียจคิดมาก เพราะไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน ELEVATION นับเป็นนิยายที่ชวนติดตาม ในแบบฉบับของ สตีเฟน คิง แค่ลุ้นว่าน้ำหนักสุดท้ายของ สกอทท์ แครีย์ จะเหลือเท่าไร เขาจะตายไหม หรือจะมีการหักมุมตอนท้าย ก็สนุกจนวางไม่ลงแล้ว

 

ผมอยากแนะนำหนังสือเล่มนี้เป็นพิเศษ สำหรับคนที่กำลังเหน็ดเหนื่อย ท้อแท้กับภาระหนักๆ อย่าง ประยุทธ์ ธนาธร ปิยบุตร พรรณิการ์ เสรีพิศุทธ์ ฯลฯ

 

ปีใหม่นี้ ขออวยพรให้ทุกท่าน “ยกระดับ”

 

พวกเราจะได้ “เบา” และ “ลอย”------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2563
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bSlGq
เพิ่มเพื่อน