สาระเชิงโฆษณา

DENNIS HORTON MANAGING DIRECTOR ARB ประเทศไทย


4 WHEELS สัมภาษณ์ DENNIS HORTON หัวเรือใหญ่ ARB ประเทศไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งรถ 4WD และอุปกรณ์ไลฟ์สไตล์ ภายใต้บแรนด์ ARB 4?4 ACCESSORIES และ OLD MAN EMU ถึงประวัติความเป็นมา การเปิดตัวโรงงานแห่งที่ 3 และสินค้าใหม่ ที่เปิดตัวภายในปีนี้

4 WHEELS : ประวัติความเป็นมาของ ARB ?

 

HORTON : ย้อนกลับไปในปี 1975 เมื่อ ANTHONY RONALD BROWN ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางโดยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทั่วทั้งตอนเหนือของประเทศ ในตอนนั้นผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ทำกันเอง หรือใช้อุปกรณ์ซึ่งไม่เหมาะสม และไม่ได้ออกแบบมาให้ผจญภัยไปในพื้นที่กว้างใหญ่ ที่มีถนนขรุขระยาวสุดสายตา อุณหภูมิสุดโต่ง และสัมภาระหนักๆ ทำให้ยานพาหนะเสียหายจากสภาวะแบบนี้อยู่เป็นประจำ จึงเกิดไอเดียอยากผลิตอุปกรณ์คุณภาพสูง และมีสภาพคงทนแข็งแรงพอที่จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อได้ เมื่อกลับจากทริพ ANTHONY ก็นำเอาทฤษฎีของตนที่คิดขึ้นไว้มาลงมือปฏิบัติ โดยเริ่มทำในโรงรถที่บ้าน เพื่อแก้ปัญหาของอุปกรณ์ที่เขาประสบปัญหาในระหว่างการเดินทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเฝ้ารอ โดย ARB ย่อมาจาก ANTHONY RONALD BROWN นั่นเอง

 

ปัจจุบัน ARB เป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์รถ 4?4 ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย รวมถึงให้บริการในประเทศออสเตรเลีย และประเทศไทย โดยส่งออกสินค้าไปจำหน่ายมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ดี ปรัชญาของเรายังไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปจากจุดเริ่มต้น นั่นคือ คุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และ การใช้งานได้จริงอยู่เหนือสิ่งอื่นใด

 

สำหรับ ARB ประเทศไทย เริ่มเข้ามาเมื่อปี 2006 โดยตั้งโรงงานผลิตแห่งที่ 1 จากนั้น ปี 2008 สร้างตึกสำนักงานเพิ่ม ในปี 2011 เปิดโรงงานผลิต และคลังสินค้า แห่งที่ 2 และล่าสุดปี 2019 ได้เปิดโรงงานแห่งที่ 3 ซึ่งเป็นคลังสินค้าที่ใหญ่ที่สุด สำหรับกระจายสินค้าไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

4 WHEELS : ทำไมถึงเลือกตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย ?

 

HORTON : ปี 2005 เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายที่ออสเตรเลีย รวมถึงมีการเติบโต ผู้บริหารจึงมองหาประเทศที่สามารถขยับขยายได้ ซึ่งประเทศไทยมีคุณสมบัติที่เราต้องการ เป็นฐานผลิตรถพิคอัพ มีทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม สามารถเป็นศูนย์กลางที่สะดวกในการกระจายสินค้าไปยังประเทศต่างๆ ประกอบกับฝีมือของช่างไทยมีคุณภาพสูง ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ปัจจุบัน ARB มีโรงงานอยู่ในประเทศไทยถึง 3 แห่งด้วยกัน โดยโรงงานแห่งที่ 3 เพิ่งจัดพิธีเปิดไปเมื่อเดือนกันยายน 2562

 

4 WHEELS : สาเหตุที่เปิดโรงงานแห่งที่ 3 ในประเทศไทย ?

 

HORTON : เพื่อรองรับการขยายตัวของจำนวนสินค้าที่มีเพิ่มมากขึ้น และเมื่อโยกย้ายคลังสินค้าออกจากโรงงานแห่งที่ 2 ส่งผลให้มีพื้นที่การผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังสามารถลงทุนเครื่องจักรในการผลิตสินค้าอื่นๆ ในอนาคต เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งซื้อสินค้าจากทั่วโลก

 

โดยโรงงานแห่งที่ 3 ก่อสร้างขึ้นบนพื้นที่ 18 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 36 ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ FREE ZONE คือ เขตปลอดภาษี ของนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง เป็นคลังสินค้าที่ใหญ่ที่สุด เพื่อส่งออกสินค้าไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก อาทิ ยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ตะวันออกกลาง และเอเชีย เพื่อรองรับการเติบโตของอุปกรณ์แต่งรถ 4WD ในตลาดโลก ทั้งนี้ โซนคลังเก็บสินค้า มีพื้นที่ 18,000 ตารางเมตร จะเป็นพื้นที่เก็บสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งที่ผลิตขึ้นจาก ARB ประเทศไทย และนำเข้าจากออสเตรเลีย อาทิ ผลิตภัณฑ์ชอคอับ ระบบช่วงล่าง ภายใต้บแรนด์ OLD MAN EMU ผลิตภัณฑ์กันชนแบบ OEM ภายใต้บแรนด์ผู้ผลิตรถกระบะ ผลิตภัณฑ์กันชนภายใต้บแรนด์ของ ARB รุ่นต่างๆ อาทิ ซัมมิทบาร์ เดอลักซ์บาร์ ซาฮาราบาร์ อัลลอยบาร์ เป็นต้น อุปกรณ์กันกระแทกใต้ท้องรถ (UVP) หรือกันแครงค์ ผลิตภัณฑ์หลังคารถกระบะแบบ CANOPY ผลิตภัณฑ์ ARB TOURING และผลิตภัณฑ์ ARB RECOVERY เป็นต้น

 

4 WHEELS : ทิศทางธุรกิจของ ARB ประเทศไทย ?

 

HORTON : เราต้องการให้ ARB ประเทศไทย เป็นฐานการผลิต ดูแลยอดขายภายในประเทศ และยอดการส่งออก รวมถึงเป็นศูนย์กลางในกระจายสินค้าไปทั่วโลก ส่วน ARB ออสเตรเลีย จะโฟคัสเรื่องของ R & D การคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

 

4 WHEELS : การเติบโตของ ARB ประเทศไทย เป็นอย่างไร ?

 

HORTON : เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากที่ตอนแรกมีแค่โรงงานเดียว จนกระทั่งมี 3 โรงงาน เติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นในหลายๆ ด้าน ทั้งในแง่ของความสามารถของบุคคล ที่ต้องเก่งขึ้นเรื่อยๆ พัฒนาเรื่องยอดขาย ทำให้บแรนด์ ARB เป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทย และเติบโตไปด้วยกันกับบริษัทแม่

 

4 WHEELS : สินค้าใหม่มีอะไรบ้าง ?

 

HORTON : ปี 2019 ARB ได้แนะนำกันชนหลากหลายรุ่น อาทิ ซัมมิทบาร์ สำหรับ ซูซูกิ จิมนี, ซัมมิทบาร์ สำหรับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์, ซาฮาราบาร์ สำหรับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ รวมถึงชอคอับ OLD MAN EMU รุ่น NITROCHARGER SPORT สำหรับ ซูซูกิ จิมนี เป็นต้น

 

สนใจติดต่อ ARB ประเทศไทย เลขที่ 300/56 หมู่ 1 ต. ตาสิทธิ์ อ. ปลวกแดง จ. ระยอง 21140 โทร. (038) 929-675 หรือ www.arb.co.th และ www.facebook.com/ARB4x4Thailand------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2562
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3Ka7T
เพิ่มเพื่อน