กิจกรรม

บีเอมดับเบิลยู เปิดโรงงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูง


บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดโรงงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูง ในประเทศ ด้วยความร่วมมือกับ DRAXLMAIER GROUP ผู้นำด้านการผลิตชิ้นส่วนยานยนด์ระดับโลก ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ บีเอมดับเบิลยู กรุพ มาตั้งแต่ปี 2509

โรงงานของ DRAXLMAIER GROUP ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ดับเบิลยูเอชเอ ชลบุรี 2 โดยเป็นโรงงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูง สำหรับ บีเอมดับเบิลยู กรุพ แห่งเดียวในภูมิภาคอาเซียน

 

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ได้รับอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สำหรับการลงทุนประกอบรถยนต์พลัก-อิน ไฮบริด มูลค่า 700 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ได้จัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งมาร่วมลงทุนกับ DRAXLMAIER GROUP ประเทศไทย เพื่อพัฒนาโรงงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูง มีมูลค่าการลงทุน 500 ล้านบาท โดยความสำเร็จในครั้งนี้จะยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ และแสดงถึงความร่วมมืออันดีระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน ที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่อนาคตแห่งยนตรกรรมไฟฟ้าที่ยั่งยืน

 

แบทเตอรีแรงดันสูง เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นประเภทไฮบริด หรือประเภทที่ใช้พลังงานไฟฟ้าโดยสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน และต้องใช้ทักษะเฉพาะด้านในการผลิต

 

นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 บุคลากรจาก DRAXLMAIER GROUP ได้เข้าร่วมพโรแกรมอบรม และพัฒนาเพื่อการประกอบแบทเตอรีแรงดันสูง ณ โรงงาน บีเอมดับเบิลยู กรุพ ในเมืองดิงโกลฟิง และโรงงานนำร่องการผลิตระบบการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีความพร้อมแล้วสำหรับการประกอบแบทเตอรีที่ต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำสมัย เพื่อการประกอบแบทเตอรีอันเป็นเทคโนโลยีล่าสุด (เจเนอเรชันที่ 4)

 

เมื่อเสร็จสิ้นการเรียนรู้ และเสริมสร้างความเชี่ยวชาญด้านการประกอบแบทเตอรีแล้ว บุคลากรที่ผ่านการอบรมจะได้ทำงานประกอบแบทเตอรีแรงดันสูงจากเซลล์แบทเตอรีที่นำเข้าจากผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชีย โครงอลูมิเนียม ระบบวงจรอีเลคทรอนิคส์ และสายไฟ จนได้แบทเตอรีมาตรฐานระดับโลก และเป็นไปตามข้อกำหนดด้านการใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิตในประเทศของไทย โดยแบทเตอรีแรงดันสูงเหล่านี้จะถูกส่งไปยังโรงงาน บีเอมดับเบิลยู ที่ระยอง เพื่อติดตั้งในรถยนต์พลัก-อิน ไฮบริด บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ซึ่งได้เริ่มต้นการผลิตเฟสแรกไปแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา



------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2562
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vQ9YT
เพิ่มเพื่อน