สังคมรถโบราณ

เอมจีเอ เลอ มองส์ แปลงโฉมสปอร์ทคลาสสิคลงสนามแข่ง


รถคลาสสิค อีกหนึ่งยนตรกรรมที่ถึงแม้จะถูกปิดผ้าคลุมจากบแรนด์ผู้ผลิตมานานนับทศวรรษ แต่ก็ยังมีแฟนๆ สายรถคลาสสิคหลายคน ยังคงความชื่นชอบ คลั่งไคล้ไม่เสื่อมคลาย จากดีไซจ์นที่ย้อนยุคประกอบกับความชอบส่วนตัวของหลายๆ คน ทำให้รถคลาสสิคยังคงโลดแล่นอยู่บนท้องถนน

เอมจีเอ รถยนต์สปอร์ท 2 ประตูจากเมืองผู้ดีอังกฤษ ค่าย เอมจี เริ่มก่อตั้งขึ้นโดย เซซิล คิมเบอร์ และ วิลเลียม อาร์ มอร์ริส เมื่อปี 1924 ที่เมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ โดยผลิตทั้งรถสปอร์ท และรถซาลูน แต่โดดเด่นทางด้านรถสปอร์ท และรถแข่ง

 

ชณัฐ ภัคเวโรจน์ เจ้าของรถ เอมจีเอ เลอ มองส์ (MGA LEMANS) ปี 1959 กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกรถคันนี้เป็นหนึ่งในดวงใจ

 

“ย้อนไปในปี 1995 ผู้ผลิตรถยนต์ เอมจี ได้ส่งรถต้นแบบ เอมจีเอ จำนวน 4 คัน เข้าร่วมการแข่งขัน เลอมองส์ ผมมีโอกาสได้เห็นการถ่ายภาพการแข่งขัน เกิดประทับใจและหลงใหลเป็นอย่างมาก ตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสเป็นเจ้าของ เอมจีเอ สักคัน จะตกแต่งให้เหมือนภาพในอดีต และเมื่อโอกาสมาถึง พโรเจค เอมจีเอ เลอ มองส์ ก็ได้เริ่มต้นขึ้นมาอย่างน่าตื่นเต้น ผมบูรณะเพื่อการกลับไปวิ่งในสนามแข่งจริงๆ และมีโอกาสนำไปวิ่งในสนามมาแล้วหลายครั้ง

 

รถคันนี้ ตอนที่ได้มา เรียกว่า เป็น BASKET CONDITION ต้องนำมาบูรณะใหม่ทั้งหมด ใช้เวลาบูรณะอยู่ 3 ปีเต็ม ผมปรารถนาที่จะนำรถคันนี้ กลับไปโลดแล่นอยู่ในสนามแข่งอีกครั้ง เหมือนการแข่ง เลอ มองส์ เมื่อ 60 ปีที่แล้ว เครื่อง ช่วงล่าง อะไหล่ต่างๆ สั่งตรงจากอังกฤษ ผมรู้สึกสนุกและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ขับทั้งในสนามและบนถนน

 

ทุกวันนี้ เอมจีเอ เลอ มองส์ คันนี้ เป็นแขกประจำของสนามพีระเซอร์กิท และแก่งกระจานเซอร์กิทครับ”

 

 

ข้อมูลจำเพาะ เอมจี เอมจีเอ เลอ มองส์

รูปแบบ รถดัดแปลง

ปีที่ผลิต (คศ.) 1959

เครื่องยนต์ แบบ 4 สูบเรียง

ความจุ (ซีซี) 1,588

กำลังสูงสุด (แรงม้า) 81

เกียร์ธรรมดา (จังหวะ) 4------------------------------
เรื่องโดย : สิริลักษณ์ พรมมาโอน
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2562
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/j7cx0

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน