รู้ทันเทคนิค

เทคโนโลยีใหม่ของ คอนทิเนนทัล จากงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท 2019


คอนทิเนนทัล หนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีการพัฒนาระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน หรือระบบอีเลคทรอนิคส์ และชิ้นส่วนยานยนต์ต่างๆ มากมาย ความสามารถและประสิทธิภาพของระบบต่างๆ ช่วยให้การขับเคลื่อนมีความปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ล่าสุดในงาน IAA หรืองานมหกรรมยานยนต์ ฟรังค์ฟวร์ท 2019 ที่ผ่านมา คอนทิเนนทัล ได้นำเสนอเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนยานพาหนะในอนาคตอันใกล้ ลองมาดูว่ามีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ระบบเพลาขับไฟฟ้า INTEGRATED ELECTRIC AXLE

 

electric-axle-drive

  • เพลาขับไฟฟ้า จะเริ่มผลิตเป็นครั้งแรกในปีนี้

 

ระบบเพลาขับไฟฟ้า ELECTRIC AXLE DRIVE จะเริ่มการผลิตเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดย คอนทิเนนทัล ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตยานยนต์ในประเทศจีน และในยุโรป สำหรับการใช้เทคโนโลยีดังกล่าว ติดตั้งในยานยนต์ เนื่องด้วยคุณสมบัติของเพลาขับไฟฟ้าที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 80 กิโลกรัม มีการผนวกรวมมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบส่งกำลังไฟฟ้า อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์กำลัง และระบบควบคุมมอเตอร์เข้าด้วยกัน โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิลเชื่อม-ต่อ หรือใช้ปลั๊กอีกต่อไป ดังนั้นจึงช่วยลดน้ำหนักของยานยนต์ไฟฟ้าได้ถึงประมาณ 20 กิโลกรัม

 

 

คอนทิเนนทัล ระบบเรดาร์สำหรับการขับขี่อัตโนมัติ

 

5G-Technologies

  • ระบบเรดาร์สำหรับการขับขี่อัตโนมัติ

 

ระบบเรดาร์ของ คอนทิเนนทัล ถูกติดตั้งในรถโดยสารสาธารณะที่มีชื่อว่า “EZ10” ซึ่งเป็นยานยนต์ระบบขับขี่อิสระของ EASYMILE จากประเทศฝรั่งเศส ที่มีการใช้ระบบเรดาร์ของ คอนทิเนนทัล เป็นครั้งแรก สำหรับระบบเรดาร์ดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับยานยนต์ไร้คนขับ และพร้อมสำหรับการสั่งซื้อจากผู้ผลิตยานยนต์ ซึ่งเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบขับขี่อิสระ โดยรถโดยสารสาธารณะ EZ10 มีการใช้เซนเซอร์เรดาร์ทั้งหมด 7 ตัว มีระยะการตรวจจับไกลถึง 200 เมตร ซึ่งมีการตรวจจับสภาพแวดล้อมภายนอกยานยนต์อย่างต่อเนื่อง ด้วยข้อมูลจากการตรวจจับดังกล่าว ระบบจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของรถโดยสารสาธารณะให้วิ่งบนท้องถนนอย่างปลอดภัย หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางบนท้องถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจราจรด้านหน้า ทั้งนี้ในอนาคต รถโดยสารสาธารณะที่เป็นระบบขับขี่อิสระจะใช้วิ่งในเขตเมืองส่วนใหญ่ อีกทั้งยังมีระบบป้องกันผู้เดินทางเท้า และนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะ

 

 

ระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะ และจอ 3 มิติ

ผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะที่สามารถตอบสนองต่อคำสั่งเสียงที่เป็นธรรมชาติจากผู้ขับ รวมถึงจอแสดงผลยานยนต์แบบ 3 มิติ (3D) บริษัทฯ มีจุดมุ่งหมายอยากให้ผู้ขับขี่ยานยนต์สามารถสั่งงานฟังค์ชันต่างๆ ขณะขับขี่โดยไม่ต้องละสายตาออกจากเส้นทางบนท้องถนน และเพื่อเพิ่มการจดจ่อไปที่การจราจรด้านหน้ามากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และทำให้ผู้ขับรู้สึกผ่อนคลาย

 

 

ระบบปรับความโปร่งใสของกระจกอัจฉริยะ

 

48-Volt-High-Power

  • เทคโนโลยี คอนทิเนนทัล ช่วยให้การขับเคลื่อนมีความปลอดภัย และสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดการพัฒนาระบบการเชื่อมต่อหน้าต่างของยานยนต์ที่สามารถปรับระดับความโปร่งใสให้มีความทึบเพื่อหลีกเลี่ยงแสงอาทิตย์จากด้านนอก ซึ่งทำให้ประหยัดพลังงานของเครื่องทำความเย็นในยานยนต์ และเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ถูกพัฒนามาเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เพิ่มความสะดวกสบายสำหรับผู้ขับ และผู้โดยสารในทุกการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2562
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fIV6G

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน