ทริค 4×4

กำจัดกลิ่นอับในรถ ด้วยวิธีพื้นบ้าน


เมื่อขับรถเข้าพื้นที่ทุรกันดารในฤดูฝน ปัญหาที่มักตามมา คือ ความชื้น และกลิ่นอับจากฝนในห้องโดยสาร โดยเฉพาะรถที่ใช้เบาะผ้า ทริค 4×4 ฉบับนี้ ขอเสนอเคล็ดลับสไตล์พื้นบ้านขจัดให้กลิ่นอับนั้นหายไป

ถ่านไม้

 

1

 

ถ่านไม้มีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ แค่ห่อถ่านใส่ผ้าเล็กๆ นำไปวางตามมุมต่างๆ ภายในรถ เช่น ใต้เบาะ หลังที่นั่งผู้โดยสาร ประมาณ 2-3 วัน กลิ่นอับในรถจะค่อยๆ หายไป นอกจากนี้ถ่านไม้ยังสามารถนำมาดับกลิ่นเหม็นอับในตู้แอร์ได้อีกด้วย

 

 

น้ำส้มสายชู

 

2

 

เทน้ำส้มสายชู 2-4 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยตั้งทิ้งไว้สัก 2 ชม. กรดน้ำส้มสายชูจะช่วยดูดกลิ่นอับชื้นในรถให้หายไป นอกจากนี้ ยังช่วยขจัดคราบเปื้อนที่เบาะหนังได้ โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูพอหมาดๆ แล้วเช็ด

 

 

เบคิงโซดา

 

3

 

ใส่เบคิงโซดา หรือผงฟู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ในภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ ช่วยลดกลิ่นเหม็นอับแถมยังช่วยดูดกลิ่นบุหรี่ให้หายไปได้ด้วย เบคิงโซดามีอายุอยู่ได้นาน 6 เดือน-1 ปี

 

 

สมุนไพรไทย

 

4

 

ใบมะกรูด ใบเตย และดอกมะลิ ช่วยกลบกลิ่นเหม็นอับภายในรถได้ เพราะมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติ แถมยังปลอดภัยต่อสุขภาพ และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อสูดดมเข้าไป

 

 

ผงกากกาแฟ

 

5

 

ผงกากกาแฟเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดับกลิ่นได้ สมัยนี้สามารถหาได้ตามร้านกาแฟทั่วไป วิธีการ คือ นำกากกาแฟไปตากแห้ง จากนั้นห่อด้วยผ้าไปวางตามจุดต่างๆ ภายในรถยนต์

 

 

จอดรถตากแดด

 

6

 

เป็นวิธีธรรมดาๆ แต่ได้ผลมาก คือ จอดรถตากแดด เปิดประตู และกระจกไว้ ความร้อนจากแสงแดดจะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นอับได้เป็นอย่างดี และรังสียูวียังช่วยฆ่าเชื้อโรคด้วย------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2562
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WF0WW
เพิ่มเพื่อน