มาตรวัดตลาดรถ

รถไฟฟ้า มาหานะเธอ


เปรียบเทียบยอดจำหน่ายรถยนต์ ประจำเดือน มกราคม-กรกฎาคม 2019/2018

ตลาดโดยรวม +5.9 %
รถยนต์นั่ง +3.1 %
รถกิจกรรมกลางแจ้ง (SUV) -1.7 %
รถอเนกประสงค์ (MPV) +98.6 %
กระบะขับเคลื่อน 2 ล้อ +7.9 %
กระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ -1.7 %
อื่นๆ +7.4 %

 

บ้านเรากำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเพื่อให้ไปสู่ รถยนต์ไฟฟ้า อย่างแท้จริง ใช้พลังงานจากชุดแบทเตอรี ที่แม้จะมีท่านผู้รู้บางรายออกมาท้วงติง ว่าการผลิตพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำมาใช้ในการชาร์จชุดแบทเตอรีนั้น ก็จำเป็นต้องใช้พลังงานมหาศาลอยู่เช่นกัน เสมือนที่เราใช้ไฟฟ้าภายในบ้านกันอยู่ปัจจุบัน ไม่ถึงกับเป็นการปลอดมลภาวะอย่างแท้จริง

แต่สำหรับตัวรถยนต์ไฟฟ้า สามารถเดินทางได้โดยไม่ปล่อยมลภาวะใดๆ ออกมา เพราะใช้พลังงานไฟฟ้าจากชุดแบทเตอรีในการทำงานของชุดขับเคลื่อน ไม่มีควันไอเสียเหมือนรถยนต์สันดาปภายใน ไม่เป็นตัวกระจายมลภาวะไปสู่สถานที่ต่างๆ ที่เดินทางไปถึง

 

จะอย่างไรก็ตามที ความก้าวหน้าของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ที่มุ่งพัฒนาชุดแบทเตอรี ให้สามารถเดินทางได้ระยะทางที่ไกลพอสมควร สำหรับการชาร์จแต่ละครั้ง ปัจจุบัน ชุดแบทเตอรีสามารถเดินทางได้เป็นระยะทางเกินกว่า 300 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งก็นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว รวมทั้งระดับราคาก็เริ่มลดลงบ้างตามควร และน่าจะเห็นได้ชัดเจนถึงระยะการเดินทาง และระดับราคาที่พอสมควรในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้

 

สำหรับบ้านเรา ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 มียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าแล้วถึง 13,611 คัน ขยายตัวสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันในปี 2561 ถึง 46 % โดยรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในไทยปีนี้ เนื่องจากมีการเปิดตัวออกสู่ตลาดหลายรุ่นมากขึ้นกว่าปีก่อน ด้วยระดับราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น จึงได้รับการตอบรับค่อนข้างดีพอสมควรจากผู้บริโภค ซึ่งประเด็นเรื่องความคุ้มค่าต่อการลงเงินเพื่อซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากที่มีต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภค

 

โดยในช่วงของครึ่งปีหลังนี้ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของไทยมีโอกาสที่จะทำตัวเลขได้อย่างน้อย 18,400 คัน หรือขยายตัวกว่า 75 % จากปีก่อน ซึ่งการขยายตัวที่เพิ่มสูงขึ้นมากในช่วงครึ่งปีหลัง เป็นผลมาจากยอดขายของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ที่ได้ทยอยเปิดตัวกันออกมาในช่วง 1 ถึง 2 เดือนก่อนหน้านี้ และที่จะเปิดตัวในช่วงที่เหลือของปี โดยยอดขายเหล่านี้จะปรากฏเป็นตัวเลขปริมาณการซื้อจริง ในช่วง 6 เดือนที่เหลือของปีนี้ อันจะส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ารวมทั้งตลาดของไทยในปีนี้ อาจขยับขึ้นไปอยู่ที่ 32,000 คัน โดยประมาณ หรือขยายตัวกว่า 61 % จากปีก่อนที่ทำตัวเลขยอดขายได้ 19,880 คัน ประกอบกับผู้ผลิตบางส่วนอาจมีการย้ายฐานมาผลิตในไทยมากขึ้น อันเนื่องมาจากสงครามทางการค้า ทำให้ค่าใช้จ่ายดังกล่าวมีโอกาสที่จะปรับลดลงได้ ซึ่งจะช่วยลดความกังวลของผู้บริโภค และทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นได้มากกว่าที่เป็นอยู่

 

mart fml 1910

 

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) เล็งเห็นถึงสถานการณ์การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน และอนาคต จึงได้มีการร่างข้อเสนอแนวทางการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า ประกอบไปด้วย 8 ข้อหลัก อันได้เเก่

 

การจัดทำแผนที่นำทางเรื่องยานยนต์ไฟฟ้าแบบบูรณาการ (EV ROADMAP) อย่างเป็นรูปธรรม พร้อมสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศตลอดห่วงโซ่อุปทาน นอกจากนี้ทางสมาคมยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการบูรณาการนโยบาย โดยมีนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อการบูรณาการที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

รวมทั้งเสนอแนะให้รัฐพิจารณาปรับปรุงข้อกฎหมายต่างๆ อาทิ ให้รถสามล้อไฟฟ้า และรถรับจ้างไฟฟ้าสามารถจดทะเบียนได้อย่างเสรี รวมไปถึงการส่งเสริมการใช้รถสามล้อไฟฟ้าในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อีกทั้งทางสมาคมยังเสนอให้มีการแยกการจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้าระหว่างประเภทพลัก-อิน ไฮบริด (PHEV) และไฮบริด (HEV) อีกด้วย

 

นับจากนี้ ก็อยู่ที่ความจริงใจของรัฐบาลชุดใหม่ ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว ว่าจะมีแนวทางการดำเนินงานไปในทิศทางใดบ้าง เราคาดหวังว่า นโยบายทางด้านรถยนต์ไฟฟ้า น่าจะมีความชัดเจนเพิ่มมากขึ้น จากการสนับสนุนของภาครัฐอย่างแท้จริง

 

นี่ผมหวังมากไปหรือเปล่าเนี่ย------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : มาตรวัดตลาดรถ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9MjgV

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน