แวดวงรถยนต์

คอนทิเนนทัล สร้างเมืองอัจฉริยะ


ในปัจจุบันประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกนั้นอาศัยอยู่ในเขตเมือง และคาดการณ์ว่าอีกไม่กี่ 10 ปีข้างหน้าจะมีจำนวนประชากรถึง 2.5 พันล้านคน ย้ายไปอาศัยอยู่ที่เขตเมืองแทน ซึ่งจะทำให้จำนวนของยานยนต์ จักรยานยนต์ และผู้เดินทางเท้าเพิ่มมากขึ้น จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากขึ้นตามไปด้วย

คอนทิเนนทัล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสําหรับผู้ใช้ยานยนต์ จึงคิดค้นหาเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ (INTELLIGENT INFRASTRUCTURE) เพื่อให้สามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุการชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริษัทฯ ได้พัฒนาเทคโนโลยีระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ (INTELLIGENT INFRASTRUCTURE) และโคมไฟถนนอัจฉริยะ (STREET LAMPS) เนื่องจากผลการวิจัยของสถาบันวิจัยการคมนาคมจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน รายงานว่า ในสหรัฐอเมริกามีอุบัติเหตุการชนบริเวณทางสี่แยกถึงประมาณ 40 เปอร์เซนต์

 

คอนทิเนนทัล วางแผนทดสอบระยะยาวเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานใหม่ดังกล่าว โดยเริ่มจาก 2 เมืองนำร่อง คือ ออเบิร์นฮิลส์ ในประเทศสหรัฐอเมริกา และฉางซา ในประเทศจีน ซึ่งมีกำหนดการทดสอบเริ่มต้นในช่วงฤดูร้อนนี้ ในอนาคต 2 เมือง ดังกล่าวจะกลายเป็นเมืองนำร่องอัจฉริยะของ คอนทิเนนทัล

 

สำหรับเทคโนโลยีระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ และโคมไฟถนนอัจฉริยะที่พัฒนาโดย คอนทิเนนทัล จะติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์ต่างๆ และสถานีรับส่งสัญญาณริมถนน (ROADSIDE UNITS) เพื่อรับส่ง และแลกเปลี่ยนข้อมูลจากโครงสร้างพื้นฐานไปยังยานพาหนะ (INFRASTRUCTURE-TO-VEHICLE COMMUNICATION) หรือ I2V

 

เทคโนโลยี I2V จะทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจราจรบนท้องถนนโดยการแจ้งเตือนไปยังผู้เดินทางเท้า และผู้ขับขี่ยานยนต์ ซึ่งข้อมูลที่เกี่ยวกับตำแหน่ง และการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ถนน รวมถึงสภาพการจราจรจะถูกส่ง และแลกเปลี่ยนไปยังระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ โคมไฟถนนอัจฉริยะ และยานยนต์ที่เชื่อมต่อกันด้วยระบบ (CONNECTED VEHICLES) โดยใช้เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะใกล้ หรือ ตัวกระจายสัญญาณ DEDICATED SHORT-RANGE COMMUNICATION (DSRC) หรือ CELLULAR-V2X (C-V2X)

 

ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถแจ้งเตือนผู้ขับขี่ขณะกำลังเลี้ยวว่ามีผู้เดินทางเท้าหรือผู้ใช้ถนนอื่นๆ กำลังเข้ามาใกล้ทางด้านหลังยานยนต์ หรืออยู่ในจุดอับสายตาที่ผู้ขับขี่ไม่ทันสังเกตเห็น

 

นอกจากนี้ ระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ และโคมไฟถนนอัจฉริยะยังเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญในการจัดการพื้นที่จอดยานยนต์ และวิเคราะห์สภาพคล่องของการจราจร โดยโคมไฟอัจฉริยะสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความหนาแน่นทางการจราจรตามท้องถนน และส่งข้อมูลไปยังระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อระบบควบคุม เช่น การเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรทางสี่แยกสามารถควบคุมได้ด้วยการรับข้อมูลการจราจรจากโคมไฟถนนอัจฉริยะว่าเลนถนนใดมียานยนต์หนาแน่น และจอดรอสัญญานไฟจราจรเป็นเวลานาน หลังจากนั้นระบบเซนเซอร์จะส่งข้อมูลไปยังระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ เพื่อลดเวลาของสัญญาณไฟจราจรให้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้การจราจรไหลลื่น รวมถึงยังลดการปล่อยปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ของยานยนต์ที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรเป็นเวลานาน อีกทั้งโคมไฟอัจฉริยะยังสามารถปรับระดับความสว่างแบบอัตโนมัติได้เองเพื่อลดค่าใช้จ่าย และประหยัดพลังงานไฟฟ้า------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : แวดวงรถยนต์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wRm93

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน