ข่าวรอบโลก

CHEVROLET CORVETTE เปิดตัวรถรุ่นที่ 8 รถวางเครื่องกลางลำรุ่นแรกในประวัติศาสตร์


สหรัฐอเมริกา-เปิดผ้าคลุมไปเรียบร้อยแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่เพิ่งผ่านพ้นไป คือ เชฟโรเลต์ คอร์เวทท์ (CHEVROLET CORVETTE) รุ่นใหม่ ประดิษฐกรรมติดล้อความเร็วสูงที่กำลังจะออกโชว์รูม เพื่อสืบทอดมรดกของรถรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีสมญานามว่า “รถสปอร์ทคู่บ้านคู่เมืองของสหรัฐอเมริกา”

ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเมืองมะกัน เริ่มนำรถสปอร์ท 2 ประตู 2 ที่นั่ง ขับล้อหลัง ติดป้ายชื่อ เชฟโรเลต์ คอร์เวทท์ (CHEVROLET CORVETTE) ออกสู่ตลาดเมื่อปี 1953 และภายในช่วงเวลายาวนานกว่า 6 ทศวรรษ ได้เปลี่ยนรุ่นรถแบบนี้ไปแล้ว 6 ครั้ง ในปี 1963, 1968, 1984, 1997, 2005 และ 2014 รถรุ่นล่าสุดนี้ จึงนับนิ้วได้ว่าเป็นรถรุ่นที่ 8 มีกำหนดเริ่มการผลิตก่อนสิ้นปี 2020 โดยใช้โรงงานที่เมืองโบว์ลิงกรีน (BOWLING GREEN) ในรัฐเคนทัคคีเป็นที่ผลิต โดยที่ในระยะแรกจะมีแต่รถคูเป ในตัวถังยาว 4.630 ม. กว้าง 1.933 ม. และสูง 1.234 ม. คือ ยาวและกว้างกว่ารถรุ่นปัจจุบันถึง 13.7 และ 5.6 ซม. แต่ความสูงลดลงเล็กน้อย ส่วนรถเปิดประทุนอย่างที่เคยมีมาตลอดในรถรุ่นก่อนๆ จะตามมาในภายหลัง รถโมเดลที่ว่านี้ จะติดป้ายชื่อ เชฟโรเลต์ คอร์เวทท์ สติงเรย์ (CHEVROLET CORVETTE STINGRAY) เป็นโมเดลเริ่มต้นอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า ENTRY MODEL ผู้ผลิตยังไม่ระบุค่าตัวที่แน่นอน บอกเพียงว่าราคาเริ่มต้นจะต่ำกว่า 60,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.86 ล้านบาทไทย

 

การปรากฏตัวของรถรุ่นที่ 8 นี้ นับเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถ เชฟโรเลต์ คอร์เวทท์ (CHEVROLET CORVETTE) โดยแท้ เพราะรถ 7 รุ่นก่อนหน้านี้ ล้วนใช้โครงสร้าง วางเครื่องหน้า/ขับเคลื่อนล้อหลัง แต่รุ่นใหม่นี้นับเป็นรถรุ่นแรกที่ติดตั้งเครื่องยนต์ไว้ด้านหลังผู้ขับ เป็นลักษณะการวางเครื่องยนต์ที่เรียกกันในภาษารถยนต์ว่า MID-ENGINED LAYOUT หรือ “วางกลางลำ” นั่นเอง ส่วนเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นเครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง หายใจอากาศธรรมดา โอเวอร์เฮดวาล์ว วี 8 สูบ 6.2 ลิตร 369 กิโลวัตต์/495 แรงม้า ส่งกำลังสู่ล้อคู่หลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 จังหวะ ไม่ระบุตัวเลขความเร็วอย่างชัดเจน เช่นกัน บอกเพียงว่า 0-96 กม./ชม. จะใช้เวลาไม่ถึง 3 วินาที ! เป็นตัวเลขที่ไม่มีรถแบบนี้รุ่นไหนโมเดลใดทำได้มาก่อน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BEFyb

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน