ระเบียงรถใหม่

KIA TELLURIDE เอสยูวี สายเลือดโสมขาว…คันโตกว่านี้ไม่มีแล้ว


พี่ใหญ่ค่าย เกีย 3.8 ลิตร 291 แรงม้า

รถเกาหลีแบบที่ 3 ซึ่งเลือกมาบรรจุไว้ใน “ระเบียงรถใหม่” เดือนนี้ เป็นผลงานใหม่ของยักษ์รอง เกีย มอเตอร์ส (KIA MOTORS) ที่ทีมงานของเราได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงมาแล้ว คือ รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ติดป้ายชื่อ เกีย เทลลูไรด์ (KIA TELLURIDE) ซึ่งปรากฏตัวเป็นครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์เมื่อเดือนมกราคม 2016 ในรูปลักษณ์ของรถแนวคิด และ 3 ปีหลังจากนั้นคือที่งานเดียวกันเมื่อเดือนมกราคม 2019 ก็ปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้อยู่ในฐานะรถตลาดสมบูรณ์แบบ

 

เป็นรถขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 7 ทศวรรษของ เกีย มอเตอร์ส และเป็นรถแบบแรกของค่ายนี้ที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะสำหรับตลาดรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา ชื่อรุ่นก็เช่นเดียวกันกับรถ เอสยูวีหลายๆแบบของค่ายนี้และของผู้ผลิตรถยนต์ต้นสังกัด เช่น เกีย โมฮาฟ (KIA MOHAVE) ฮันเด ทูซอน ( HYUNDAI TUCSON) ฮันเด ซันตา เฟ (HYUNDAI SANTA FE) คือ ได้จากชื่อเมืองอันมีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา ในกรณีของ TELLURIDE นี้ เป็นชื่อเมืองในรัฐโคโลราโดซึ่งในยุค “ตื่นทอง” มีชื่อเสียงโด่งดังมากเพราะมีเหมือง

ตัวถังยาว 5.000 ม. กว้าง 1.990 ม. สูง 1.750-1.760 ม. และห้องโดยสารซึ่งติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 3 แถว นั่งได้ 7 หรือ 8 คน เป็นผลงานซึ่งออกแบบ และพัฒนาในสหรัฐอเมริกา โดยศูนย์ออกแบบของค่ายนี้ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเออร์ไวน์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นแนวทางการออกแบบที่เน้นความใหญ่โตความกล้าแกร่ง และรูปทรงที่เหมือนกล่อง ตัวถังมีช่วงหน้าหม้อที่ค่อนข้างยาว มีแผงกระจังที่กว้างเกือบจรดดวงโคมไฟหน้ารูปสี่เหลี่ยม และกระจกหน้ามีมุมลาดเอียงไม่มาก เริ่มต้นการผลิตไปแล้วเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สถานที่ผลิต คือ โรงงานของ KMMG หรือ KIA MOTORS MANUFACTURING GEORGIA ในเมืองเวสต์พอยท์ รัฐจอร์เจีย ซึ่งผลิตรถ 2 แบบของค่ายนี้อยู่ก่อนแล้ว คือ รถ เอสยูวี เกีย โซเรนโต (KIA SORENTO) กับรถเก๋งขนาดกลาง เกีย ออพทิมา (KIA OPTIMA)

 

เป็นรถขนาดใหญ่ซึ่งใช้ชิ้นส่วนหลายชิ้นรวมทั้งเครื่องยนต์และระบบเกียร์ชุดเดียวกันกับรถร่วมเครือ คือ ฮันเด พาลีเซด (HYUNDAI PALISADE) ที่เพิ่งผ่านตาไป ในสหรัฐอเมริกาคู่แข่งโดยตรงของรถแบบนี้มีอยู่ก่อนแล้วหลายแบบหลายรุ่น เช่น เชฟโรเลต์ ทราเวอร์ส (CHEVROLET TRAVERSE) ฟอร์ด เอกซ์พลอเรอร์ (FORD EXPLORER) ฮอนดา ไพลอท (HONDA PILOT) และ โฟล์คสวาเกน แอทลาส (VOLKSWAGEN ATLAS) ทั้งหมดล้วนเป็นรถผลิตในสหรัฐอเมริกา และติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 3 แถว

 

รถที่เริ่มขายแล้วพร้อมกับป้ายราคา MSRP ซึ่งเริ่มต้นที่ 31,690 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 980,000 บาทไทย ผู้ซื้อสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นเจ้าของรถขับเคลื่อนล้อหน้าหรือรถขับเคลื่อนทุกล้อ กรณีเป็นรถขับล้อหน้าก็จะมีโหมดการขับ 4 โหมด คือ SMART-ECO-SPORT-COMFORT การทำงานของเครื่องยนต์ระบบส่งกำลังและระบบเลี้ยวจะเปลี่ยนไปในแต่ละโหมด กรณีเป็นรถขับทุกล้อจะมีเพิ่มอีก 2 โหมด คือ SNOW กับ AWD LOCK

 

มีการตกแต่ง/ติดตั้งอุปกรณ์ให้เลือก 4 แบบ กำกับด้วยรหัส TELLURIDE LX-TELLURIDE S-TELLURIDE EX-TELLURIDE SX หากเลือกแบบแรกก็จะเลือกสีตัวถังได้ 5 สี คือ สีขาว SNOW WHITE PEARL สีเทา GRAVITY GREY สีแดงเข้ม SANGRIA สีเงิน EVERLASTING SILVER และสีดำ EBONY BLACK หากเลือก 3 แบบหลังก็จะเลือกได้อีก 2 สี คือ สีเขียวเข้ม DARK MOSS กับสีน้ำตาลเข้ม BLACK COPPER แต่เครื่องยนต์เลือกไม่ได้เพราะมีแบบเดียวขนาดเดียว คือ เครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC วี 6 สูบ 3,778 ซีซี 217 กิโลวัตต์/291 แรงม้า ระบบเกียร์ก็เลือกไม่ได้เพราะมีแต่เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

 

 

KIA TELLURIDE

  • รถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดของ เกีย มอเตอร์ส
  • มิติตัวถัง 5.000×1.990×1.750-1.760 ม. เก้าอี้ที่นั่ง 3 แถว
  • เครื่องเบนซินฉีดตรง วี 6 สูบ 3,778 ซีซี 217 กิโลวัตต์/291 แรงม้า
  • ระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า/ขับเคลื่อนทุกล้อ
  • ราคาในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นที่ 31,690 เหรียญสหรัฐฯ (980,000 บาท)


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BazhM
เพิ่มเพื่อน