บทบรรณาธิการ

BREXIT


ตลอดเดือนนี้ โลกทั้งใบจะหยุดหมุนเพื่อรอดูว่าอังกฤษจะเอาอย่างไรกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ บเรกซิท (BREXIT)

โบริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ยืนยันว่าถ้าพูดกับ อียู และรัฐสภาไม่รู้เรื่อง เขาจะนำอังกฤษถอนตัวแบบ “โนดีล” ใน วันที่ 31 ตุลาคมนี้ อย่างแน่นอน

 

เมื่อกลางเดือนสิงหาคม มีเอกสารทางการที่ใช้ชื่อรหัส “ปฏิบัติการค้อนสีเหลือง” (OPERATION YELLOW HAMMER) รั่วไหลออกมา และหนังสือพิมพ์ ซันเดย์ไทม์ส์ นำไปตีพิมพ์เผย-แพร่ บรรยายให้เห็นภาวะอาฟเตอร์ชอค ที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากการบเรกซิทแบบโนดีล เช่น การประท้วงแสดงความไม่พอใจของสาธารณชน, ท่าเรือแออัด และการจราจรติดขัด เพราะรถบรรทุก 85 % ไม่ผ่านการตรวจของด่านศุลกากรฝรั่งเศส ฯลฯ

 

นอกจากนี้ อาจต้องมีการจัดตั้งด่านพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือของอังกฤษ กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ซึ่งยังคงเป็นสมาชิกอียู

 

สำนักงานของ โบริส จอห์น-สัน แถลงว่าไม่มีความเห็นเกี่ยวกับเอกสารดังกล่าว ส่วนรัฐมนตรีที่รับผิดชอบประสานงานการออกจากอียูแบบโนดีลยืนยันว่าได้เร่งรัดวางแผนรับมือไปมากแล้ว เช่นเดียวกับรัฐมนตรีพลังงานที่เชื่อว่า อังกฤษจะ “เอาอยู่” เมื่อถึงเวลานั้น

 

ขณะที่ภาคเอกชน โดยเฉพาะผู้ประกอบการในธุรกิจยานยนต์ได้ใช้จ่ายเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ บเรกซิทไปแล้วกว่า 300 ล้าน ปอนด์ พร้อมๆ กับที่ยอดผลิตรถยนต์ในอังกฤษ ช่วงครึ่งปีแรกลดลงไป 1 ใน 5 จาก 8 แสนกว่าคัน เหลือเพียง 6 แสนกว่าคัน และยอดการลงทุนเพิ่ม เหลือแค่ 90 ล้านปอนด์ จาก 347 ล้านปอนด์ในปีที่แล้ว

 

ตอนจบ (ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้น) ของมหากาพย์บเรกซิท จะเป็นอย่างไร สิ้นเดือนนี้รู้กัน !------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zOTUE

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน