รู้ทันเทคนิค

คอนทิเนนทัล พัฒนาระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะ


เมื่อนั่งอยู่หลังพวงมาลัย สิ่งหนึ่งที่ทำให้การบังคับควบคุมรถมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย นั่นก็คือ การทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ การบังคับควบคุมรถยนต์นั้น ต้องใช้สมาธิค่อนข้างมาก แต่การขับขี่รถยนต์นั้นเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการติดต่อสื่อสาร หรือการสั่งงานระบบอื่นๆ โดยเฉพาะในการสั่งงาน หรือปรับเปลี่ยนฟังค์ชันต่างๆ ของตัวรถ จะต้องใช้เวลาและสมาธิในการเลือกเข้าโหมดต่างๆ รวมถึงการเลือกฟังค์ชันที่ต้องการ เนื่องจากในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีฟังค์ชันการใช้งานซับซ้อนพอสมควร ดังนั้นการใช้งานฟังค์ชันต่างๆ จะทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิจากการบังคับควบคุมไม่น้อยเลยทีเดียว

คอนทิเนนทัล พัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียง

 

continental-pp-smart-voice-assistant-en-data

  • สามารถโต้ตอบคำาร้องของผู้ขับขี่ได้

 

Intelligent-Antenna-Module-Performance-SS-1

  • ADAPTIVE VOICE-ACTIVATED DIGITAL ASSISTANT

 

คอนทิเนนทัล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสําหรับผู้ใช้ยานยนต์ ได้พัฒนาระบบผู้ช่วยด้วยการสั่งงานด้วยเสียง (ADAPTIVE VOICE-ACTIVATED DIGITAL ASSISTANT) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ในการสั่งงานผ่านฟังค์ชันต่างๆ ระหว่างการขับขี่ด้วยคำสั่งเสียง การพัฒนาระบบทำให้ผู้ขับขี่สามารถสื่อสารกับตัวรถได้ด้วยคำพูดที่ฟังดูเป็นธรรมชาติที่สุด สามารถเข้าใจหลายคำถามได้ในประโยคเดียว รวมถึงประมวลผลโดยแปลงสัญญาณเสียงพูดให้อยู่ในรูปแบบคำที่มีการเรียงลำดับต่อกันด้วยอัลกอริธึม (ALGORITHMS) และการออกแบบสถาปัตยกรรมระบบ (SYMTEM ARCHITECTURE) ให้เหมาะสมกับยานยนต์ อุปกรณ์ควบคุมด้วยเสียง (SMART VOICE CONTROL) คือ องค์ประกอบหลักที่ทำให้การสื่อสารกับยานยนต์เป็นธรรมชาติ และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับยานยนต์ในอนาคตที่เป็นระบบกึ่งขับขี่อัตโนมัติ และระบบขับขี่อิสระ ด้วยระบบการรู้จำเสียงที่สามารถแปลงเสียงพูดเป็นข้อความ ทำให้ยานยนต์เปรียบเสมือนสมาร์ทโฟนที่กลายมาเป็นเพื่อนร่วมทางที่ชาญฉลาด และคอยช่วยเหลือผู้ขับขี่ยานยนต์ได้มากขึ้น

 

 

ให้ระบบอัจฉริยะช่วยสั่งงาน

 

eco-1-1

  • สั่งงานด้วยระบบอัจฉริยะ

 

19_LNC_CTN_200159_CTN_200158_Owner_Landing_PK_lwapponphone

  • ข้อมูลจะถูกประมวลผล และแจ้งในโทรศัพท์มือถือ

 

ผู้ขับขี่อาจขอแผนที่เส้นทางเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง โดยเปิดใช้งานระบบนำทางด้วยดาวเทียม (SATELLITE NAVIGATION SYSTEM) และขอให้ระบบค้นหาสถานที่ว่างสำหรับจอดยานยนต์ และส่งอี-เมลจองโต๊ะที่ร้านอาหารในละแวกใกล้เคียงกับจุดหมายปลายทางที่กำลังจะเดินทางไปถึง หลังจากนั้นระบบจะทำการประมวลคำร้องขอต่างๆ จากผู้ขับขี่ นอกจากนี้ระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะยังสามารถโต้ตอบ หรือตอบรับคำร้องขอจากผู้ขับขี่ได้ทันที โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องรู้สึกรำคาญใจกับการที่ต้องพูดย้ำคำร้องขอหลายครั้งเพื่อให้ระบบเข้าใจ ในกรณีที่ผู้ขับขี่บอกว่า “ฉันหิวข้าว” ระบบก็จะทำการค้นหาร้านอาหารได้ในทันที และยังสามารถเข้าใจหลายคำถามได้ในประโยคเดียว เช่น ถ้าผู้ขับขี่แจ้งว่า “ฉันต้องการเดินทางไปถึง คอนทิเนนทัล ที่เมืองฮันโนเฟร์ โดยเร็วที่สุด และต้องการรับประทานอาหารจีนในละแวกใกล้เคียง” ระบบก็จะทำการคำนวณระยะเวลาการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง และค้นหาร้านอาหารจีนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับ จุดหมายปลายทางดังกล่าวได้

 

Image-3-Continental-glasses-free-3D-effect-Lightfield-displa

  • ข้อมูลส่วนตัวจะเก็บรักษาอย่างปลอดภัย

 

เทคโนโลยีของ คอนทิเนนทัล ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าข้อมูลส่วนตัวของผู้ขับขี่ยานยนต์จะถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย ระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะใช้ข้อมูลของผู้ขับขี่ยานยนต์เพื่อทำให้การติดต่อสื่อสารมีความราบรื่น และใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะได้ใช้เทคโนโลยีโซลูชันไฮบริดที่ประกอบด้วย ระบบคลาวด์ (CLOUD-BASED) ระบบสั่งงานเสียงแบบดิจิทอล (VOICE-ACTIVATED DIGITAL COMPANION) และระบบการรู้จำเสียงธรรมชาติ (NATURAL VOICE RECOGNITION) ซึ่งหมายความว่า ฟังค์ชันระบบการขับขี่ในยานยนต์สามารถทำงานได้อย่างอิสระ และเชื่อมต่อเนทเวิร์คได้ทุกเครือข่าย------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wlfjJ

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน