ข่าวธุรกิจยานยนต์

เมร์เซเดส-เบนซ์ ลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยีรถไฟฟ้า


บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า และแบทเตอรีลิเธียม แห่งแรกในไทย และอาเซียน ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ. ปทุมธานี

ดร. ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า การพัฒนาแบทเตอรีลิเธียม เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ท้าทาย เนื่องจากสามารถเก็บกักพลังงานได้ดี น้ำหนักเบา และสามารถชาร์จซ้ำๆ ได้หลายครั้ง จนทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ ค่าย สนใจพัฒนาแบทเตอรีชนิดนี้ เพื่อใช้ในรถไฟฟ้าให้วิ่งได้ระยะทางไกลที่สุด/การชาร์จ 1 ครั้ง ดังนั้น สวทช. จึงก่อตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบแบทเตอรีลิเธียมขึ้น เพื่อช่วยผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ในประเทศ”

 

ด้าน อันดเรอัส เลทท์เนร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสู่การสัญจรในอนาคต รวมถึงการก้าวเข้าสู่การเป็นบแรนด์รถยนต์ไร้มลพิษ เมร์เซเดส-เบนซ์ มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยียนตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยผลิตรถพลักอิน-ไฮบริด ภายใต้บแรนด์ EQ ตั้งแต่ปี 2558 การร่วมมือกับ สวทช. ครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยให้ก้าวหน้า และยกระดับความรู้ความสามารถของคนไทยต่อไป”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวธุรกิจยานยนต์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zPW2u

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน