บทความ

ยางไร้ยางใน ไม่ระเบิด…จริงไหม ?


เขาว่า… : ยางรถยนต์แบบไม่มียางใน ไม่มีทางระเบิดได้…จริงไหม ?

 

ไม่จริง : แม้ว่ายางแบบไม่มียางใน เมื่อเกิดแผลทะลุ อากาศจะค่อยๆ ซึมออก แต่ก็ใช่ว่าจะระเบิดไม่ได้ ถ้าโครงสร้างส่วนที่รับแรงชำรุด และวิ่งด้วยความเร็วสูงเป็นเวลานาน ขณะที่ลมยางอ่อน

เมื่อใดที่โครงสร้างยางส่วนที่รับแรงชำรุด แต่ชั้นกันลมยังคงปกติ ยางแบบไม่มียางในก็สามารถระเบิดได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่มาจากการใช้ความเร็วสูงเป็นเวลานาน โดยที่ลมยางอ่อน

 

ไม่นานมานี้ ผมได้ฟังการตอบปัญหารถยนต์ทางสถานีวิทยุหนึ่ง มีแฟนรายการถามเรื่องยางรถยนต์ที่ไม่มียางในจะมีโอกาสระเบิดได้หรือไม่ ? ผู้ดำเนินรายการตอบว่า “ไม่มีทางระเบิด เด็ดขาด” ความจริง คือ ระเบิดได้ครับ

 

จริงอยู่สมัยนี้ รถยนต์ทั่วไปบนท้่องถนน (ยกเว้นรถบรรทุกขนาดใหญ่) จะใช้ยางแบบไม่มียางในกันหมดแล้ว เพราะยางแบบใช้ยางในเวลาที่โครงสร้างยางชั้นนอกชำรุดยางในจะถูกความดันอากาศ ดันพองออกมาทางแผลจนเนื้อยางในยืด และขาด อากาศความดันสูงที่พุ่งออกมาทุกทิศทางนี้เกิดเป็นคลื่นความดันสูงพุ่งเข้าหูเราจนได้ยินเป็นเสียง “ระเบิด” ดังนั้น ยางรถยนต์แบบไม่มียางใน หากโครงสร้างยางชั้นนอกชำรุดฉีกขาดจะเกิดการ “ระเบิด” ทุกครั้งไป

 

ส่วนยางแบบไม่มียางใน หรือ TUBELESS ที่รถยนต์ส่วนใหญ่นิยมใช้นั้นจะเป็นยางเนื้อแน่นเป็นชั้นกันลมรั่วอยู่ในเนื้อของยางนอก เมื่อใดที่ยางเป็นแผลทะลุ อากาศจะค่อยๆ รั่วออก โอกาสที่ยางแบบไม่มียางในจะระเบิดจึงมีน้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะระเบิดไม่ได้

 

เมื่อใดที่โครงสร้างส่วนที่รับแรงชำรุด แม้ชั้นกันลมยังคงปกติ ยางแบบไม่มียางในก็สามารถระเบิดได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ความเร็วสูงเป็นเวลานาน แต่ไม่เคยตรวจวัดความดันลมยางก่อนขับ (ยางอ่อน) วิธีแก้ คือ หมั่นตรวจเชคลมยางบ่อยๆ ใช้ยางคุณภาพสูง ที่อายุไม่มาก เพียงเท่านี้โอกาสที่ยางจะระเบิดก็ไม่มีแล้วครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xmFnV
อัพเดทล่าสุด
19 Nov 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
474,000
4.
494,000
6.
2,149,000
7.
1,299,000
8.
539,000
9.
499,000
10.
1,599,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th