ข่าวรอบโลก

MINI ELECTRIC


อังกฤษ-เปิดเผยโฉมหน้าและรายละเอียดไปแล้วเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2019 หลังจากเป็นข่าวมานมนาน และมีเรื่องให้คนอยากใช้รถไร้เครื่องยนต์ได้เมาท์มอยอยู่บ่อยๆ คือ รถพลังไฟฟ้าแบบแรกของค่าย มีนี (MINI) ซึ่งประกอบกิจการผลิตรถยนต์มาครบ 60 ปีพอดิบพอดีในปีหมูทองร้องไม่ออกนี้

เป็นรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ ขนาดจิ๋ว ที่ในเมืองแม่ คือ สหราชอาณาจักรอังกฤษจะออกสู่โชว์รูมพร้อมกับป้ายชื่อ มีนี อีเลคทริค (MINI ELECTRIC) แต่ในประเทศ และภูมิภาคอื่นๆ จะเปลี่ยนป้ายชื่อเป็น มีนี คูเพอร์ เอส อี (MINI COOPER S E) ไม่ใช่รถที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งคัน แต่พัฒนาต่อ ยอดมาอีกทอดหนึ่งจากรถ มีนี 3-ประตู แฮทช์แบค (MINI 3-DOOR HATCH) รุ่นปัจจุบัน ซึ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2013 ตัวถังทั้งภายนอก/ภายในมีรายละเอียดหลายจุดที่เปลี่ยนไป เช่น แผงกระจังหน้า และกันชนหน้า/หลัง ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด ตำแหน่งนั่งขับที่สูงขึ้น 1.5 ซม. เพื่อเพิ่มช่องว่างสำหรับการติดตั้งแบทเตอรีใต้เก้าอี้ที่นั่งของผู้โดยสาร มาตรวัดความเร็ววัดระยะทาง และพลังไฟฟ้าคงเหลือที่แสดงค่าเป็นตัวเลข

 

ติดตั้งระบบขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ชุดเดียว กันกับที่ใช้อยู่ก่อนแล้วในรถพลังไฟฟ้าร่วมเครือบีเอมดับเบิลยู ไอ 3 เอส (BMW I3S) คือ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 135 กิโลวัตต์/184 แรงม้า ทำงานร่วมกันกับแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) แต่ลดขนาดความจุของแบทเตอรี จาก 42.2 เป็น 32.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง และเปลี่ยนจากขับล้อหลังเป็นขับล้อหน้า เป็นระบบขับที่มีโหมดการขับให้เลือกรวม 4 แบบ คือ GREEN-MID-SPORT-SPORT PLUS

 

ตามตัวเลขของผู้ผลิต รถพลังไฟฟ้าแบบแรกในประวัติศาสตร์ของค่าย มีนี สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาแค่ 7.3 วินาที จำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 150 กม./ชม. มีอัตราสิ้นเปลืองพลังไฟฟ้าโดยเฉลี่ย 15.5-18.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กม. ชาร์จไฟเต็มที่แต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกล 200-232 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐานใหม่ คือ WLTP ที่ใช้กันแล้วทั่วโลก

 

จะเริ่มการจำหน่ายทั่วโลกในเดือนมีนาคม 2020 ค่าตัวในอังกฤษหลังจากหักเงินอุดหนุน 3,500 ปอนด์ ของรัฐบาลออกแล้ว จะเริ่มต้นที่ 24,400 ปอนด์ หรือประมาณ 976,000 บาทไทย เท่านั้นเอง------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OnHE1

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน