ข่าวรอบโลก

LOTUS EVIJA


อังกฤษ-ที่กรุงลอนดอน เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไป ผู้ผลิตรถยนต์รายเก่าแก่ของเมืองผู้ดีซึ่งมีเจ้าของอยู่ในเมืองมังกร เขย่าวงการรถสปอร์ททั่วทวีปยุโรป โดยการอวดโฉมรถรุ่นใหม่ซึ่งตั้งใจจะผลิตจำหน่ายในจำนวนจำกัด คือ ไม่เกิน 130 คัน พร้อมยืนยันสรรพคุณว่าเป็นรถใหม่แบบแรกของค่ายในช่วงเวลากว่า 1 ทศวรรษ และเป็นไฮเพอร์คาร์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ แบบแรกของอังกฤษ

โลทัส (LOTUS) ยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทสัญชาติอังกฤษ ซึ่งสร้างชื่อเสียงจากกิจกรรมการแข่งรถ และประกอบกิจการมายาวนาน กว่า 7 ทศวรรษ ตั้งชื่อรถแบบดังกล่าวว่า อีวียา (EVIJA) และบอกว่าได้มาจากภาษาหนึ่งที่ใช้กันอยู่ในยุโรปตะวันออก อ่านออกเสียง E-VI-YA แปลว่าสิ่งมีชีวิตตรงตามสไตล์ของค่ายนี้ที่นิยมตั้งชื่อรุ่นซึ่งนำหน้าด้วยอักษร E

 

ผู้ผลิตให้รายละเอียดทางเทคนิคเพียงเล็กน้อย ยืนยันว่าหน้าตา และรูปทรงองค์เอวของตัวถัง นั่งได้เพียง 2 คน จะเหมือนกันทุกประการกับคันที่นำออกแสดงในงานเปิดตัว เป็นตัวถังยาว 4.459 ม. กว้าง 2.000 ม. และสูง 1.122 ม. ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์มวลเบา ติดตั้งระบบขับทุกล้อด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ที่ร่วมกันพัฒนากับค่ายวิลเลียมส์ (WILLIAMS) ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วมากมายกับการแข่งรถ ฟอร์มูลา วัน (FORMULA ONE) และการแข่งรถ ฟอร์มูลา อี (FORMULA E) เป็นระบบขับที่ใช้แบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 2,000 กิโลวัตต์ 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง เป็นอุปกรณ์ป้อนพลังไฟฟ้า และตั้งเป้าว่าจะให้กำลังสูงถึง 1,470 กิโลวัตต์/2,000 แรงม้า ซึ่งถ้าทำได้จริง ตำแหน่งรถตลาดซึ่งทรงพลังที่สุดในโลกก็คงไม่หนีไปไหน ที่ตั้งเป้าไว้ด้วยเช่นกัน คือ การวิ่งได้ไกลถึง 400 กม. หลังการชาร์จไฟแต่ละครั้ง ส่วนเป้าหมายด้านความเร็ว คือ ใช้เวลาไม่ถึง 3 วินาที ในการทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใช้เวลาไม่ถึง 9 วินาที ในการทำอัตราเร่ง 0-300 กม./ชม. และความเร็วสูงสุดที่สูงกว่า 320 กม./ชม.

 

จะเริ่มการผลิต (ด้วยมือ) ในปี 2020 ค่าตัวไม่รวมภาษี คือ 1.7 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 68 ล้านบาทไทย ขณะนี้เปิดรับการสั่งจองแล้ว และกำหนดว่าผู้จองต้องวางเงินประกัน 250,000 ปอนด์ หรือเท่ากับประมาณ 10 ล้านบาทไทย------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kfP9W

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน