ข่าวรอบโลก

BENTLEY FLYING SPUR


อังกฤษ-ยอดผู้ผลิตรถอัครฐานของเมืองผู้ดีสร้างข่าวใหญ่โดยการเปิดเผยโฉมหน้า และรายละเอียดของรถหรู เบนท์ลีย์ ฟลายอิง สเปอร์ (BENTLEY FLYING SPUR) รุ่นใหม่ ซึ่งกำหนดราคาค่าตัวไว้ที่ระดับ 185,000 ปอนด์ หรือเท่ากับประมาณ 7.40 ล้านบาทไทย และต้องรอจนถึงฤดูใบไม้ร่วงของปีหมูทองร้องจ๊ากนี้จึงจะเริ่มรับการสั่งจอง

นับเป็นรถรุ่นที่ 3 เป็นรถสายพันธุ์อังกฤษ ออกแบบในอังกฤษ กำหนดคุณสมบัติทางวิศวกรรมในอังกฤษ และกำลังจะเข้าสู่สายการผลิต ด้วยมือในอังกฤษ แทนที่รถรุ่นเดิมซึ่งเริ่มการจำหน่ายเมื่อต้นปี 2013 รวมทั้งเป็นรถเก๋งซาลูนระดับสุดหรูที่ผู้ผลิตกล่าวอ้างว่าเยี่ยมยอดทั้งเมื่อขับด้วยตนเอง เมื่อมีผู้ขับให้ และไม่มีอะไรเลยที่รับเป็นมรดกตกทอดจากรถรุ่นปัจจุบัน นอกจากชื่อรุ่น แชสซีส์ ระบบรองรับ (กันสะเทือน) เครื่องยนต์ และระบบเกียร์ ล้วนเป็นของใหม่ทั้งนั้น

 

ตัวถังยาว 5.316 ม. กว้าง 1.978 ม. และสูง 1.484 ม. ออกแบบให้นั่งได้ 4 หรือ 5 คน มีช่วงฐานล้อยาว 3.194 ม. คือ ยาวกว่ารถรุ่นปัจจุบัน ถึง 13.0 ซม. ซึ่งส่งผลดีเป็นอย่างมากในการเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสาร ตัวถังที่ว่านี้ใช้พแลท-ฟอร์มชุดเดียวกับที่พบกันมาแล้วในรถร่วมค่ายร่วมเครือ คือ เบนท์ลีย์ คอนทิเนนทัล จีที (BENTLEY CONTINENTAL GT) กับ โพร์เช พานาเมรา (PORSCHE PANAMERA)

 

เป็นรถบังคับเลี้ยวทุกล้อ และขับเคลื่อนทุกล้อ ด้วยพลังของเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC ดับเบิลยู 12 สูบ ความจุ 5,950 ซีซี ให้แรงบิดสูงสุด 900 นิว-ตัน-เมตร/91.8 กก.-ม. ให้กำลังสูงสุด 467 กิโล-วัตต์/635 แรงม้า และส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 จังหวะ ระบบบังคับเลี้ยวทุกล้อที่ว่านี้ เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วต่ำล้อคู่หลังจะเลี้ยวไปในทิศทางตรงกันข้ามกับล้อคู่หน้า ซึ่งส่งผลให้วงเลี้ยวแคบลง และการนำรถเข้าที่จอดทำได้ง่าย แต่เมื่อใช้ความเร็วสูงล้อคู่หลังจะเลี้ยวไปทางเดียวกับคู่หน้า ทำให้รถทรงตัวดีกว่ารถที่บังคับเลี้ยวด้วยล้อหน้าเพียงอย่างเดียว

 

ตามตัวเลขของผู้ผลิตรถหรูรถแรงรถเร็วโมเดลนี้ ใช้เวลาเพียง 3.8 วินาที ในการทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. และสามารถทำความเร็วสูงสุด 333 กม./ชม.------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bYQxV
เพิ่มเพื่อน