ระเบียงรถใหม่

LINCOLN CORSAIR


ปิด “ระเบียงรถใหม่” ในเดือนแห่งการชุมนุมรถกิจกรรมกลางแจ้งสุดหรู ด้วยรถติดป้ายชื่อ ลินคอล์น คอร์แซร์ (LINCOLN CORSAIR) ซึ่งก็เป็นรถสายเลือดอเมริกันพันธุ์แท้อีกแบบหนึ่ง ซึ่งโอกาสที่จะได้พบได้เห็นตามท้องถนนในเมืองกะลาแลนด์น่าจะมี แต่คงต้องรอกันนานหน่อย คือนานจนคิดออกแล้วว่า ไข่เกิดก่อนไก่ ? หรือไก่เกิดก่อนไข่ ?

เป็น COMPACT LUXURY CROSSOVER SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งระดับหรูขนาดเล็กกะทัดรัด ที่ค่ายลินคอล์น (LINCOLN) ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับ “พรีเมียม” ในสังกัดของยักษ์รอง ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี (FORD MOTOR COMPANY) กำลังจะบรรจุเข้าสู่สายการผลิตในเมืองมะกัน แทนที่รถ ลินคอล์น มาร์คซี (LINCOLN MKC) รุ่นปัจจุบันซึ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อปี 2015 รถแบบใหม่นี้ปรากฏตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์นิวยอร์ค ครั้งล่าสุด เมื่อเดือนเมษายน 2019 พร้อมคำยืนยันว่าจะเริ่มการจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2019 ในฐานะรถรุ่นปีโมเดล 2020 โดยใช้โรงงานที่เมืองลุยส์วิลล์ (LOUISVILLE) ในรัฐเคนทัคคี เป็นที่ผลิต

 

นับเป็นรถแบบใหม่ในชื่อเก่า เพราะในอดีตยักษ์รอง ฟอร์ด เคยใช้ชื่อนี้มาก่อนแล้วกับรถเก๋ง 2 รุ่น ที่ผลิตในอังกฤษ คือรถ ฟอร์ด คอนซุล คอร์แซร์ (FORD CONSUL CORSAIR) ซึ่งผลิตในช่วงปี 1963-1965 กับรถ ฟอร์ด คอร์แซร์ วี 4 (FORD CORSAIR V4) ซึ่งผลิตระหว่างปี 1965-1970 เป็นชื่อรุ่นของรถที่ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอะไร จึงยังหาเหตุผลไม่ได้ว่าทำไมจึงนำกลับมาใช้อีก ? พบข้อมูลแต่เพียงว่า CORSAIR มาจาก CURSUS ในภาษาละติน แปลว่า การเดินทาง

 

เป็นรถที่ใช้ชิ้นส่วนมากมายร่วมกับรถขนาดเดียวกันที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน คือ รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็กกะทัดรัด ฟอร์ด เอสเคพ (FORD ESCAPE) รุ่นปี 2020 ตัวถังยาว 4.587 ม. กว้าง 1.935 ม. (รวมกระจกมองข้างขณะพับ) และสูง 1.628 ม. ติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 2 แถว นั่งได้รวม 5 คน เก้าอี้ทุกตัวมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า PERFECT POSITION SEAT เพราะสามารถปรับได้ถึง 24 แบบ ที่พิเศษกว่ารถประเภทกันส่วนใหญ่ก็คือ เก้าอี้ที่นั่งแถวหลังซึ่งมีพนักพิงแบบ 60/40 สามารถเลื่อนหน้าเลื่อนหลังได้ถึง 15 ซม.

 

มีทั้งรถขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อนทุกล้อ รถขับเคลื่อนทุกล้อมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ขนาด คือ เครื่องเทอร์โบเบนซิน 4 สูบเรียง ความจุ 2.0 ลิตร ซึ่งตั้งเป้าว่าจะให้กำลังสูงสุด 250 แรงม้า กับเครื่องเทอร์โบเบนซิน 4 สูบเรียง ความจุ 2.3 ลิตร ซึ่งตั้งเป้าว่าจะให้กำลังสูงสุด 280 แรงม้า ทั้ง 2 ขนาดทำงานร่วมกันกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ SELECTSHIFT ส่วนรถขับล้อหน้ามีเครื่องยนต์ขนาดเดียว คือเครื่องเทอร์โบเบนซิน 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร ที่ตั้งเป้าว่าจะให้กำลังสูงสุด 250 แรงม้า

 

เป็นรถที่ผู้ขับสามารถเลือกโหมดการขับได้ถึง 5 แบบ คือ NORMAL-EXCITE-SLIPPERY-DEEP CONDITIONS-CONSERVE และก็เช่นเดียวกับรถแบบอื่นๆ ของค่ายนี้ คือ มีการติดตั้งระบบช่วยขับซึ่งตั้งชื่อว่า LINCOLN CO-PILOT360 ไว้ด้วย ระบบนี้ทำงานได้สารพัดอย่าง รวมทั้งการห้ามล้ออย่างฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ เมื่อเกิดกรณีว่าอาจจะชนคนเดินเท้าเดินถนน การให้ข้อมูลของจุดอับจุดบอดต่างๆ การป้องกันไม่ให้รถวิ่งออกนอกลู่นอกทาง และระบบเปิดไฟสูงโดยอัตโนมัติเมื่อจำเป็น

 

LINCOLN CORSAIR

  • รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ระดับหรูขนาดกะทัดรัดสายเลือดอเมริกันพันธุ์แท้
  • มิติตัวถัง 4.587×1.935×1.628 ม. ติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 2 แถว 5 ที่นั่ง
  • เครื่องเทอร์โบเบนซิน 2.0 ลิตร 250 แรงม้า หรือ 2.3 ลิตร 280 แรงม้า
  • ระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ SELECTSHIFT ขับเคลื่อนล้อหน้าหรือทุกล้อ
  • ราคาในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นที่ 35,945 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.11 ล้านบาท)


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/W6Y7M

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน