ระเบียงรถใหม่

CADILLAC XT6


ผ่านตาไปแล้ว 2 ชุด ล้วนเป็นรถสัญชาติเยอรมัน ที่เหลืออยู่อีก 2 ชุดไม่ใช่รถเยอรมันแต่เป็นรถจากเมืองมะกัน ซึ่งบอกได้เลยว่า โอกาสที่จะได้สัมผัสตัวจริงของรถเหล่านี้ในประเทศไทย มีมากกว่าโอกาสที่หมาจะออกลูกเป็นแมวอยู่นิดเดียว ชุดแรกเป็นผลงานของค่ายใหญ่ คือ จีเอม (GM) หรือ เจเนอรัล มอเตอร์ส คัมพานี (GENERAL MOTORS COMPANY) ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนชื่อจาก เจเนอรัล มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน (GENERAL MOTOR CORPORATION) เมื่อไม่กี่ปีมานี่เอง

แคดิลแลค (CADILLAC) ผู้ผลิตรถระดับ ”พรีเมียม” ของค่าย จีเอม (GM) นำรถติดป้ายชื่อ แคดิลแลค เอกซ์ที 6 (CADILLAC XT6) ออกอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ครั้งล่าสุด เมื่อกลางเดือนมกราคมของปีหมูทองน่องทู่ พร้อมคำยืนยันว่าจะนำออกสู่ตลาดตอนกลางปี 2019 ในฐานะรถรุ่นปี 2020 พร้อมให้อรรถาธิบายว่า ชื่อรุ่น XT ย่อมาจาก CROSSOVER TOURING และบอกด้วยว่าเป็นรถที่จะมีขายทั้งในเมืองแม่ คือ สหรัฐอเมริกา ในตลาดใหญ่ที่สุดในโลก คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน และในตลาดที่กำลังเติบโต คือ รัสเซีย ส่วนในประเทศยุโรปอื่นๆ ไม่มีการยืนยันว่าจะมีขายหรือไม่ ? ที่เหมือนกันกับรถสายพันธุ์อเมริกันยุคนี้อีกหลายแบบ คือ เป็นรถที่จะมีการผลิตทั้งในสหรัฐอเมริกา และในสาธารณรัฐประชาชนจีน ในเมืองมะกันสถานที่ผลิต คือ โรงงานในเมืองสปริงฮิลล์ (SPRING HILL) รัฐเทนเนสซี ส่วนในเมืองมังกรที่ผลิต คือ โรงงานของค่าย SAIC-GM ในเซี่ยงไฮ้

 

เป็นรถอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า FULL-SIZE LUXURY CROSSOVER SUV ซึ่งเราชาว “สื่อสากล” พอใจจะเรียกเป็นภาษาไทยว่า รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ระดับหรูขนาดโตเต็มพิกัด ตัวถังยาว 5.050 ม. กว้าง 1.964 ม. และสูง 1.750 ม. ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่พื้นรถจรดหลังคา ติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 3 แถว นั่งได้รวม 6 หรือ 7 คน (2+2/3+2) เก้าอี้ที่นั่งทุกตัว ผู้ผลิตกล่าวอ้างว่า คือ เก้าอี้ตัวที่ดีที่สุดในบ้าน (EVERY SEAT IS THE BEST SEAT IN THE HOUSE)

 

รถที่เริ่มการจำหน่ายแล้วในเมืองมะกันเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป โดยมีตำแหน่งตลาดแทรกอยู่ตรงกลางระหว่างรถ แคดิลแลค เอกซ์ที 5 (CADILLAC XT5) ซึ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อปี 2016 กับ แคดิลแลค เอสกาเลด (CADILLAC ESCALADE) ซึ่งเป็นรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดของค่าย ราคา MSRP (MANUFACTURER’S SUGGESTED RETAIL PRICE) อันเป็นราคาขายปลีกที่ผู้ผลิตระบุ เริ่มต้นที่ระดับ 52,695 เหรียญสหรัฐฯ หรือเท่ากับประมาณ 1.63 ล้านบาทไทย เมื่อคำนวณว่าเงินอเมริกัน 1 เหรียญสหรัฐฯ แลกได้ด้วยเงินไทย 31 บาทถ้วน มีให้เลือกทั้งรถขับล้อหน้าและรถขับทุกล้อ มีการตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ให้เลือก 2 แบบ คือ XT6 PREMIUM LUXURY กับ XT6 SPORT แต่เครื่องยนต์เลือกไม่ได้เพราะมีขนาดเดียว คือ เครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC วี 6 สูบ 3,649 ซีซี 229 กิโลวัตต์/310 แรงม้า ส่งกำลังสู่ล้อผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ

 

เป็นรถระดับหรูขนาดใหญ่ที่มีสีตัวถังให้เลือกถึง 9 สี แต่มีอยู่สีเดียวที่เลือกได้โดยไม่ต้องเพิ่มค่าตัว คือ สีเงิน RADIANT SILVER METALLIC อีก 6 สี คือ สีเงิน SATIN STEEL METALLIC สีดำ STELLAR BLACK METALLIC สีดำ MANHATTAN NOIR METALLIC สีเทาเข้ม SHADOW METALLIC สีน้ำตาล GARNET METALLIC และสีน้ำตาล DARK MOCHA METALLIC ต้องจ่ายเพิ่ม 625 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 19,400 บาท ส่วนอีก 2 สี คือ สีขาว CRYSTAL WHITE TRICOAT กับสีแดง RED HORIZON TINTCOAT ต้องจ่ายเพิ่ม 1,225 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 38,000 บาทไทย

 

CADILLAC XT6

  • รถกิจกรรมกลางแจ้งสุดหรูขนาดใหญ่ สายเลือดอเมริกันพันธุ์แท้
  • มิติตัวถัง 5.0510×1.964×1.750 ม. ติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 3 แถว 5/6 ที่นั่ง
  • เครื่องยนต์เบนซินฉีดตรง DOHC วี 6 สูบ 3,649 ซีซี 229 กิโลวัตต์/310 แรงม้า
  • ระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า หรือขับเคลื่อนทุกล้อ
  • ราคาในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นที่ 52,695 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.63 ล้านบาท)


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BFLyu

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน